Điều chỉnh kích thước chữ

Đội ngũ điều tra nguồn gốc vắc xin Covid-19 đã hết thời gian cách ly ở Vũ Hán

(CLO) Một nhóm các chuyên gia do WHO dẫn đầu tới điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đã được rời khỏi khách sạn cách ly ở Vũ Hán để bắt đầu công việc thực địa.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Các thành viên trong nhóm điều tra của WHO được rời khỏi khu cách ly ở Vũ Hán sau 2 tuần. Ảnh: Reuters

Các thành viên trong nhóm điều tra của WHO được rời khỏi khu cách ly ở Vũ Hán sau 2 tuần. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phái đoàn đã nhiều lần bị cản trở bởi căng thẳng Mỹ-Trung khi Washington nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ban đầu của đại dịch.

WHO chưa cung cấp thông tin chi tiết về hành trình của phái đoàn, mặc dù trưởng nhóm Peter Ben Embarek cho biết vào tháng 11 rằng nhóm có thể sẽ đến Chợ bán buôn hải sản Huanan, một trong những nơi đầu tiên bùng dịch ở Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia độc lập sẽ ở lại Trung Quốc thêm hai tuần nữa. Nước này cũng đã sử dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, bao gồm hạn chế đáng kể lượng khách quốc tế đến để hạn chế sự lây lan của virus. Trung Quốc đã phải đối mặt với một loạt các đợt bùng phát dịch tại nhiều địa phương trong tháng qua.

“Trong 14 ngày tiếp theo, nhóm sẽ có thể ra ngoài dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt và được kiểm tra y tế liên tục”, ông Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (28/1).

Ông cho biết hai tuần đầu tiên đã rất hiệu quả.

Ông nói rằng: “Các thành viên trong nhóm đã được đón tiếp rất chu đáo bởi Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau. Hàng ngày đều có rất nhiều giờ thuyết trình và trao đổi dữ liệu".

Một số thành viên trong nhóm đang cảm thấy bức bối sau những ngày làm việc dài trong thời gian cách ly của họ tại khách sạn và cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể rời khỏi phòng.

Đội ngũ đã được chuyển tới một khu biệt lập tại một khách sạn khác ven hồ. WHO cũng đã cảnh báo không nên đặt kỳ vọng quá cao cho chuyến điều tra lần này.

"Chúng ta không chắc chắn có được một câu trả lời", chuyên gia về đại dịch của WHO, ông Mike Ryans cho hay. "Rất khó để xác định được nguồn gốc của virus và nhiều khi phải mất tới 3-4 lần mới có thể tìm được manh mối".

Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết nhóm sẽ tham gia các cuộc hội thảo, các chuyến thăm và các chuyến đi thực tế.

“Tất cả các hoạt động này phải tuân theo nguyên tắc đặt khoa học lên làm đầu, cùng với mục tiêu cuối cùng là ngăn ngừa rủi ro trong tương lai và bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh nói trong một cuộc họp thường kỳ hôm thứ Năm (28/1).

Trong lúc các nhà khoa học của WHO hy vọng tìm ra được manh mối, thì thế giới tiếp tục ghi nhận diễn biến phức tạp của virus Corona khi một số biến thể mới đã được phát hiện tại Anh, Nam Phi, Brazil và mới nhất là Đức.

Các biến thể mới này đều có khả năng lây nhiễm rất cao, nhưng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy chúng có khả năng gây tử vong cao hơn hoặc kháng vắc xin COVID-19 hay không.