'Đỏ mắt' tìm khách sạn giá rẻ dịp lễ 30/4, 1/5

(CLO) Vào dịp lễ 30/4,1/5 sắp tới, các dịch vụ lưu trú tại những điểm du lịch đồng loạt tăng giá gấp 2, gấp 3 lần ngày thường. Điều này tác động không ít đến quyết định đi du lịch ngày lễ của một số người trẻ.

Chọn về quê, du lịch ngoại ô vì giá phòng đắt đỏ

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo & Công Luận, Lê Minh Tuyết Tuyết (20 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) cho biết, Tuyết và nhóm bạn có dự định đi du lịch ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong đợt lễ 30/4, 1/5 này.

do mat tim khach san gia re dip le 30 4 1 5 hinh 1

Một số người chọn về quê hoặc du lịch vùng ngoại ô để giảm bớt chi phí, tránh cảnh chen lấn nơi đông người.

Bài liên quan

Ngành đường sắt bán gần hết vé dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng công suất khai thác dịp nghỉ lễ 30/4

Máy bay, tàu xe đua nhau tăng tải dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Xử lý nghiêm tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5

Tuy nhiên, thay vì ở trung tâm du lịch là TP. Vũng Tàu, Tuyết quyết định đi chơi ở huyện Châu Đức - vùng ngoại ô cách Vũng Tàu 40km.

Lí do dẫn tới quyết định này, cô gái 20 tuổi nói rằng, giá phòng vào dịp lễ luôn luôn đắt đỏ, đặc biệt Vũng Tàu lại là nơi thu hút nhiều khách du lịch nên khi tìm phòng rất khó khăn. Vì thế, nhóm bạn của Tuyết quyết định thay đổi lịch trình, chuyển sang ở nhà người quen ở một vùng ngoại ô để tiết kiệm chi phí.

“Việc tìm chỗ ở khi đi du lịch vào dịp lễ tác động rất lớn đến địa điểm mà chúng tôi dự định tới. Mất 1 tuần tìm phòng nhưng toàn giá cao, thật sự sinh viên như chúng tôi không đám ứng nổi, nên đã hẹn nhau chơi ở nhà bạn, không ở thành phố nữa. Mỗi lần đi chơi, thường mất nhiều thời gian để di chuyển nhưng đó cũng là trải nghiệm thú vị, khác với những lần du lịch trước”, Tuyết nói.

Đồng cảm với Tuyết, theo Trần Ngọc Trúc Phương (18 tuổi), vì không thể tìm được phòng giá dưới 500.000 đồng/đêm tại Đà Lạt nên Phương chọn không đi du lịch dịp lễ nữa, mà chạy xe máy về quê.

“Vì quê tôi cách TP. HCM chỉ khoảng hơn 170 km, chạy xe máy mất 4-5 tiếng đồng hồ là tới. Thấy mọi người đi du lịch cũng vui, làm bản thân tôi cũng muốn đi. Thế nhưng giá cả đắt đỏ như thế thì tôi chọn về quê, vừa không tốn quá nhiều tiền mà còn vừa được nghỉ ngơi bên gia đình”, Phương chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Đà Lạt, những khách sạn từ 2-3 sao, cách trung tâm khoảng 1 km đều không có giá dưới 500.000 đồng/đêm

Cụ thể, phòng đơn tại Khách sạn Hương Mộc (2 sao) ngày thường 250.000 đồng/đêm nhưng ngày lễ đã tăng lên đến 800.000 đồng/đêm; Khách sạn Bảo Hoàng HANZ (3 sao) có giá 470.000 đồng/đêm vào ngày thường và ngày lễ là 1.500.000 đồng; Khách sạn River Prince (4 sao) có giá ngày thường từ 550.000 đồng/đêm, ngày lễ tăng tối thiểu 2.500.000 đồng/đêm,…

Bên cạnh đó, những khách sạn cách trung tâm Đà Lạt từ 5-10 km có giá trung bình từ 500.000 – 3.000.000 đồng/đêm tùy theo chất lượng phòng. Mức giá này tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Riêng các khách sạn, homestay cách xa trung tâm trên 10 km sẽ có giá thấp hơn, nhưng vẫn giữa mức trung bình trên 500.000 đồng/phòng/đêm.

Tại TP. Vũng Tàu: Khách sạn Nguyên Khang ngày thường 200.000 đồng/đêm, ngày lễ tăng đến 1.700.000 đồng. Nhìn chung, các phòng nghỉ tại Vũng Tàu có giá tối thiểu từ 500.000 đến 3.000.000 đồng/đêm, tăng gấp 3 giá ngày thường.

Tương tự, tại Huế, một số khách sạn 3 sao vẫn còn giữ có giá tối thiểu 500.000 đồng/đêm, song, số lượng còn rất ít. Khách sạn 4-5 sao hầu như không có giá dưới 1.500.000 triệu/đêm vào những ngày này.

Dự kiến lượng khách du lịch “khủng”, loạt khách sạn hết phòng sớm

Qua khảo sát trên Booking.com, Phú Quốc, một trong những điểm đến "nóng" nhất hiện nay, đã kín trên 90% các phòng 4-5 sao như Vinpearl Discovery, The Shells Resort, Intercontinental Phú Quốc Bãi Dài, Fusion Phú Quốc, Regent Phú Quốc... Các khu nghỉ Sunset Beach Resort, Ocean Bay Resort kín trên 96% chỉ còn phòng dự trù. Các khách sạn 4-5 sao ở gần biển Nha Trang, Khánh Hòa cũng kín trên 90%.

do mat tim khach san gia re dip le 30 4 1 5 hinh 2

Dự kiến, lượng khách du lịch dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới sẽ tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng khách đặt phòng 30/4-1/5 trong nửa đầu tháng 4 đang cao gấp 6 lần so với nửa đầu tháng 3. Hiện nay quỹ phòng của công ty ở Phú Quốc đã hết từ sớm, các nơi như Sa Pa, Hạ Long, Đà Lạt, Lâm Đồng cũng gần hết.

Trên ứng dụng đặt phòng Agoda, tại Huế, khoảng 58% chỗ nghỉ trên trang đã kín phòng dù 2 tuần nữa mới đến lễ 30/4, 1/5. Tính đến ngày 19/4, tại Đà Lạt, số phòng đã được đặt từ sớm là 62%; tại TP. Nha Trang là 56%; Phan Thiết là 53%; Đà Nẵng 56%, Vũng Tàu là 57%,…

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết lượng phòng 30/4-1/5 đang được đặt cao hơn kỳ nghỉ giỗ Tổ, dự kiến lượng khách lớn sẽ tới đây. Tỷ lệ lấp phòng ở các khách sạn ven biển hơn 90%, khách sạn 4-5 sao khoảng 60%.

Tại Đà Lạt, các khu nghỉ dưỡng ngoại ô thành phố, ven hồ Tuyền Lâm cũng hút khách trong dịp 30/4 và 1/5, nhiều điểm kín phòng tới 90%.

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt có 35.000 phòng khách sạn và homestay. Đà Lạt tiếp tục khuyến cáo du khách nên chuẩn bị kỹ cho kỳ nghỉ mát dịp 30-4 và 1-5. Ít nhất, du khách phải đảm bảo đã đặt được phòng khách sạn trước khi khởi hành thông qua các kênh uy tín và cần được xác nhận đã đặt phòng thành công thông qua tin nhắn, email.

do mat tim khach san gia re dip le 30 4 1 5 hinh 3

Trước đây, TP. Đà Lạt từng ghi nhận cảnh khách du lịch ngủ "bụi" vì không tìm được nơi lưu trú trong dịp Tết Nguyên Đán.

 Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới trùng với thời điểm Lâm Đồng tổ chức tuần lễ du lịch vàng 2022 với nhiều chương trình hoạt động hấp dẫn, do đó dự kiến đón hơn 180.000 lượt khách tham quan dịp nghỉ lễ 30/4; trong đó, khách lưu trú 140.000 lượt, khách quốc tế ước đạt 1.500 lượt... Con số này tăng khoảng 135% so với cùng kỳ năm ngoái.

UBND TP. Đà Lạt cho biết, với lượng khách như dự tính, trung bình các khách sạn tại Đà Lạt đạt 90% công suất. Các khách sạn từ 3 sao trở lên dự kiến sẽ đầy khách trong khoảng 1 tuần tới.

Sở Du lịch, tỉnh vừa đón 2 đợt khách lớn vào dịp Tết Nguyên đán và giỗ Tổ nên các doanh nghiệp đều sẵn sàng cho dịp lễ 30-4, với 90% doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhiều chương trình khuyến mãi.

Với lượng khách này, ngành du lịch xác định sẽ có hiện tượng quá tải trong thời gian đầu lễ do khách đến đông cùng thời điểm. 

Xem thêm

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Gia Lai mở chiến cao điểm 90 ngày, truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

Gia Lai mở chiến cao điểm 90 ngày, truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

(CLO) Với hơn 90 km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, Gia Lai đang đối mặt nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm ma túy xuyên biên giới. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên toàn tuyến biên giới, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa, giữ bình yên vùng biên.

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Ngày nay, biển quảng cáo và màn hình LED cỡ lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố… Bên cạnh hiệu quả quảng bá và giá trị kinh tế mang lại, loại hình này cũng làm dấy lên những lo ngại về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và cả những nguy cơ trong mùa mưa bão.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Chia làm 3 giai đoạn khai quật, tìm kiếm mộ tập thể liệt sỹ trên đường Trường Chinh

(CLO) Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đội K53 đang khẩn trương tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi), nơi được nghi chôn cất tập thể các liệt sỹ hy sinh năm 1968. Nhiệm vụ thiêng liêng này được triển khai theo ba giai đoạn, dưới hình thức cuốn chiếu và kéo dài đến hết năm 2026.

Sinh nhật xúc động của những đứa trẻ tại bệnh viện

Sinh nhật xúc động của những đứa trẻ tại bệnh viện

(CLO) Trong gian phòng tại bệnh viện, chiếc bánh sinh nhật, bánh kẹo cùng những lời chúc gửi tới các bệnh nhi kiến không khí trở nên ấm áp. Bữa tiệc sinh nhật ấm cúng như là “liều thuốc” quý giá tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi trong hành trình chữa bệnh dài ngày.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nếu như Luật Quảng cáo sửa đổi năm 2025 đưa ra khung ranh giới, thì Nghị định số 342/2025/NĐ-CP ban hành cuối năm 2025 và đang đi vào thực tiễn chính là công cụ hiện thực hóa, quét sạch những mảng tối và thiết lập lại một không gian truyền thông văn minh cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp chân chính.

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Trong kỷ nguyên mới — kỷ nguyên của nền kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự thay đổi toàn diện trong hành vi của người tiêu dùng, hoạt động quảng cáo không còn đơn thuần là công cụ "bán hàng" hay "giới thiệu sản phẩm" mà đã dịch chuyển trở thành trở thành đường hướng trong chiến lược phát triển bền vững; đồng thời được ví như chiếc "chìa khóa vàng" nhờ chiến lược quảng cáo thông minh.

Cỡ chữ bài viết: