Dự thảo Thỏa thuận khí hậu COP27 cho thấy nhiều khoảng cách

(CLO) Cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc hôm thứ Bảy (19/11) đã công bố dự thảo về một thỏa thuận cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh COP27, trong đó có nhiều vấn đề vẫn chưa tìm được tiếng nói chung của toàn cầu.

Tài liệu hình thành thỏa thuận chính trị tổng thể cho COP27, sẽ cần sự chấp thuận của gần 200 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đang diễn ra ở Ai Cập này. Các nhà đàm phán sẽ nghiên cứu các văn bản và quyết định xem họ có thể ủng hộ hay không.

du thao thoa thuan khi hau cop27 cho thay nhieu khoang cach hinh 1

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP27 vẫn chưa thống nhất được nhiều vấn đề quan trọng. Ảnh: Reuters

Dự thảo chỉ bao gồm một phần nói về vấn đề gây tranh cãi là các khoản thanh toán "tổn thất và thiệt hại" cho các quốc gia bị thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra. Dự thảo có một khoảng trống trong phần này, có thể được thêm vào sau nếu các quốc gia đạt được thỏa thuận.

Theo thông tin mới nhất, hội nghị đã đưa ra một đề xuất để thành lập một quỹ hỗ trợ các quốc gia nghèo hơn đang phải đối phó với thiệt hại do bão, lũ lụt, hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng.

Nhà đàm phán Barbados Avinash Persaud gọi đề xuất này là một "chiến thắng nhỏ", là kết quả dành cho sự nỗ lực của các quốc đảo nhỏ và sự đoàn kết từ phần còn lại của thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trước sức ép từ nhiều phía, dự thảo đã không đề cập đến việc giảm dần "tất cả nhiên liệu hóa thạch". Thay vào đó, nó chỉ đề cập đến việc cắt giảm dần than đá, như đã được thống nhất tại hội nghị năm ngoái ở Glasgow (COP26).

Kết quả của Hội nghị khí hậu COP27 tại thị trấn nghỉ mát Sharm el-Sheikh, Ai Cập sẽ là phép thử đối với quyết tâm toàn cầu trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát đang làm phân tán sự quan tâm của quốc tế.

Hoàng Hải (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: