Điều chỉnh kích thước chữ

EU sẽ chi 300 tỷ euro để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga

(CLO) Ủy ban châu Âu thông báo vào hôm thứ Tư (18/5), Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đầu tư lên tới 300 tỷ euro để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch của Nga.

Audio

Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã cùng đưa ra một lộ trình rõ ràng nhằm chấm dứt sự phụ thuộc năng lượng từ Nga vào năm 2030 và trước mắt sẽ nỗ lực cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga ngay trong năm nay.

eu se chi 300 ty euro de giam phu thuoc vao nang luong nga hinh 1

Trạm nén khí Bulgartransgaz tại Ihtiman, Bulgaria. Ảnh: AFP.

Nga là đối tác cực kỳ quan trọng, cung cấp 40% lượng khí đốt và 27% lượng dầu nhập khẩu của EU. Việc Nga, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, phát động chiến dịch đặc biệt ở Ukraine đã khiến Liên minh châu Âu phải xem xét lại chính sách năng lượng của mình.

Trước đó, Nga đã cắt nguồn cung với các nước thành viên EU là Ba Lan và Bulgaria sau khi họ từ chối thanh toán khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp. Điều này buộc các nước châu Âu phải đa dạng hóa nguồn cung thay thế thông qua nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), đặc biệt là từ Mỹ và Qatar.

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã công bố một kế hoạch dài hạn có tên là "REPowerEU". Cụ thể, ông cho biết Liên minh châu Âu dự định huy động tới 300 tỷ euro (316 tỷ USD) vào năm 2030 để cắt giảm phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga.

Không chỉ dùng để đa dạng hóa nguồn cung thay thế, gói cứu trợ này của EU còn tập trung vào giải quyết nền tảng chính là các giải pháp tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, gói sẽ bao gồm 56 tỷ euro cho việc sử dụng hiệu quả năng lượng và 86 tỷ euro cho năng lượng tái tạo. REPowerEU dự kiến còn tài trợ khoảng 2 tỷ EUR cho các quốc gia thành viên phụ thuộc nhiều vào dầu của Nga.

Ngọc Anh (Theo DW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...

Festival Huế 2022 khai mạc: Những sắc màu hấp dẫn của văn hóa Huế

(CLO) Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 - 30/6 chính thức khai mạc vào lúc 20h00 tối nay, tại sân khấu trước lầu Ngũ Phụng (Đại Nội Huế).

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh tại Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức.

Thu về ngân sách từ thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước đạt 2.180 tỉ đồng

(CLO) Theo Bộ Tài chính, lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 382 tỉ đồng, thu về ngân sách nhà nước 2.180 tỉ đồng.