Điều chỉnh kích thước chữ

Diễn biến vụ việc nhiều ông lớn công nghệ "quay lưng" với Huawei sau sắc lệnh của Tổng thống Trump

(CLO) Mới đây, hàng loạt các ông lớn công nghệ như Google, Qualcomm, Intel,... đã chính thức thông báo "cắt đứt quan hệ" với Huawei, ngay sau sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Quan hệ tan vỡ. Ảnh: THE NEXT WEB.

Quan hệ tan vỡ. Ảnh: THE NEXT WEB.

Bi kịch đến với Huawei sau sắc lệnh của ông Trump

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có bước leo thang mới nhất khi công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã có động thái “vào hùa” với chính phủ Mỹ, nhằm vào một trong những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty có thể đe dọa đến an ninh quốc gia. Dù sắc lệnh của ông Trump không nêu rõ công ty nào nhưng theo nhiều nhà quan sát, động thái này mở đường cho việc cấm sản phẩm Huawei ở Mỹ.

Google - thuộc Tập đoàn Alphabet Inc (Mỹ) đã mở phát pháo đầu tiên, ngưng hợp tác một số hạng mục với Huawei, hãng Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết ngày 19/5. Goolge sẽ ngưng chuyển giao các dịch vụ phần cứng, phần mềm và kỹ thuật trừ dịch vụ của các sản phẩm được bảo vệ thông qua giấy phép mã nguồn mở.

“Huawei sẽ chỉ có thể dùng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể tiếp cận các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google” - nguồn tin cho biết. Như vậy Huawei sẽ không thể tiếp cận các bản cập nhật hệ điều hành Android trong tương lai, như bản Android Q sắp tới. Các thiết bị Huawei cũng sẽ bị chặn cập nhật các nền tảng phổ biến như kho ứng dụng Goolge Play, Gmail. Các phiên bản điện thoại thông minh trong tương lai của Huawei chạy chương trình Android cũng sẽ không tiếp cận được các ứng dụng phổ biến như Google Play Store, Gmail, YouTube.

Sau bước đi của Google, hàng loạt nhà sản xuất vi mạch xử lý (chip) của Mỹ - Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc., Broadcom Inc. - cũng ngưng hợp tác với Huawei. Bloomberg dẫn nhận định của Ryan Koontz - nhà phân tích tại Rosenblatt Securities, cho hay: “Huawei phụ thuộc rất lớn vào chất bán dẫn Mỹ và có thể gặp khó nghiêm trọng nếu không có nguồn cung linh kiện Mỹ. Lệnh cấm từ Mỹ có thể khiến Trung Quốc chậm trễ trong việc triển khai mạng 5G cho đến khi nó được dỡ bỏ. Lệnh cấm cũng tác động đến nhiều nhà cung ứng linh kiện toàn cầu”.

Những ứng dụng này sẽ không còn dùng được trên smartphone Huawei nữa. Ảnh: DIY Photography.

Những ứng dụng này sẽ không còn dùng được trên smartphone Huawei nữa. Ảnh: DIY Photography.

Trên Bloomberg, nhà phân tích Tim Culpan nhận định với việc Google và các công ty Mỹ “chia tay” Huawei, “chiến tranh lạnh công nghệ” Mỹ - Trung đã thực sự bùng nổ.

Thực tế, trước đây kịch bản tương tự cũng từng xảy ra với công ty viễn thông Trung Quốc ZTE Corp. Do vi phạm lệnh cấm vận Iran, ZTE bị cấm mua các sản phẩm Mỹ. Lệnh cấm vận của chính quyền Washington đẩy ZTE đến bờ vực của sự sụp đổ trước khi lệnh được dỡ bỏ khi Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại. Bloomberg News cho biết một năm trước, Huawei đã lường trước nguy cơ bị Mỹ cấm vận và đã chuẩn bị kho linh kiện có thể dùng trong ít nhất 3 tháng. Điều đó cho thấy nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới hiểu rõ nguy cơ mà hãng này phải đối mặt lớn đến mức nào.

