Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Đồng Lộc “Những đóa hoa bất tử”

(CLO) Tối 22/7, tại Khu Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật Đồng Lộc “Những đóa hoa bất tử” kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2019), tưởng niệm ngày hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo bà con nhân dân.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đọc diễn văn buổi lễ

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đọc diễn văn buổi lễ

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) và hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, TNXP và nhân dân tại Ngã ba huyết mạch là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng; khích lệ lớp lớp thanh niên lên đường tòng quân diệt giặc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong cuộc kháng chiến trường chinh chống đế quốc Mỹ xâm lược, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương miền Bắc; Ngã ba Đồng Lộc giữ vị trí đặc biệt quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, Đế quốc Mỹ đã đánh phá vào Ngã ba Đồng Lộc gần 1.900 lần với trên 50.000 quả bom các loại. Bình quân mỗi tháng đế quốc Mỹ ném bom 28 ngày, có ngày 103 lần với trên 800 quả bom. Bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây phải oằn mình gánh chịu 3 quả bom tấn.

Tại mảnh đất lửa Đồng Lộc và Ngã ba Đồng Lộc, hàng ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh. Tận cùng của nỗi đau thương, mất mát đó là khoảnh khắc định mệnh lúc 16 giờ 40 phút, ngày 24/7/1968, 10 nữ Thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Các chị ra đi ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, để hoá thân vào hồn thiêng sông núi, minh chứng cho khát vọng hòa bình, lòng quả cảm của tuổi trẻ Việt Nam.

Sự hy sinh anh dũng của 10 nữ TNXP cùng lực lượng TNXP và hàng nghìn chiến sĩ quân đội, công an, cán bộ giao thông... mãi mãi trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam

Sự hy sinh anh dũng của 10 nữ TNXP cùng lực lượng TNXP và hàng nghìn chiến sĩ quân đội, công an, cán bộ giao thông... mãi mãi trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam

51 năm đã trôi qua, nhưng khúc tráng ca anh hùng của những người đã sống, chiến đấu, lao động trên chiến trường Đồng Lộc còn vang vọng mãi. Tầm vóc, ý nghĩa và những bài học sâu sắc của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn nguyên giá trị.

Phát huy truyền thống văn hoá, cách mạng của quê hương, Đảng bộ, Quân và dân Hà Tĩnh qua các giai đoạn lịch sử đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành thắng lợi toàn diện trên các lĩnh vực.

Trong những năm gần đây, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí cách mạng, tinh thần vượt khó; đoàn kết thống nhất; giữ vững ổn định tình hình; ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, đưa tốc độ tăng trưởng cao. 7 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng đạt gần 13%. Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo đạt kết quả nổi bật. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng cao. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt kết quả khá. Cấp ủy, chính quyền các cấp và hệ thống chính trị luôn quan tâm chăm lo thực hiện chính sách đối với người có công; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Chương trình nghệ thuật tái hiện lại năm tháng hào hùng tại chiến trường Đồng Lộc

Chương trình nghệ thuật tái hiện lại năm tháng hào hùng tại chiến trường Đồng Lộc

Chương trình nghệ thuật "Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử" có thời lượng 70 phút gồm 11 tiết mục hát, múa, vẽ tranh. Chương trình đã tái hiện lại những năm tháng hào hùng nơi tuyến lửa Đồng Lộc, tô đậm thêm những huyền thoại trên vùng đất Hà Tĩnh cũng như thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ người trồng cây”; là lời tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng; anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân; các đồng chí thương binh, bệnh binh; các gia đình liệt sỹ; đồng bào, chiến sỹ các lực lượng đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trần Phong

 
 
Tin mới
Ông lớn công nghệ Google dự kiến cung cấp thêm kênh miễn phí nền tảng Smart TV trong thời gian tới

(CLO) Nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn cho người dùng, Google dự kiến trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm các kênh truyền hình miễn phí trên các thiết bị ngoại vi được cung cấp bởi Google TV.

iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.

Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.

Nỗi sợ hãi sau Covid-19: “Tự do không dành cho chúng tôi”

(CLO) Một số quốc gia trên thế giới phần nào đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Xã hội đã và đang dần trở lại bình thường tại những nơi đây. Song thật trớ trêu, cuộc sống sau Covid-19 lại đang trở thành nỗi sợ hãi với rất nhiều người.