Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp ngành thép nào trả cổ tức tiền mặt trong tháng 6 cao nhất?

(CLO) Hàng loạt công ty ngành thép như Hòa Phát, Vicasa, SMC,... công bố sẽ thanh toán cổ tức cho cổ đông vào tháng 6 tới với tổng số tiền chi trả hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh là doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 17%.

Audio
Nhiều

Nhiều "đại gia" thép vẫn đang lên kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông.

Năm 2020 là một năm thăng hoa của các doanh nghiệp ngành thép trong bối cảnh giá thép toàn cầu tăng cao và đà tăng vẫn tiếp tục kéo dài đến nửa đầu năm 2021.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã lãi đậm năm 2020, thậm chí vượt kế hoạch. Tập đoàn Hòa Phát, Thép Nam Kim, Hoa Sen... có các khoản lãi tăng đột biến, giá trị vốn hóa tăng cao khi cổ phiếu ngành thép tăng mạnh, dẫn dắt thị trường. Một số cổ phiếu thép cũng đã phá đỉnh giá lịch sử trong nhiều năm nhờ thông tin tích cực của giá thép.

Kết quả kinh doanh khởi sắc, các doanh nghiệp thép đã mạnh tay trả cổ tức cho cổ đông, thậm chí còn nâng cổ tức so với kế hoạch đề ra.

Trong đó, doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao nhất là công ty thuộc họ VNSteel, Công ty CP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh - VNSteel (Mã: HMC) với tỷ lệ 17%, tương đương 1.700 đồng/cp trong tháng 6.

Cũng thuộc họ Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSteel, mã: TVN) là CTCP Thép Vicasa (Mã: VCA) đã thông qua thời gian chốt danh sách cổ đông để nhận cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10%, tương đương 1.000 đồng/cp.

Mức chi trả này của VCA thấp hơn mức cổ tức của ba năm trước đó. Nếu như năm 2017 và năm 2018, Thép Vicasa chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ tới 30% (3.000 đồng/cp) thì đến năm 2019, tỷ lệ chi trả giảm xuống chỉ còn 15% tiền mặt, và năm 2020, tỷ lệ tiếp tục giảm xuống đến 10%.

Việc tỷ lệ cổ tức đi xuống một phần do kết quả kinh doanh trong giai đoạn 2017 - 2020 của Thép Vicasa lao dốc, từ 65 tỷ đồng năm 2017 xuống 21 tỷ đồng năm 2020.

Trong khi đó, Công ty mẹ VNSteel lại quyết định trình cổ đông phương án không chia cổ tức năm 2020 dù tổng công ty đã hoàn thành 6 lần chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm.

VNSteel cho biết, do lợi nhuận lũy kế trên báo cáo tài chính riêng chỉ đạt 229 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ rất lớn là 6.780 tỷ đồng. Nếu chia cổ tức thì tỷ lệ rất thấp khoảng 3%.

Đáng chú ý, trong năm 2020 “ông vua” ngành thép là Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đạt kết quả lợi nhuận sau thuế vượt 50% kế hoạch năm, cổ đông của doanh nghiệp đã thông qua cổ tức tỷ lệ 5% tiền mặt và nâng cổ tức bằng cổ phiếu từ 30% lên 35%.

Xét theo tỷ lệ phần trăm, 2020 là năm có tỷ lệ cổ tức cao thứ ba của Hòa Phát, sau mức 60% của năm 2009 và 50% của năm 2007 và 2016.

Còn tính theo giá trị tiền mặt và số cổ phiếu phát hành, đây là đợt cổ tức lớn nhất lịch sử của doanh nghiệp đầu ngành thép này với số tiền dự kiến chi trả lên đến 1.657 tỷ đồng.

Tại Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG), dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 1.153 tỷ đồng, hoàn thành 288% kế hoạch năm, song doanh nghiệp không chia cổ tức tiền mặt, mà chi trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%.

Dự kiến thời điểm chốt danh sách cổ đông là ngày 15/6/2021 và hoàn thành việc chi trả cổ tức trong tháng 7/2021.

Ngoài ra, Công ty CP Ống thép Việt Đức VG PIPE (Mã: VGS) và CTCP Thép Nhà Bè - VNSteel (Mã: TNB) đã chốt ngày trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% trong tháng 6 tới đây; CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) cũng thông qua mức chia cổ tức năm 2020 cho cổ đông song vẫn chưa chốt thời gian đăng ký cuối cùng và ngày thanh toán.

Thanh Thư

 
 
Tin mới
Xuất hiện thêm F0 trong cộng đồng, An Giang có hơn 4.500 ca nhiễm COVID-19

(CLO) Với việc xuất hiện ổ dịch mới tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã vượt mốc 4.500 ca nhiễm COVID-19.

Cao tốc gần 9.000 tỷ đồng kết nối Hà Giang với Nội Bài-Lào Cai sẽ khởi công vào cuối năm 2024

(CLO) Cao tốc kết nối Hà Giang với tuyến Nội Bài - Lào Cai với tổng mức đầu tư khoảng 8.737 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào năm 2024, sẽ rút ngắn hành trình từ Hà Giang và các địa phương khác trong khu vực về Thủ đô Hà Nội.

Dự báo thời tiết 27/9: Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Hà Nội đêm nay và ngày 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Vì sao nam diễn viên Hàn thường xuyên trang điểm trên màn ảnh?

(CLO) Những năm gần đây, xu hướng nam diễn viên make up nữ tính ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc. Từ vai công tử nhà giàu hay vai thợ sửa nhà, lắp ống nước cũng được dặm phấn tô son chỉn chu.

TP. HCM: Điều tra vụ án mạng bị chặt đầu ở quận 7

(CLO) Tối 26/9, Công an quận 7 phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP. HCM vẫn đang phong tỏa hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ án mạng ở khu vực.

Vụ lộ đề thi công chức: Cựu Phó Giám đốc Sở Nội vụ bị tuyên án 2 năm tù

(CLO) Bị cáo Phạm Văn Dũng cựu Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, trưởng ban ra đề thi bị tuyên 2 năm tù về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Ông Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(CLO) Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được thành lập, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm Trưởng ban.

TP.HCM sẽ mời người dân góp ý phương án tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo

(CLO) Dự kiến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TP.HCM sẽ công bố phương án thiết kế, tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và sẽ mời người dân góp ý phương án trùng tu tượng, phù điêu, màu sắc, lư hương…

7 kiến nghị 'nóng' từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ là gì?

(CLO) Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đã thay mặt các doanh nghiệp thành viên kiến nghị một số đề xuất chính sách khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp tại buổi làm việc với Thủ tướng ngày 26/9.