Ecuador mất điện trên toàn quốc, cả nước chìm trong bóng tối
(CLO) Tình trạng mất điện trên toàn quốc đã xảy ra ở Ecuador vào thứ Tư (19/6), khiến quốc gia Nam Mỹ có khoảng 18 triệu dân này chìm trong bóng tối, bao gồm cả hệ thống tàu điện ngầm.
Theo Bộ trưởng Công trình Công cộng Ecuador Roberto Luque cho biết trong một bài đăng trên X, “do đường truyền bị sự cố... nên không có điện trên phạm vi toàn quốc”. Ông Luque cũng giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Năng lượng của nước này.
Tình trạng mất điện đã xảy ra trên toàn quốc ở Ecuador.
Một nhân chứng cho biết đường phố ở Thủ đô Quito của Ecuador đã trở nên hỗn loạn khi đèn giao thông ngừng hoạt động. Hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm ở Quito cũng bị đình trệ.
“Do hệ thống năng lượng điện liên kết quốc gia gặp sự cố chung, hoạt động của Quito Metro bị gián đoạn trong khi hệ thống được khởi động lại và xác minh”, hệ thống tàu điện ngầm của Ecuador cho biết trên X.
Vào tháng 4, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng và thông báo kế hoạch cắt điện.
Trong khi quốc gia Nam Mỹ này đang vật lộn với hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất thủy điện thì mưa lớn cuối tuần qua đã buộc chính quyền phải tạm ngừng hoạt động 3 nhà máy thủy điện.
Những trận mưa cuối tuần vừa rồi đã gây ra lở đất khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Thảm họa khiến đường ống dẫn dầu OCP tư nhân của Ecuador tạm dừng hoạt động và tuyên bố tình trạng bất khả kháng.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).