Điều chỉnh kích thước chữ

Đón nhận Bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(CLO) Tối 2/11, tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, đặc biệt là lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Báo nói Công luận

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại Vĩnh Phúc. Ảnh: VH

Tới dự có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), cùng các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đại diện UNESCO tại Việt Nam... Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Phát biểu khai hội, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc là dịp để các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc giới thiệu những tiềm năng về văn hóa, thể thao và du lịch, phát huy giá trị di sản văn hóa các vùng, miền trong khu vực nhằm góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Đây đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các địa phương gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và giới thiệu những nét văn hóa, thể thao và du lịch truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình. Qua đó, nhằm đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong khu vực về ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện những mục tiêu kinh tế - xã hội…

Ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng ghi danh cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: BVH

Còn theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì: Ngày hội chính là dịp để tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, các môn thi đấu thể thao và du lịch của Vĩnh Phúc với các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018….

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì khẳng định: Cùng với các tỉnh trong khu vực, Vĩnh Phúc quyết tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc tốt đẹp được lưu giữ nhiều đời nay. Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết hợp tác với các tỉnh trong vùng nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, mở ra nhiều cơ hội mới trong đầu tư, xúc tiến du lịch, đặc biệt là đánh thức những tiềm năng và thế mạnh của du lịch Tam Đảo, Tây Thiên, hồ Đại Lải..., góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng Đông Bắc ngày càng vững mạnh.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi trước sự chứng kiến, cổ vũ của đồng bào các dân tộc 10 tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ (Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa). Tại lễ khai mạc, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng thuộc các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số đã trình diễn nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc mình.       

Đặc biệt, tại buổi lễ khai mạc này, đại diện UNESCO đã trao Bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co của Việt Nam  (cùng các nước Hàn Quốc, Campuchia, Philippines) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu cảm ơn UNESCO, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Bộ VHTT&DL và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh vinh dự và vui mừng được tổ chức UNESCO trao Bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của thế giới đối với cách tiếp cận mới của các quốc gia về di sản có chung đặc trưng cũng như sự chung tay bảo vệ di sản của các quốc gia thành viên đệ trình hồ sơ đa quốc gia này”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và đại diện các tỉnh, thành tại Lễ đón nhận. Ảnh: BVH

Thừa uỷ quyền của Tổng Giám đốc UNESCO, ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam khẳng định: “Nghi lễ và trò chơi Kéo co đã được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa tại Việt Nam, nơi con người sống gần gũi với nhau; nơi sự hợp tác đã trở thành một yếu tố sống còn. Kéo co củng cố tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận trong cộng đồng. Thoạt nhìn, Kéo co có vẻ là một trò chơi vui nhộn, nhưng nếu ngẫm nghĩ kỹ, chúng ta sẽ thấy những sợi dây kéo co cũng chính là những sợi dây của sự gắn kết rất quan trọng trong bảo vệ và gìn giữ đất nước…”.

Và có lẽ đó cũng chính là tinh thần của Lễ khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, quy tụ đồng bào các dân tộc từ 10 tỉnh về Vĩnh Phúc, vùng đất sơn thuỷ hữu tình với nhiều di sản văn hoá.

Được biết, chiều 2/11, Ban tổ chức đã tiến hành Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 4686/QĐ-BVHTTDL về tổ chức định kỳ “Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số“ theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020.

PV