Huawei nói các bước đi của chính phủ Mỹ không mang lại lợi ích cho ai mà chỉ gây hại cho các công ty Mỹ có làm ăn với Huawei, ảnh hưởng đến hàng chục ngàn lao động Mỹ. Huawei cho biết các luật sư bên mình đang tìm hiểu liệu việc Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại có tác động gì đến quyết định ngưng hợp tác của Google hay không. Bộ Thương mại Mỹ chưa bình luận.

Phản ứng của Huawei

Huawei đã có phản ứng đầu tiên sau khi có tin Google áp đặt đình chỉ hoạt động kinh doanh với hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc này, trong đó dừng việc cập nhật hệ điều hành Android cho các sản phẩm di động. Những người sử dụng điện thoại thông minh của Huawei có tích hợp các ứng dụng (app) của Google vẫn có thể sử dụng hay tải các bản cập nhật, một người phát ngôn của Google nói.

Nhưng động thái của Google vẫn tác động tiêu cực đến việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei ở ngoại quốc bởi công ty này ngay lập tức mất quyền tiếp cận các bản cập nhật hệ điều hành Android của Google là nền tảng cho những chiếc smartphone của Huawei. Các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Huawei đã lên kế hoạch tung ra thị trường cũng sẽ không truy cập được những dịch vụ thông dụng, bao gồm Google Play Store, Gmail và YouTube.

Huawei Việt Nam chia sẻ thông tin về việc Google ngừng hợp tác với hãng.

Huawei Việt Nam chia sẻ thông tin về việc Google ngừng hợp tác với hãng.

Đại diện Huawei tại Việt Nam cũng lên tiếng trấn an về vụ việc trên như sau:

"Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng của Huawei và Honor hiện có, bao gồm các sản phẩm được bán ra và các sản phẩm đang tồn kho trên toàn cầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dưng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng hiện nay".

Huawei hiện đang phát triển sản phẩm các chipset cho riêng mình để sử dụng trong các sản phẩm điện thoại di động và nối mạng. Các chipset này có thể thay thế cho các linh kiện mà Huawei đang phải mua từ Intel và Qualcomm. SCMP dẫn một biên bản nội bộ của HiSilicon - công ty con của Huawei, phụ trách sản xuất chipset - cho biết khi Huawei và Mỹ có dấu hiệu căng thẳng từ nhiều năm trước HiSilicon đã lên sẵn kế hoạch dự trù cho tình huống không mua được linh kiện từ Mỹ. Cụ thể, HiSilicon đã tăng cường đầu tư nghiên cứu phát triển để tự chủ linh kiện sản xuất chip.

Ngoài ra, hồi tháng 3, HiSilicon xác nhận đã bắt tay phát triển hệ thống điều hành của riêng mình để sử dụng trong điện thoại di động và máy tính, phòng trường hợp không thể mua được từ các công ty công nghệ Mỹ nữa, chẳng hạn bị phong tỏa sử dụng Android. Một số công nghệ đã được sử dụng cho các sản phẩm bán tại thị trường TQ.

Huawei một mình

Huawei một mình "chống lại cả thế giới". Ảnh minh họa. Nguồn: Vox.

Động thái mới của Mỹ: gia hạn thêm 3 tháng

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã có động thái giúp công ty Trung Quốc tiếp tục hoạt động bình thường trong 3 tháng tới. Giấy phép tạm thời mà Bộ Thương mại Mỹ vừa ký cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8.

Theo Reuters, giấy phép này sẽ cho phép Huawei “thực hiện những hành động cần thiết để tiếp tục cung cấp dịch vụ và hỗ trợ, bao gồm cập nhật phần mềm và các bản vá, tới những thiết bị đã được bán ra trong hoặc trước ngày 16/5”. Giấy phép này cũng cho phép Huawei bảo trì các thiết bị mạng của họ, đồng thời tiếp cận thông tin về lỗ hổng bảo mật từ các nhà sản xuất.

Hoàng Long