Mỹ “thả nổi” thuế quan dầu Nga khi các cuộc đàm phán áp đặt của EU kéo dài

(CLO) Mỹ đang thảo luận với EU về các chiến lược nhằm ngăn chặn đà tăng giá năng lượng toàn cầu có thể gây ra bởi lệnh cấm vận của châu Âu, bao gồm cả khả năng áp thuế đối với dầu nhập khẩu của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người đang có mặt tại Bỉ hôm thứ Ba (17/5) trước cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính Nhóm 7 quốc gia lớn ở Đức trong tuần này, trước đó đã tuyên bố rằng đề xuất cấm của EU đối với dầu của Nga có thể làm tăng đáng kể giá dầu thế giới.

Ngay cả khi EU xem xét lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga, Mỹ vẫn đang thảo luận với các đồng minh châu Âu về thuế quan hoặc các cơ chế giới hạn giá có thể có, chẳng hạn như cartel (thoả thuận hợp tác chính thức về giá cả, sản lượng và những điều kiện khác giữa các doanh nghiệp trong thị trường thiểu quyền), điều này sẽ ngăn cản Nga hưởng lợi từ việc tăng giá dầu trong khi vẫn giữ chi phí dầu ổn định cho người mua Châu Âu và các nước khác.

my tha noi thue quan dau nga khi cac cuoc dam phan ap dat cua eu keo dai hinh 1

Các quan chức châu Âu lo ngại về giá cả tăng do nỗ lực cắt giảm nguồn thu năng lượng của Nga. Ảnh: Reuters.

Theo các quan chức, một mức thuế giả định có thể có hiệu lực trước khi lệnh cấm vận dầu mỏ, có hiệu lực đối với nhiều quốc gia EU vào cuối năm nay, và Mỹ cho rằng thuế quan sẽ có tác động tức thời hơn đến doanh thu của Nga (thu được từ việc bán dầu).

Các nhà chức trách nhận định rằng một khoản thuế sẽ làm giảm doanh thu của Nga từ việc bán dầu trong khi vẫn cho phép châu Âu mua dầu và giảm căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.

"Tôi nghĩ rằng một số đề xuất như trần giá và thuế quan sẽ mất nhiều thời gian hơn để đánh giá xem chúng có khả thi hay không", bà Yellen nói thêm.

Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về các đề xuất của Mỹ, nhưng sau cuộc gặp với bà Yellen, chủ tịch uỷ ban châu Âu von der Leyen tuyên bố trên Twitter rằng EU và Mỹ "sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ" về các hình phạt.

Được biết, cơ quan điều hành của EU đã khuyến nghị một lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn cách đây hai tuần, cấm nhập khẩu dầu thô của Nga trong sáu tháng và mua hàng hóa tinh chế của Nga vào cuối năm nay.

Hungary và Slovakia đã có thêm thời gian để chuyển hướng khỏi dầu mỏ của Nga. Các lựa chọn khác, như thuế và đưa doanh thu từ dầu mỏ của Nga vào tài khoản ký quỹ, đã được ủy ban xem xét vào thời điểm đó, nhưng vẫn chưa được triển khai, theo các nguồn tin của EU.

Tuy nhiên, Hungary đã dẫn đầu phe phản đối lệnh cấm vận dầu mỏ, tuyên bố rằng điều đó sẽ là thảm họa cho nền kinh tế của nước này và yêu cầu thêm thời gian cũng như trợ cấp của EU để hỗ trợ nước này thực hiện chuyển đổi để đổi lấy sự hỗ trợ.

Sự thận trọng của bà Yellen về lệnh cấm vận dầu mỏ đã tràn vào các cuộc đàm phán của châu Âu trong những tuần gần đây, mặc dù điều đó không ngăn cản việc Ủy ban châu Âu đưa ra khuyến nghị về lệnh cấm dầu.

Các nhà chức trách Đức tuyên bố rằng các mức thuế đối với năng lượng nhập khẩu của Nga là không khả thi, vì lo ngại rằng chúng sẽ khiến nước này ngừng cung cấp dầu khí của Nga.

Với việc lệnh cấm vận dầu mỏ đang có nguy cơ trở nên nguy hiểm, việc Mỹ yêu cầu các biện pháp tạm thời có khả năng làm trầm trọng thêm các cuộc đàm phán vốn đã khó khăn của EU.

Các quan chức rất mong muốn có được thỏa thuận cấm vận từ lâu trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 5 của các nhà lãnh đạo EU.

Theo các nhà chức trách, Bộ Tài chính Mỹ lo ngại về tác động kinh tế của việc EU đề xuất cấm bảo hiểm cho các tàu chở dầu của Nga, điều này sẽ ngăn chặn hiệu quả việc vận chuyển dầu xuất khẩu của Nga.

Bà Yellen đã có bài phát biểu tại Bỉ hôm thứ Ba (17/5) kêu gọi châu Âu tăng cường viện trợ tài chính cho Ukraine trong chiến tranh, vào thời điểm các thượng nghị sĩ Mỹ chuẩn bị thông qua gói viện trợ gần 40 tỷ USD. Một trong những vấn đề trong chương trình nghị sự của G-7 là hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Đồng thời, vị chủ tịch cũng tuyên bố rằng Mỹ và Liên minh châu Âu nên hợp tác để gây áp lực lên Trung Quốc để điều chỉnh hành vi kinh tế, như một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của bà Yellen nhằm hạn chế sức mạnh kinh tế của các đối thủ cạnh tranh chính trị tiềm năng.

Bà nói: “Chúng ta đã trở nên quá dễ bị tổn thương trước việc các chính phủ khai thác vị thế thị trường của họ về nguyên liệu, công nghệ hoặc sản phẩm để có được sức mạnh địa chính trị hoặc phá vỡ thị trường vì lợi ích của họ.

Hạn chế nguồn thu của Nga từ việc bán năng lượng trong khi bảo vệ nền kinh tế châu Âu và toàn cầu là một thế” tiến thoái lưỡng nan” đối với phương Tây khi nước này tìm cách trừng phạt Nga vì hành vi tấn công lên Ukraine.

Mặc dù không có trong chương trình nghị sự chính thức của hội nghị G-7 trong tuần này, nhưng liệu có nên áp đặt thuế quan hay một cơ chế giới hạn giá nào khác đối với dầu của Nga hay không sẽ là chủ đề tranh luận trọng tâm.

Các nhà chức trách châu Âu cũng lo ngại về việc giá năng lượng tăng do các nỗ lực của phương Tây nhằm cắt giảm nguồn thu từ năng lượng của Nga.

Tuần trước tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Ý Mario Draghi tuyên bố rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Biden về triển vọng áp dụng hạn chế giá đối với dầu và khí đốt của Nga, cũng như việc hình thành các-ten của người mua để mua năng lượng.

Hôm thứ Hai (16/5), Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết tại Nhà Trắng rằng Mỹ và châu Âu nên làm việc cùng nhau để cắt giảm chi phí năng lượng, đặc biệt là khí đốt.

Lê Na (Theo WSJ)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Cỡ chữ bài viết: