Điều chỉnh kích thước chữ

EU nghiêng về việc gia hạn Brexit khi Quốc hội Anh lại bế tắc

(CLO) Các lãnh đạo EU chuẩn bị lựa chọn gia hạn Brexit sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson không tìm được biện pháp tháo gỡ thế bế tắc tại Quốc hội.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thất bại của ông Johnson tại Quốc hội Anh cách đây 10 ngày đã khiến mọi việc một lần nữa lâm vào bế tắc.

"Nhằm tránh đi khả năng Brexit không thỏa thuận, tôi sẽ đề nghị khối EU27 chấp thuận đơn xin gia hạn của Anh", ông Donald Tusk - Chủ tịch EC nói trên Twitter.

Câu hỏi cuối cùng là thời hạn gia hạn sẽ là bao lâu, liệu có phải là 3 tháng như trong lá thư mà ông Johnson đã bị buộc phải viết hay không.

Pháp sẵn sàng gia hạn vài ngày để Quốc hội Anh có thể lên kế hoạch bỏ phiếu, nhưng từ chối việc gia hạn lâu hơn, một nguồn tin cho hay.

Ông Johnson đã mong muốn có thể thoát khỏi thế phải gia hạn khi thông qua dự thảo luật Brexit một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, dự thảo này, vốn nhận được tín hiệu tích cực từ phía các nhà làm luật lại bị phủ quyết vào hôm qua.

"Tôi rất thất vọng trước quyết định bỏ phiếu trì hoãn thêm lần nữa của Quốc hội", ông Johnson nói.

"Tôi sẽ bàn bạc với phía EU về mong muốn của họ, và tới khi họ đưa ra quyết định, chúng ta sẽ dừng dự thảo luật này lại", ông Johnson phát biểu sau cuộc bỏ phiếu. "Tuy nhiên, tôi nói rõ rằng chính sách của chính phủ vẫn không ủng hộ việc gia hạn".

Hiện giờ, lựa chọn duy nhất cho ông Johnson là một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)