Điều chỉnh kích thước chữ

EU triệu tập đại sứ Nga để lên án lệnh cấm nhập cảnh của Moscow

(CLO) Các quan chức cấp cao của EU đã triệu tập đại sứ Nga Vladimir Chizhov vào hôm thứ Hai (3/5), để chỉ trích quyết định của Moscow cấm 8 công dân châu Âu nhập cảnh vào nước này, nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt tương tự của EU.

Audio
Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov - Ảnh: Reuters

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tổng Thư ký Ủy ban Châu Âu Ilze Juhansone và Tổng Thư ký Dịch vụ Hành động Đối ngoại Stefano Sannino đã thông báo cho nhà ngoại giao về "sự bác bỏ và lên án mạnh mẽ của các tổ chức EU và các Quốc gia Thành viên EU về quyết định này".

"EU có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp trả", tuyên bố viết.

Các cơ quan chức năng của EU cũng bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng về tác động tích lũy" của việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Séc và lệnh hành pháp của Tổng thống Nga liên quan đến "các quốc gia không thân thiện" đối với quan hệ Brussels-Moscow.

Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu đã đưa ra một tuyên bố sau khi khối này triệu tập đặc phái viên Nga, nói rằng Moscow sẵn sàng làm việc chung để giải quyết "tình hình không lành mạnh" trong quan hệ song phương với Brussels.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực ngoại giao, nhằm chấn chỉnh tình hình không lành mạnh hiện nay trong cuộc đối thoại giữa Moscow và Brussels. Phía Nga tái khẳng định sự sẵn sàng cho nỗ lực này", phái đoàn Nga cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố, các quan chức Nga đã thảo luận về tình trạng hiện tại của quan hệ song phương và bày tỏ sự tiếc nuối về "xu hướng ngày càng gia tăng gần đây đối với sự xấu đi của họ".

Đại sứ Chizhov cũng đưa ra các giải thích bổ sung liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức EU.

Hôm thứ Sáu (30/4), Bộ Ngoại giao Nga đã trao một công hàm về các bước đi có lại liên quan đến các biện pháp trừng phạt chống Nga cho người đứng đầu Phái đoàn EU tại Nga, Markus Ederer.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách 8 công dân EU bị cấm nhập cảnh vào Nga. Bước đi này được thực hiện nhằm đáp trả các biện pháp hạn chế do Hội đồng EU đưa ra vào ngày 2/3 và ngày 22/3 đối với 6 công dân Nga.

Chấn Phong