Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn tàu thứ 2 Nhổn - Ga Hà Nội đã về tới Việt Nam

(CLO) Sáng ngày 5/2, đoàn tàu metro thứ hai đã về tới cảng Hải Phòng (Việt Nam). Sau khi cập cảng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu vực Depot Nhổn (Hà Nội).

Audio

Cụ thể, đoàn tàu thứ hai vừa cập cảng ở Hải Phòng do hãng đóng tàu đô thị Alstom  (Pháp) sản xuất. Tàu có cấu hình gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Tàu được trang bị đầy đủ các tiện ích như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Đoàn tàu thứ hai metro Nhổn - Ga Hà Nội về Việt Nam. Ảnh: tienphong.vn

Đoàn tàu thứ hai metro Nhổn - Ga Hà Nội về Việt Nam. Ảnh: tienphong.vn

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750VDC ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Hệ thống hãm được trang bị tính năng Hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì.

Đây là một trong hai đoàn tàu đã được nhập về nước, vận chuyển đến dự án để tiến hành lắp ráp, chạy thử nghiệm. 8 đoàn tàu còn lại của tuyến đang được tiếp tục sản xuất tại Pháp. Dự kiến, công tác vận chuyển các đoàn tàu còn lại sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm 2021.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường.

Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt Nam.

PV