Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới!

(NB&CL) 5 năm qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã, đang nỗ lực hết mình viết tiếp lên những trang sử huyền thoại của Thành phố, về một Đồng Hới văn minh, từng bước hiện đại, là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh Quảng Bình cũng như vùng Bắc Trung Bộ.

Audio

Thay da đổi thịt từng ngày

Năm 2019 này là tròn 5 năm TP. Đồng Hới được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Bình. 

Đồng Hới, tên cổ là Động Hải, trực thuộc tỉnh Quảng Bình, nơi có dòng Nhật Lệ chảy qua, nơi mà Thành Đồng Hới  còn có tên là: Định Bắc Trường Thành. Đây là nơi đã từng phải chứng kiến cảnh đầu rơi, máu chảy trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, từng hoang tàn đổ nát bởi sự khắc nghiệt của thời tiết, sự tàn phá khốc liệt của những tháng ngày lửa đạn của chiến tranh. Nhưng huyền diệu thay, bầu nhiệt huyết, sức bật phi thường của những con người trên mảnh đất đầy nắng, gió và cát trắng này đã giúp Đồng Hới thay da đổi thịt từng ngày và hôm nay mang một vóc dáng mới, diện mạo mới của một đô thị văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học của tỉnh Quảng Bình, là trung tâm trung du lịch, trung chuyển của vùng Bắc Trung Bộ.

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới! 1

Sau hơn 10 năm được công nhận là đô thị loại III (tháng 10/2013), 5 năm được công nhận là đô thị loại II (tháng 7/2014), thành phố Đồng Hới đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về phát triển đô thị. Điều kiện sống của người dân đô thị được cải thiện và nâng cao. Chính quyền và nhân dân thành phố đã tập trung, huy động mọi nguồn lực đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị, hoàn thiện hệ thống giao thông, phát triển cây xanh đường phố, xây dựng và phát triển hệ thống các trung tâm thương mại dịch vụ…

Năm 2018 - những con số ấn tượng

Năm 2018 vừa qua, giá trị sản xuất công nghiệp của TP. Đồng Hới tăng 8,8%;  Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 5,5%; Tổng thu ngân sách thành phố ước thực hiện: 609 tỷ đồng;  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng năm 2018 ước đạt 9.261,2 tỷ đồng, tăng 13,2% so với năm 2017.

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới! 2

Một trong những thành công ấn tượng của TP. Đồng Hới trong năm 2018 cũng như những năm vừa qua là việc xây dựng Nông thôn mới (NTM), gắn với phát triển đô thị văn minh. Đồng Hới có 06 xã/16 xã, phường nằm trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, gồm Quang Phú, Bảo Ninh, Đức Ninh, Thuận Đức, Nghĩa Ninh và Lộc Ninh. Đến nay, xã Bảo Ninh và xã Quang Phú đã đăng ký xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 04 xã còn lại đăng ký đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Xã Quang Phú hoàn thành các thủ tục theo quy định để công nhận lại xã đạt chuẩn NTM sau 5 năm.

Xem công tác xây dựng cơ bản là yếu tố quan trọng góp phần làm nên của Đồng Hới hiện đại, thời gian qua TP đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình tạo điểm nhấn, điện trang trí, chỉnh trang đô thị và các công trình hạ tầng kỹ thuật đất ở trên địa bàn để tạo nguồn quỹ đất… Tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách Nhà nước thành phố quản lý năm 2018 ước thực hiện 350 tỷ đồng, tăng 12,3% so với năm 2017.

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới! 3

Đồng Hới cũng đã và đang nỗ lực xây dựng một đô thị xanh - sạch - đẹp, góp phần tạo ấn tượng không chỉ đối với du khách mà ngay cả đối với chính những người dân sinh sống trên địa bàn. Theo tinh thần Nghị quyết 05 ngày 13/4/2016 của thành uỷ Đồng Hới về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giai đoạn 2016 - 2020, TP đã hiện thực hóa mục tiêu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới! 4

Giáo dục và Đào tạo cũng là lĩnh vực TP. Đồng Hới xem trọng hàng đầu. Quy mô, mạng lưới trường lớp phát triển đa dạng, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tiếp tục được chuẩn hóa, đồng bộ, kiên cố; Duy trì, củng cố và phát triển vững chắc kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, THCS mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 và đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Kết thúc năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xếp thứ nhất toàn tỉnh 13/13 tiêu chí theo quy định của Bộ GD&ĐT.

TP đã triển khai có hiệu quả chương trình Mục tiêu Quốc gia về y tế đặc biệt là công tác tiêm chủng mở rộng; chú trọng công tác vệ sinh phòng dịch. Hiện nay thành phố có 16/16 xã, phường đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn 2010 - 2020; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 6,9%.

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới! 5

TP cũng triển khai thực hiện kịp thời các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2018 giải quyết việc làm cho hơn 5.200 lao động. TP tập trung chỉ đạo đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo nghề cho lao động phục vụ phát triển du lịch, triển khai hỗ trợ dạy nghề cho người học bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Biển… Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,75% (249 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo 0,86% năm cuối 2017 xuống còn 0,70% hộ nghèo và 0,80% hộ cận nghèo cuối năm 2018…

TP đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) mà trọng tâm là TTHC; triển khai thực hiện liên thông mức độ 3,4 đối với một số TTHC ở lĩnh vực cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng; triển khai xây dựng chính quyền điện tử theo Kế hoạch đề ra.

Cồn cát Quang Phú.

Cồn cát Quang Phú.

Đặc biệt, du lịch có thể xem là mũi nhọn phát triển của Đồng Hới. Lượng khách du lịch đến Đồng Hới dự ước cả năm 2018 đạt 1.265.000 lượt, tăng 19,2% so với năm 2017. TP đã tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ du lịch từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Đồng Hới - Quảng Bình.

Sẵn sàng cho những mục tiêu mới

Năm 2019, Đồng Hới phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu đặt ra là: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,8%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 04%; tổng thu ngân sách 1.510 tỷ đồng. Để làm được điều đó, TP sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn; tăng cường phát triển nông nghiệp và dịch vụ theo hướng chất lượng, hiệu quả; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công tại Trung tâm một cửa liên thông của thành phố và bộ phận một cửa các xã phường. Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục chủ động trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống của người dân; xiết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực...

Đồng Hới: Viết tiếp những huyền thoại mới! 7

Trong đó, những “đầu việc” trọng tâm của TP sẽ việc tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý trật tự đô thị, tập trung huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, thu hút mạnh các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng các Đề án xã hội hóa; Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh; chú trọng phát triển du lịch là thế mạnh của thành phố; Phấn đấu đến năm 2020, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định thương hiệu, phát triển bền vững, đóng góp quan trọng trong cơ cấu khu vực dịch vụ và tăng trưởng của thành phố…

Đồng Hới hôm nay đã có nhiều đổi thay, mang vóc dáng của một thành phố mới, vươn mình trong dòng chảy hội nhập. Với khí thế, bản lĩnh của một vùng đất anh hùng với những con người anh hùng, Đồng Hới – thành phố bên dòng sông Nhật Lệ - đang viết tiếp những trang vàng huyền thoại mới cho mình trên bước đường phát triển.

Đắc Nguyên - Đào Vinh