Điều chỉnh kích thước chữ

Đóng góp thiết thực, không tô hồng nhưng cũng không bôi đen tình hình thực tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu khẩn trương gửi các tài liệu, báo cáo liên quan để đại biểu Quốc hội nghiên cứu, từ đó đóng góp thiết thực cho các nội dung sẽ được trình Quốc hội kỳ họp tới, bảo đảm nhìn thẳng vào sự thật, không tô hồng nhưng cũng không bôi đen tình hình thực tế.

Audio

Chiều 29/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội và sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghe báo cáo việc triển khai và kết quả bước đầu.

Tại buổi làm việc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có báo cáo về việc triển khai và kết quả bước đầu của Đề án tiếp tục đổi mới kỳ họp và việc sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

dong gop thiet thuc khong to hong nhung cung khong boi den tinh hinh thuc te hinh 1

Quang cảnh cuộc làm việc.

Thảo luận tại cuộc làm việc, các đại biểu đưa nhiều ý kiến nhấn mạnh vai trò điều hành của Chủ tọa phiên họp trong việc tận dụng tối đa thời gian thảo luận tại các phiên toàn thể, tăng cường tính tranh luận để làm rõ các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Đồng thời cần sửa đổi, bổ sung quy định về: trách nhiệm của đại biểu Quốc hội; tranh luận tại phiên họp toàn thể; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan trong việc chậm gửi tài liệu Kỳ họp; đổi mới công tác thư ký, tổng hợp ý kiến tại các phiên thảo luận tổ…

Các đại biểu cho rằng để bảo đảm chất lượng Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội và sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần đặc biệt quan tâm đến công tác tổng kết thực hiện Nội quy Kỳ họp, Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân làm căn cứ cho đề xuất đổi mới, sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành. Các ý kiến cũng cho rằng yếu tố con người mang tính quyết định trong bảo đảm chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Do đó, về lâu dài bên cạnh phát huy vai trò của các đại biểu Quốc hội chuyên trách, còn cần đào tạo, đào tạo lại, lựa chọn đội ngũ tham mưu, giúp việc cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, hỗ trợ hoạt động đại biểu Quốc hội. Đông thời chú trọng trong công tác chuẩn bị trước cho Kỳ họp, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội.

dong gop thiet thuc khong to hong nhung cung khong boi den tinh hinh thuc te hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần tiếp tục làm rõ sự cần thiết, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý xây dựng hai Đề án và các nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Nhấn mạnh, các đề xuất sửa đổi, bổ sung cần bám sát Nội quy Kỳ họp, Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành; kế thừa những quy định đã được kiểm nghiệm tính đúng đắn, hợp lý và hiệu quả trong thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý yêu cầu phải tổng kết hết sức kỹ lưỡng việc thực hiện Nội quy Kỳ họp, Quy chế làm việc hiện hành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó, không chỉ tổng kết trong nội bộ các cơ quan của Quốc hội mà còn phải có báo cáo đánh giá của các cơ quan hữu quan trong tổ chức bộ máy Nhà nước để bảo đảm khách quan, toàn diện, có được tổng kết sâu sắc, nhiều chiều. Trên cơ sở tổng kết, xác định nội dung sửa đổi, bổ sung lý do và phương án sửa đổi phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến Đề án Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả Kỳ họp của Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Ba. Tuy nhiên, có một số nội dung sẽ trình Quốc hội xem xét để áp dụng ngay tại Kỳ họp thứ Hai tới như: biểu quyết trực tuyến, biểu quyết bằng bỏ phiếu kín; việc xem xét quyết định các nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ họp; cải tiến công tác giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội… Theo Chủ tịch Quốc hội, những nội dung này nên có tờ trình riêng đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định ngay tại phiên họp trù bị của Kỳ họp thứ Hai.

Liên quan đến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tổng Thư ký Quốc hội đôn đốc các cơ quan của Quốc hội khẩn trương gửi các tài liệu, báo cáo liên quan để đại biểu Quốc hội nghiên cứu, từ đó đóng góp thiết thực, hiệu quả cho các nội dung sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp, bảo đảm nhìn thẳng vào sự thật, không tô hồng nhưng cũng không bôi đen tình hình thực tế, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường để cùng hiến kế cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đáp ứng mong mỏi ngày càng cao hơn của người dân.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thùy Tiên gấp rút chuẩn bị cho Miss Grand International 2021

(CLO) Chỉ còn hơn 1 tháng nữa Thùy Tiên sẽ lên đường tham gia Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021. Mới đây cô đã tung clip tự giới thiệu bằng tiếng Anh với nhiều thông điệp nhân văn.

Thái Lan ngừng sử dụng vắc xin Sinovac

(CLO) Thái Lan sẽ ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của Sinovac, Trung Quốc, khi nguồn cung hiện tại cạn kiệt, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 3 để thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Trung Quốc soạn thảo luật trừng phạt cha mẹ vì hành vi xấu của con cái

(CLO) Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét luật để trừng phạt các bậc cha mẹ nếu con cái họ có 'hành vi rất xấu' hoặc phạm tội.

Roger Federer “đánh rơi” vị trí ở top 10 ATP sau 968 tuần

(CLO) Dựa theo số liệu thống kê trên bảng xếp hạng (BHX) ATP, thứ hạng của hai tay vợt Roger Federer và Rafael Nadal đã có biến động. Trong khi đó, 4 tay vợt dẫn đầu không thay đổi.

Sắp diễn ra Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam

(CLO) Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam (1921 – 2021) tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ 21-27/10 với nhiều vở kịch hấp dẫn. Theo đó, điểm nhấn của chương trình lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào 8h30 ngày 21/10.

Đặng Văn Lâm được FIFA xử thắng trong vụ kiện với Muangthong

(CLO) Thủ môn Đặng Văn Lâm đã được xử thắng trong vụ chuyển nhượng từ CLB Muangthong tới Cerezo Osaka vào hồi tháng 1/2020.

Ngăn chặn, xử lý hơn 200 “quái xế” tụ tập về Tam Đảo để bốc đầu xe máy

(CLO) Hơn 200 thanh thiếu niên điều khiển xe máy không gương, không mũ bảo hiểm tụ tập về Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để tổ chức bốc đầu xe, lạng lách, đánh võng. Tuy nhiên, nhóm này đã bị công an phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Cuộc đua săn quỹ đất làm thay đổi diện mạo thị trường bất động sản

(CLO) Đại dịch Covid-19 bùng nổ đã đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng mang lại cơ hội cho những nhà phát triển bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh.