Điều chỉnh kích thước chữ

G-7 đạt được bước đột phá về thương mại và dữ liệu kỹ thuật số

(CLO) Vương Quốc Anh cho biết nhóm G7 đã nhất trí về các nguyên tắc quản lý việc sử dụng dữ liệu xuyên biên giới và thương mại kỹ thuật số, được coi là một bước đột phá có thể tự do hóa hàng trăm tỷ đô la thương mại quốc tế.

Audio

Các bộ trưởng thương mại từ nhóm G7 đã đạt được thỏa thuận tại một cuộc họp ở London vào thứ Sáu (22/10). Thỏa thuận đặt ra nền tảng trung gian giữa các chế độ bảo vệ dữ liệu được quản lý chặt chẽ được sử dụng ở các nước châu Âu và cách tiếp cận cởi mở hơn của Mỹ.

g 7 dat duoc buoc dot pha ve thuong mai va du lieu ky thuat so hinh 1

Cuộc họp nhóm G7 hôm thứ sáu. Ảnh: AP

Bài liên quan

“Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bảo hộ kỹ thuật số và chủ nghĩa độc tài và hôm nay chúng tôi đã áp dụng Nguyên tắc thương mại kỹ thuật số G7 sẽ hướng dẫn cách tiếp cận của các nước trong nhóm đối với thương mại kỹ thuật số”, thông cáo do Anh công bố.

Thương mại kỹ thuật số được định nghĩa rộng rãi là thương mại hàng hóa và dịch vụ được kích hoạt hoặc phân phối kỹ thuật số, bao gồm các hoạt động từ phân phối phim và truyền hình đến các dịch vụ chuyên nghiệp.

Đối với riêng Anh, thương mại kỹ thuật số trị giá 326 tỷ bảng Anh vào năm 2019, tương đương  một phần tư tổng giao dịch của nước này, theo một nghiên cứu của chính phủ về dữ liệu chính thức.

Nhưng các quy tắc khác nhau trong việc quản lý sử dụng dữ liệu khách hàng có thể tạo ra những rào cản đáng kể, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi việc tuân thủ rất phức tạp và tốn kém.

Thỏa thuận được thống nhất vào thứ Sáu (22/10) là bước đầu tiên trong việc giảm bớt những rào cản đó và có thể dẫn đến một quy tắc chung về thương mại kỹ thuật số.

Các nguyên tắc bao trùm thị trường kỹ thuật số mở, các luồng dữ liệu xuyên biên giới, các biện pháp bảo vệ cho người lao động, người tiêu dùng và doanh nghiệp, hệ thống giao dịch kỹ thuật số, và quản trị toàn cầu công bằng và bao trùm, thông cáo cho biết.

"Chúng ta nên giải quyết những trở ngại phi lý đối với các luồng dữ liệu xuyên biên giới, đồng thời tiếp tục giải quyết quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo mật", một phụ lục của tài liệu cho biết.

Một quan chức Anh có hiểu biết về thỏa thuận này cho biết: “Thỏa thuận này là một bước đột phá thực sự và là kết quả của sự kết hợp ngoại giao cứng rắn".

“Tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào thương mại kỹ thuật số hàng ngày, nhưng trong nhiều năm, các quy tắc toàn cầu vẫn khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc nắm bắt các cơ hội to lớn được cung cấp”, ông nói.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới

(CLO) Phim “Venom: Let There Be Carnage” (Venom: Đối mặt tử thù) nhanh chóng trở thành phim ăn khách nhất do Marvel sản xuất.

ĐT Việt Nam âm tính với Covid-19, sẵn sàng cho hành trình chinh phục AFF Cup 2020

(CLO) ĐT Việt Nam đã di chuyển sang Singapore, để bước vào hành trình chinh phục AFF Cup 2020. Toàn bộ các thành viên của đội tuyển Việt Nam được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Các cầu thủ được hoạt động tập thể theo nguyên tắc bong bóng khép kín.

Hà Nội: Người dân phấn khởi khi cầu Yên Hòa mới được đưa vào sử dụng

(CLO) Sau gần 9 tháng thi công, cầu Yên Hòa nối quận Cầu Giấy và quận Đống Đa vừa chính thức phục vụ người dân đi lại

Hà Nội dự kiến cần 437.000 tỷ đồng để xây nhà ở

(CLO) Theo kế hoạch mới được phê duyệt của UBND TP. Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025 Hà Nội sẽ cần 437.000 tỷ đồng để xây khoảng 44 triệu m2 nhà ở trên địa bàn, trong đó có nhà ở xã hội.

Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên ở người đã tiêm đủ 2 mũi

(CLO) Mỹ hôm thứ Tư (1/12) đã xác định trường hợp COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron, từ một bệnh nhân đã tiêm phòng đầy đủ từng đến Nam Phi.

Giá Bitcoin hôm nay 2/12: Dự đoán tích cực vào tháng 12

(CLO) Bitcoin thường tăng trong quý IV hàng năm, đó là lý do tại sao một số nhà giao dịch đã sẵn sàng cho một cuộc bứt phá vào cuối năm.

Malaysia tạm dừng xác định COVID-19 là bệnh đặc hữu

(CLO) Trước sự xuất hiện của chủng Omicron, Chính phủ Malaysia đã quyết định tạm dừng các biện pháp chuyển sang giai đoạn xác định COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Bị phục kích, lâm tặc bỏ lại phách gỗ lậu chạy vào rừng lẫn trốn

(CLO) Sáng 2/11 thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Đội Cảnh sát đường thủy vừa phối hợp với kiểm lâm phát hiện bắt giữ vụ lâm tặc vận chuyển nhiều phách gỗ khai thác trái phép.

Xe cổ Jaguar XJ Coupe biến hình theo phong cách thân rộng

(CLO) Hãng độ Carlex Design đã giúp cho chiếc Jaguar XJ Coupe có tuổi đời hơn 40 năm có diện mạo mới, xe trông hầm hố hơn và có thiết kế nội thất sang trọng.