Điều chỉnh kích thước chữ

EU kêu gọi các hãng sản xuất vắc xin giữ lời hứa đáp ứng nguồn cung

(CLO) Châu Âu kêu gọi các công ty dược phẩm tôn trọng cam kết đáp ứng nguồn cung vắc xin Covid-19 vì việc trì hoãn giao hàng cũng trì hoãn hy vọng về miễn dịch cộng đồng cũng như làm tăng nguy cơ tích luỹ và đầu cơ.

Audio
Vắc xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các quốc gia trên thế giới đã ca ngợi sự phát triển nhanh chóng của vắc xin là cơ hội tốt nhất để thoát khỏi đại dịch đã kéo dài suốt năm qua và đã giết chết hơn 2,1 triệu người.

Tuy nhiên, việc triển khai vắc xin ở Liên minh châu Âu còn chậm so với các quốc gia ở một số khu vực khác và đầy rẫy các vấn đề, đặc biệt là gián đoạn nguồn cung.

AstraZeneca, công ty phát triển vắc xin cùng trường Đại học Oxford hôm thứ Sáu tuần trước cho biết họ sẽ cắt nguồn cung cấp cho EU trong quý đầu tiên của năm nay, một động thái mà một quan chức cấp cao của EU cho biết sẽ giẩm nguồn cung của khối tới 60%.

Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ, Pfizer cho biết sẽ có tác động tạm thời đối với các lô hàng của EU từ cuối tháng này tới đầu tháng sau.

“Châu Âu đã đầu tư hàng tỷ USD để giúp phát triển vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, để tạo ra một lợi ích chung toàn cầu thực sự”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

“Và bây giờ, các công ty phải giao hàng. Họ phải tôn trọng các nghĩa vụ của mình”, người đứng đầu cơ quan điều hành EU nói thêm.

Các nước thành viên EU có thể đưa AstraZeneca ra tòa vì vi phạm hợp đồng cung cấp nếu không tuân theo lịch trình giao hàng của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics cho biết.

"Khả năng này nên được xem xét và nên được phối hợp giữa các nước EU", ông nói với Reuters thông qua người phát ngôn của mình.

Ủy ban châu Âu sẽ hoàn tất đề xuất vào cuối tuần để yêu cầu các công ty dược phẩm phải đăng ký nếu muốn xuất khẩu vắc xin ra khỏi EU nhưng không có ý định áp đặt một lệnh cấm hoàn toàn.

Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết mục đích chỉ đơn thuần là tăng cường tính minh bạch.

AstraZeneca cho biết việc giao hàng cho EU sẽ không đạt được khối lượng mục tiêu do trục trặc trong khâu sản xuất.

“Khối lượng ban đầu sẽ thấp hơn so với dự đoán vì sản lượng đã giảm tại một nhà máy sản xuất trong chuỗi cung ứng châu Âu của chúng tôi”, phát ngôn viên của công ty cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản vào thứ Sáu tuần trước, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.