Facebook đóng cửa mạng lưới tài khoản ảo liên quan đến cuộc chiến Nga và Ukraine

(CLO) Công ty mẹ của Facebook, Meta, hôm thứ Ba (27/9) cho biết họ đã đóng cửa một mạng lưới thông tin sai lệch sử dụng hàng trăm tài khoản mạng xã hội ảo và hàng chục trang tin tức giả mạo để đưa tin về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Công ty sở hữu Facebook và Instagram cho biết họ đã xác định và vô hiệu hóa hoạt động này trước khi chúng có thể thu hút được lượng lớn người dùng.

facebook dong cua mang luoi tai khoan ao lien quan den cuoc chien nga va ukraine hinh 1

Facebook đang nỗ lực kiểm soát thông tin sai lệch. Ảnh: DW

Hoạt động này liên quan đến hơn 60 trang web được tạo ra để bắt chước các trang web tin tức hợp pháp, bao gồm báo The Guardian ở Vương quốc Anh và Der Spiegel của Đức. Hơn 1.600 tài khoản Facebook giả đã được sử dụng để tuyên truyền cho người dùng ở Đức, Ý, Pháp, Anh và Ukraine.

Các tài khoản mạng xã hội giả mạo được sử dụng để phát tán các liên kết đến các câu chuyện tin tức giả mạo trên Facebook và Instagram, cũng như các nền tảng bao gồm Telegram và Twitter. Mạng lưới hoạt động trong suốt mùa hè.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể quy kết trực tiếp cho quốc gia hay tổ chức nào. Tuy nhiên, David Agranovich, Giám đốc về mối đe dọa của Meta, cho biết: “Tôi nghĩ đây là hoạt động có nguồn gốc từ Nga lớn nhất và phức tạp nhất mà chúng tôi đã ngăn chặn kể từ cuộc chiến ở Ukraine vào đầu năm nay”.

Hoạt động của mạng lưới được các phóng viên điều tra ở Đức chú ý đầu tiên. Khi Meta bắt đầu điều tra, họ phát hiện ra rằng nhiều tài khoản giả mạo đã bị hệ thống tự động của Facebook xóa. Hàng nghìn người đã theo dõi các trang Facebook của mạng lưới này trước khi chúng bị ngừng hoạt động.

Mai Anh (theo DW, CNN, AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: