Điều chỉnh kích thước chữ

FIFA "bật đèn xanh" cho phép chỉnh điều luật, sẽ có 5 sự thay đổi cầu thủ trong mỗi trận đấu

(CLO) Theo báo giới Anh, để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cầu thủ thi đấu trong mật độ dày đặc lên đến 3 trận/ngày trong giai đoạn bệnh dịch Covid-19, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đề xuất phương án cho phép có 5 sự thay đổi cầu thủ trong một trận đấu.

Audio

Trong tháng 5 – 6 tới đây, hàng loạt các giải đấu lớn nhỏ trên khắp thế giới sẽ lần lượt trở lại sau thời gian tạm hoãn vì bệnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, do thời gian cầu thủ rời xa sân cỏ quá dài, nhiều đội bóng lo ngại họ có thể bị kiệt sức hoặc gặp nhiều chấn thương trước mật độ thi đấu khủng khiếp sắp tới.

Ảnh minh họa (nguồn; sueddeutsche.de)

Ảnh minh họa (nguồn; sueddeutsche.de)

Các quan chức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cũng rất quan ngại trước tình trạng này nên chuẩn bị có biện pháp điều chỉnh ngắn hạn trong luật thi đấu. Một giải pháp tạm thời được đưa ra cho phép các đội bóng có 5 quyền thay đổi người trong mỗi trận đấu.

Cụ thể, phát ngôn viên của FIFA cho biết mỗi đội vẫn chỉ có 3 quyền thay người như truyền thống trong một trận đấu kéo dài 90 phút, 2 quyền thay người còn lại được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt. 

“Thời gian tới đây các giải đấu trở lại, các đội bóng có thể sẽ phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc. Sự an toàn cho các cầu thủ là một trong những ưu tiên chính của FIFA. Mối lo ngại trong vấn đề này là việc tần suất trận đấu cao hơn bình thường có thể khiến họ kiệt sức dẫn đến chấn thương”.

“Trước vấn đề này, FIFA đề xuất một giải pháp tạm thời cho phép các đội bóng thay nhiều hơn 3 cầu thủ trong mỗi trận đấu. Mỗi đội sẽ có khả năng sử dụng tối đa 5 quyền thay người, có thể áp dụng trong các trường hợp đặc biệt”.

Bên cạnh đó, FIFA cũng cho biết đây chỉ là biện pháp ngắn hạn, kéo dài đến hết năm 2020. Sau đó, các trận đấu sẽ quay lại quy định thay 3 người như cũ.

TP