Điều chỉnh kích thước chữ

EU đình chỉ thỏa thuận toàn diện chung EU-Trung Quốc

(CLO) Thỏa thuận đầu tư dài hạn sắp tới của EU với Trung Quốc đang gặp phải những trở ngại lớn. Ủy viên phụ trách kinh tế của EU cho biết căng thẳng ngoại giao đã khiến các điều kiện cho thỏa thuận trở nên 'bất lợi'.

Audio
Hai bên đã ký thỏa thuận vào năm 2020, nhưng các lệnh trừng phạt gần đây đã gây nguy hiểm cho thỏa thuận. Ảnh: Reuters

Hai bên đã ký thỏa thuận vào năm 2020, nhưng các lệnh trừng phạt gần đây đã gây nguy hiểm cho thỏa thuận. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hai bên đã ký thỏa thuận vào năm 2020, nhưng các lệnh trừng phạt gần đây đã gây nguy hiểm cho thỏa thuận. Các quan chức cho biết, căng thẳng ngoại giao giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc đã có thể cản trở cho thỏa thuận đầu tư lớn này.

Phó Chủ tịch Ủy ban EU Valdis Dombrovskis nói rằng: "Theo một nghĩa nào đó, chúng tôi đã đình chỉ ... các hoạt động tiếp cận chính trị từ phía Ủy ban châu Âu".

Ông Dombrovskis nói: “Rõ ràng trong tình hình hiện tại, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt đáp trả của Trung Quốc bao gồm cả chống lại các thành viên của Nghị viện châu Âu, tạo môi trường không có lợi cho việc phê chuẩn hiệp định".

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu nói rằng, quá trình phê chuẩn chưa bắt đầu và đang được xem xét pháp lý.

Người phát ngôn cho biết quá trình phê chuẩn hiện đã bị tạm dừng vì nó 'không thể tách rời khỏi động lực phát triển của mối quan hệ EU-Trung Quốc rộng lớn hơn', và thêm rằng các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc là 'không thể chấp nhận được và đáng tiếc'.

Hiệp định EU-Trung Quốc là gì?

Brussels và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận đầu tư mới vào cuối năm 2020 nhằm đảm bảo một khuôn khổ điều kiện ổn định cho thương mại và đầu tư trên thị trường của nhau.

Hiệp định Toàn diện EU-Trung Quốc về Đầu tư (CAI) đã được ký kết vào tháng 12 sau bảy năm đàm phán.

Để có hiệu lực, thỏa thuận vẫn phải được các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, nơi nó vấp phải sự phản đối lớn.

Thỏa thuận này sẽ cho phép các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu. Nó cũng đặt ra các quy tắc sân chơi bình đẳng và phát triển bền vững.

Tại sao các mối quan hệ trở nên xấu đi?

Vào tháng 3, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì hành vi đối xử với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương. Đây là những lệnh trừng phạt nhân quyền đầu tiên đối với Trung Quốc kể từ năm 1989.

Đáp lại, Bắc Kinh ngay lập tức công bố các biện pháp trừng phạt chống lại các thành viên của Nghị viện châu Âu và những người khác.

Những nghi ngờ đã dấy lên về thỏa thuận trong những tháng gần đây, với các chuyên gia và những người ủng hộ nhân quyền kêu gọi EU từ bỏ thỏa thuận.