Dự án vệ tinh đưa Trung Quốc, Mỹ và Nga xích lại với nhau

(CLO) Các nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc đang hợp tác với các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới để phát triển vệ tinh có kích cỡ bằng hộp giày nhằm nghiên cứu các mối đe dọa lớn đối với hành tinh, từ biến đổi khí hậu đến bức xạ vũ trụ.

Hơn một chục quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga và Brazil, sẽ xây dựng mạng lưới vệ tinh để thu thập và chia sẻ dữ liệu từ các quỹ đạo khác nhau.

Daniel Baker từ Đại học Colorado - Boulder ở Mỹ, cho biết không quốc gia nào có thể nên đi một mình khi đề cập đến những vấn đề phức tạp như vậy. “Tôi rất vui vì chúng ta không chỉ tiến hành khoa học cơ bản mà còn giải quyết các vấn đề có hậu quả thực sự đối với con người", ông cho biết.

du an ve tinh dua trung quoc my va nga xich lai voi nhau hinh 1

Cho đến nay, nhiều quan sát không gian là đơn điểm. Ảnh: Shutterstock

Các vệ tinh sẽ được nhóm lại theo các chòm sao để cung cấp cho các nhà khoa học bức tranh lớn hơn bằng cách kết hợp dữ liệu từ nhiều tàu vũ trụ cùng một lúc, thay vì dựa vào các quan sát đơn điểm của các sứ mệnh trong quá khứ.

“Cách tiếp cận trước đây dẫn đến sự không chắc chắn và mơ hồ về việc liệu những thứ chúng ta đo lường tại một điểm cụ thể có đại diện cho các đặc điểm của toàn bộ hệ thống hay không”, Baker nói và cho biết thêm rằng dự án có thể thực hiện được nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ vệ tinh nhỏ và rẻ.

Baker cho biết các vệ tinh nhỏ sẽ không chỉ cách mạng hóa cách thức tiến hành khoa học vũ trụ đối với các quốc gia không gian lớn như Mỹ, Trung Quốc và Nga, mà còn mở rộng năng lực cho các quốc gia mới nổi ở các khu vực như Nam Mỹ và châu Phi.

Dự án được tổ chức bởi Ủy ban Nghiên cứu Không gian (Cospar) ở Paris, một tổ chức được thành lập vào năm 1958 và mở cửa cho tất cả các quốc gia. Wu Ji, một nhà khoa học vũ trụ cấp cao tại Bắc Kinh và là thành viên của nhóm đặc nhiệm Cospar của dự án cho biết: “Cospar cung cấp một nền tảng trung lập để các quốc gia làm việc cùng nhau trong các tình huống địa chính trị khó khăn".

Amal Chandran, phó chủ tịch nhóm đặc nhiệm Cospar và cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vệ tinh tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết nước này tâm đến mục tiêu khoa học của dự án và có thể đóng vai trò như một cầu nối giữa các quốc gia.

Chandran nói: “Là một quốc gia trung lập có quan hệ tốt với các quốc gia ở phương Tây và phương Đông, Singapore có vị trí tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và phát triển chung về tàu vũ trụ, phương tiện phóng tàu vũ trụ, v.v.”. Ông cho biết một thách thức lớn đối với dự án là nhận được tài trợ từ các cơ quan chính phủ và biến nó thành một nỗ lực quốc tế thực sự.

Mai Anh (theo SCMP)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: