DOGE sử dụng AI để điều tra chi tiêu của Bộ Giáo dục Mỹ

(CLO) Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) đã truy cập dữ liệu nhạy cảm từ Bộ Giáo dục Mỹ và cung cấp cho phần mềm AI nhằm điều tra các chương trình và chi tiêu của cơ quan này.

Cuộc điều tra AI bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân của những người quản lý tài trợ cùng dữ liệu tài chính nội bộ. Nhóm DOGE sử dụng phần mềm AI qua dịch vụ đám mây Azure của Microsoft để xem xét các khoản tiền giải ngân, bao gồm hợp đồng, trợ cấp, chi phí công tác và các khoản chi khác.

doge su dung ai de dieu tra chi tieu cua bo giao duc my hinh 1

Tòa nhà Bộ Giáo dục Mỹ tại Washington DC. Ảnh: GI

Theo báo cáo, các nhân viên cấp dưới tại Bộ Giáo dục Mỹ đã được lãnh đạo chỉ đạo cho phép nhóm của Musk truy cập dữ liệu tài chính.

Madi Biedermann, Phó Trợ lý Bộ trưởng Văn phòng Truyền thông và Tiếp cận cộng đồng, khẳng định các nhân viên DOGE là công chức liên bang, đã tuyên thệ nhậm chức và trải qua kiểm tra lý lịch. Bà nhấn mạnh không có hành vi sai phạm nào xảy ra và nhóm này chỉ tập trung giúp Bộ tiết kiệm chi phí, hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn.

Báo cáo cũng tiết lộ mục tiêu của nhóm DOGE tại Bộ Giáo dục Mỹ là cắt giảm chi tiêu, thu hẹp quy mô cơ quan và nhân sự. Nhóm này có kế hoạch áp dụng phương pháp tương tự với các bộ, ngành khác, truy cập hệ thống phụ trợ và sử dụng AI để phân tích chi tiêu liên quan đến nhân sự và các chương trình, bao gồm các sáng kiến về Đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).

Trước đó vào đầu tuần trước, nhóm DOGE cũng đã truy cập hệ thống thanh toán và hợp đồng quan trọng của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid nhằm xác định các khu vực có nguy cơ gian lận hoặc lãng phí.

Ngọc Ánh (theo WP, Seeking Alpha)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: