Điều chỉnh kích thước chữ

Dự kiến thành lập 3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao

(CLO) Ngày 10/9, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong thành lập và phát triển các trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao – Khuyến nghị đối với Việt Nam”.

Audio

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Đổi mới Giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, nhằm tìm giải pháp xây dựng các mô hình trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao. Ngoài các đại biểu quốc tế, hội thảo cũng có sự tham gia của hơn 45 trường chất lượng cao, trong đó có 3 trường được định hướng tập trung xây dựng và đầu tư thành 3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao quốc gia.

du kien thanh lap 3 trung tam dao tao va thuc hanh nghe chat luong cao hinh 1

Hội thảo trực tuyến về xây dựng mô hình các trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao.

 TS Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang hình thành nội dung và hình thức mới của công việc, kỹ năng và yêu cầu nghề nghiệp. Cụ thể, tự động hóa, trí tuệ ảo, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và người máy là những khái niệm đã là một phần của cuộc sống và môi trường làm việc.

Theo ông Bình, việc tái cơ cấu lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hình thành mạng lưới các trung tâm và các trường chất lượng cao, các viện nghiên cứu và thực hành,... được coi là một trong những thay đổi mang tính đột phá góp phần vào thành công của hệ thống giáo dục nghề nghiệp của các nước phát triển.

Ông nhấn mạnh: “Dù dưới tên gọi hay hình thức nào, các trung tâm/cơ sở này đều hướng đến việc xây dựng, đầu tư và phát triển hình thành các trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao đủ năng lực để đào tạo, đánh giá, kiểm định, nâng cao năng lực cho cán bộ và giáo viên, nghiên cứu, chuyển giao chương trình, công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác quốc tế và tổ chức các sự kiện lớn của quốc gia, quốc tế về giáo dục nghề nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động trong nước và quốc tế. Đây cũng là mô hình kiểu mẫu dẫn dắt các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác”.

Theo ông Bình, việc ưu tiên, tập trung đầu tư các dự án về đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao có tính chất liên vùng là một yêu cầu cấp bách. Hiện, Bộ LĐ-TB&XH, cũng như Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang xúc tiến chủ trương thành lập Trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao, dự kiến tại 3 miền đất nước. 

Ông Đinh Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay nhóm nghiên cứu dự kiến xây dựng mô hình với mục tiêu tổ chức mạng lưới các trường cao đẳng chất lượng cao, hình thành 3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao, thông minh, hiện đại, đủ năng lực đào tạo chất lượng cao.

Theo ông Thành, việc thành lập 3 trung tâm quốc gia này sẽ trên cơ sở đầu tư, cấu trúc lại 3 trường cao đẳng của Bộ LĐ-TB&XH gồm Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ (tại Hà Nội), Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất (trụ sở tại Quảng Ngãi) và Trường CĐ Kỹ nghệ II (trụ sở tại TP.HCM).

“Trên cơ sở đó, chúng tôi dự kiến sẽ bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho 3 trường cao đẳng này để  thực hiện chức năng của trung tâm quốc gia. 3 trung tâm quốc gia này sẽ đặt trong mạng lưới các trường cao đẳng và có tính chất lan tỏa dẫn dắt trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Với mục tiêu cụ thể đến năm 2025, sẽ hình thành 3 trung tâm quốc gia tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Dự kiến đến năm 2025, sẽ có tổng 70 trường cao đẳng chất lượng cao (trong đó 40 trường tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4 và 3 trường tiếp cận trình độ các nước phát triển trong G20). Đến năm 2030, hình thành thêm từ 3 đến 5 trung tâm quốc gia về đào tạo và thực hành nghề cùng 90 trường chất lượng cao (trong đó có 40 trường tương đương với trình độ các nước ASEAN-4 và 3 trường tương đương các nước phát triển trong nhóm G20), ông Thành chia sẻ.

Ông Thành cho hay, theo tính toán, các trường cao đẳng chất lượng cao khác của các Bộ, ngành, địa phương sẽ là các vệ tinh của 3 trung tâm này.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ các tiêu chí xây dựng và vận hành một trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao ở các quốc gia phát triển.

Các đại biểu quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong thành lập và phát triển các mô hình trung tâm/cơ sở đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao của 4 quốc gia Đức, Singapore, Úc và Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, việc thành lập và phát triển mô hình trung tâm quốc gia về đào tạo và thực hành chất lượng cao tại Việt Nam là rất cần thiết và đúng thời điểm.

Tuy nhiên, đối với một hệ thống giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập và trong bối cảnh hiện nay khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới thực tại và tương lai việc làm, việc thành lập và phát triển mô hình trung tâm quốc gia về đào tạo và thực hành chất lượng cao sẽ là một thách thức không nhỏ.

Do đó, những thông tin, bài học kinh nghiệm từ hội thảo này sẽ giúp đưa ra các khuyến nghị để Việt Nam đưa ra những giải pháp và xây dựng kế hoạch thành lập và vận hành các mô hình trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao phù hợp với thực tiễn...

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khuôn viên Trung ương Hội chữ thập đỏ TP.HCM chứa gần 10.000 khẩu trang nghi hàng giả

(CLO) Ngày 20/10, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện 10.000 khẩu trang nghi là hàng giả trong khuôn viên hội chữ thập đỏ.

Tuyên Quang: Khởi tố hai tú

(CLO) Công an thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam 2 đối tượng về hành vi môi giới mại dâm.

Tình trạng thiếu nhân công trầm trọng khắp Đông Nam Á gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu

(CLO) Một số quốc gia Đông Nam Á đang phải xoay sở với tình trạng thiếu lao động, gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản xem xét chiến lược tấn công phủ đầu sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(CLO) Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản (NSC) sẽ xem xét để nước này đảm bảo khả năng tấn công các căn cứ tên lửa của đối phương nhằm đáp trả một cuộc tấn công sắp xảy ra, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Ba (19/10)

Lập Báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng cầu Đại Ngãi nối Trà Vinh và Sóc Trăng

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có quyết định về việc chuyển chủ đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi thuộc địa phận 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Cử tri gửi 5 kiến nghị lớn đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV cùng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền 05 kiến nghị.

Vadim Nemkov bảo vệ thành công đai vô địch hạng bán nặng sau chiến thắng trước Julius Anglickas

(CLO) Sự kiện võ thuật Bellator 268 vừa diễn ra với tâm điểm là trận tranh đai hạng bán nặng giữa Vadim Nemkov và Julius Anglickas. Dù gặp đôi chút khó khăn nhưng đương kim vô địch hạng bán nặng Bellator MMA - Vadim Nemkov vẫn giành chiến thắng trước đối thủ bằng đòn bẻ tay. 

Bình Dương: Đã tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi bị mất tích

(CLO) Một bé trai 2 tuổi đang chơi trước sân nhà thì mất tích bí ẩn, người thân cùng lực lượng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm mấy ngày qua. Đến hôm nay, thi thể bé trai đã được tìm thấy dưới con suối cạnh nhà.

Nhận định trận Chelsea vs Malmo 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Chelsea vs Malmo 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Malmo cùng các chuyên gia phân tích.