Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh thu từ các trạm BOT đạt hơn 1.700 tỷ đồng trong quý III/2021

(CLO) Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong quý III/2021, cả nước có 54 dự án BOT đang thu phí hoàn vốn với tổng số thu đạt hơn 1.732 đồng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), báo cáo số thu dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án BOT trong giai đoạn kinh doanh khai thác quý III/2021.

doanh thu tu cac tram bot dat hon 1700 ty dong trong quy iii 2021 hinh 1

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã khiến doanh thu tại các trạm BOT sụt giảm

Cụ thể, trong quý III có 54 dự án đang thu phí hoàn vốn với tổng số thu 1.732 tỷ đồng với số thu tháng 7 là 727  tỷ đồng, tháng 8 là 431 tỷ đồng và tháng 9 là 573 triệu đồng. Lũy kế số thu năm 2021 là 8.211 tỷ đồng.

Thời gian qua, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các Cục Quản lý đường bộ đề nghị tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Việc tạm dừng thu phí nhằm thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, tạm dừng thu phí tại các trạm trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có cuộc họp với Bộ GTVT về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ; trong đó có việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thuận tiện, lợi ích, văn minh, tiết kiệm. Tuy nhiên đến nay, công việc này chưa đạt yêu cầu đề ra.

Báo cáo Phó Thủ tướng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, hiện đã có 112 trạm thu phí trên toàn quốc vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Trong đó Bộ GTVT quản lý 69 trạm, đã lắp đặt 351 làn, còn phải lắp 69 làn và địa phương quản lý 43 trạm, đã lắp 189 làn, còn phải lắp 62 làn. Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù. Khoảng 2 triệu phương tiện đã dán thẻ đầu cuối.

Quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản vẫn trừ tiền, nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện (chưa dán thẻ hoặc dán thẻ mà không nạp tiền hoặc thiếu tiền) vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng,…

“Bộ GTVT đã giao thanh tra Bộ thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ hậu kiểm, rà soát toàn bộ quá trình triển khai thực hiện để có các điều chỉnh, khắc phục kịp thời các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện triển khai thu phí điện tử không dừng.

Tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Nhà cung cấp dịch vụ tập trung rà soát, kịp thời khắc phục các lỗi trong quá trình vận hành hệ thống. Chỉ đạo các nhà đầu tư BOT lắp đặt các làn thu phí còn lại đảm bảo tại mỗi trạm thu phí chỉ tồn tại 1 làn của thu phí hỗn hợp tại mỗi chiều xe chạy”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cho biết.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 30/6: Giảm nhẹ trước áp lực tăng lãi suất

(CLO) Giá vàng giảm vào sáng nay do áp lực từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, nhưng được hỗ trợ 1 chút từ những lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Thị trường chứng khoán hôm nay 30/6: Cơ hội hướng lên vùng 1.240 điểm

(CLO) Theo các công ty chứng khoán, cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại quanh 1.240 (+-5) điểm vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Xe điện Hyundai Ioniq 6 lộ diện gần giống với nguyên mẫu Prophecy

(CLO) Ngày 29/6, Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, tuy nhiên nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, còn các thông số kỹ thuật phải đợi đến ngày 14/7.

Dự báo thời tiết 30/6: Bắc Bộ, Thanh Hoá, Nghệ An mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Từ đêm 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).

Quang Hải vượt qua kiểm tra y tế, nhận số 19 tại Pau FC

(CLO) CLB Pau FC chính thức ra mắt tuyển thủ ĐT Việt Nam là Nguyễn Quang Hải sau khi anh vượt qua bài kiểm tra y tế.

Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội

(CLO) Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/7 trên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chứng khoán Việt Nam chưa chạm

(CLO) TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có khả năng VN- Index quay ngược dòng và chạm đáy ở mức 1.100 điểm trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân đội hy sinh khi cứu người đuối nước

(CLO) Ngày 29/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 760/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên vì đã quên mình cứu người bị đuối nước.

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Đắk Nông chủ yếu liên quan đến đất đai

(CLO) Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.