Điều chỉnh kích thước chữ

Đông Anh (Hà Nội): Phát hiện hàng chục nghìn mét khối chất thải đổ ra môi trường

(CLO) Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội xác định có hàng nghìn mét khối đất, rác, phế thải xây dựng được đổ xuống khu vực cánh đồng thôn Hải Bối xã Hải Bối huyện Đông Anh. Trong đó, nhiều chỗ có hiện tượng bốc khói trắng và có mùi hắc khó chịu.

Báo nói Công luận
Sau cơn mưa to chiều ngày 3/3 xuất hiện nhiều đám khói trắng có mùi khét bốc lên từ con đường mới đổ chất thải giữa cánh đồng thôn Hải Bối - Ảnh Hà Long.

Sau cơn mưa to chiều ngày 3/3 xuất hiện nhiều đám khói trắng có mùi khét bốc lên từ con đường mới đổ chất thải giữa cánh đồng thôn Hải Bối - Ảnh Hà Long.

Chiều ngày 3/3/2020 sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân địa phương về việc trong khoảng hơn 2 tháng qua có nhiều đối tượng mang đất, đá, phế thải xây dựng đổ xuống cánh đồng thôn Hải Bối, phóng viên (PV) báo Nhà báo và Công luận đã có mặt tại địa phương và ghi nhận những phản ánh đó là có cơ sở.

Theo đó, khu vực cánh đồng thôn Hải Bối xuất hiện nhiều điểm đổ đất, phế thải xây dựng trên đất nông nghiệp với quy mô lớn trong đó đáng chú ý nhất là 3 tuyến đường giao thông trong khu vực thôn này.

XX

Thực tế cho thấy, hiện khu vực này đã hình thành hai tuyến đường giao thông, có chiều dài khoảng hơn 200 mét, khớp nối giữa hệ thống giao thông trong thôn với đê sông Hồng, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Một đoạn đường đang cho tiến hành đổ đất thải, phế thải xây dựng có chiều dài khoảng 100 mét, chiều ngang khoảng 6 mét và chiều cao hơn 3 mét được xác định lên tới hàng nghìn mét khối đất, phế tải xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Hải Bối cho biết, khu vực cánh đồng thôn đã bị đổ đất, phế thải xây dựng. 2 trong 3 tuyến đường mới khớp nối từ đê sông Hồng tới hệ thống đường giao thông trong thôn đều được đổ đất, phế thải xây dựng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây hoạt động đổ đất thải mới diễn ra rầm rộ trở lại.

Trao đổi về vấn đề trên ông Vũ Thế Lực trưởng thôn Hải Bối cho rằng, các điểm đổ thải này là của người dân địa phương trong thôn khi đào móng nhà, đã mang ra khu vực này tiến hành đổ đoạn đường này, nhằm tạo ra một tuyến đường giao thông cho nhân dân địa phương đi lại. Việc đổ đất này theo nghị quyết họp thôn đã được thống nhất từ trước đó và chưa báo cáo các cơ quan chức năng.

Về phía chính quyền xã Hải Bối bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cán bộ địa chính thông tin, sự việc này phía chính quyền địa phương đã nắm được, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng xã Hải Bối vẫn chưa kiểm tra, xác minh.

Cũng trong chiều ngày 3/3 sau khi tiếp cận hiện trường vụ việc PV đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Đình Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã. Thế nhưng tất cả mọi nỗ lực liên hệ nhằm phản ánh tới ông Phó Chủ tịch này đều vô nghĩa. Khi gọi điện không nghe máy, thậm chí nhắn tin cũng không trả lời.

Khoảng 19h cùng ngày tại trụ sở Công An (CA) xã Hải Bối đoàn liên ngành gồm ông Hoàng Anh Tuấn phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Đông Anh, ông Lưu Ngọc Qúy cán bộ đội 5 phòng Cảnh sát môi trường CA TP.Hà Nội, ông Nguyễn Đức Thiện, Đặng Minh Tuấn cán bộ đội Cảnh sát kinh tế CA huyện Đông Anh, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cán bộ địa chính xã Hải Bối, ông Vũ Văn Quang phó trưởng CA xã Hải Bối, và ông Vũ Thế Lực trưởng thôn Hải Bối đã tiến hành lập biên bản sự việc.

Biên bản nêu rõ; khu vực đổ thải ghi nhận kéo dài khoảng 100 mét dọc theo cánh đồng Thôn Hải Bối, tình trạng đổ phế thải hình thành một con đường có chiều dài khoảng 100 mét, loại chất thải đổ tại đây được xác định là đất sét, phế thải xây dựng (đất, gạch vụn, bê tông thải) trên đoạn đường này phát hiện có 3 điểm bốc khói trắng chưa xác định loại chất thải gây khói và nguyên nhân phát sinh khói. Tổ công tác tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng, vẽ sơ đồ hiện trạng, chụp ảnh nơi xảy ra vụ việc để làm căn cứ tiếp tục giải quyết.

Tổ công tác đề nghị UBND xã Hải Bối có biện pháp tạm dừng hoạt động đổ phế thải trên, đồng thời sử dụng bạt che chắn các điểm có hiện tượng bốc khói tránh phát tán ra môi trường. CA huyện, phòng TNMT huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm xác minh và giải quyết vụ việc.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

H.Long