Nhật Bản nói khó tuân theo lệnh cấm dầu Nga ngay lập tức

(CLO) Ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết nước này sẽ gặp khó khăn nếu ngay lập tức cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga.

Sau khi Ủy ban Châu Âu đề xuất gói trừng phạt cứng rắn nhất bao gồm cả lệnh cấm vận dầu thô đối với Nga vào thứ Tư (4/5), ông Hagiuda cho biết trong chuyến thăm Mỹ rằng Nhật Bản sẽ gặp khó khăn nếu ngay lập tức cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga.

nhat ban noi kho tuan theo lenh cam dau nga ngay lap tuc hinh 1

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong tuần này ông sẽ thảo luận thêm về các biện pháp trừng phạt Nga với các nhà lãnh đạo nhóm G7. Điều này có thể gây áp lực lên Nhật Bản vốn đang thận trọng về tác động của lệnh cấm vận dầu mỏ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hagiuda cho biết rằng “do Nhật Bản giới hạn về nguồn lực nên chúng tôi sẽ gặp một số khó khăn để bắt kịp bước đi ngay lập tức” với các quốc gia khác.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, cả hai đã đồng ý các nguyên tắc cơ bản về nghiên cứu phát triền nhằm đa dạng hóa năng lực sản xuất chip, tăng cường tính minh bạch, ứng phó khẩn cấp với tình trạng thiếu hụt.

Trong một cuộc họp riêng với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, ông Hagiuda đã đề nghị Mỹ tăng cường sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để giúp Nhật Bản giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Tính đến tháng Ba vừa qua, lượng dầu nhập khẩu từ Nga chiếm 4% tổng lượng dầu nhập khẩu của Nhật Bản. Ngoài ra, lượng khí đốt tự nhiên từ Moscow chiếm 9% nhập khẩu của Tokyo và nhập khẩu than của Nga chiếm 11%.

Ông Hagiuda cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp tài chính công để tạo cơ sở đầu tư giúp các công ty Nhật Bản thực hiện các dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ.

Hiện Mỹ và Nhật Bản đều cho biết cả hai bên nhất đã trí đưa ra các sáng kiến nhằm thảo luận thường xuyên về công nghệ năng lượng sạch và an ninh năng lượng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hoài Phương (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: