Tại cuộc họp Nhóm 7 nước (G7), các đại biểu bàn bạc liệu sự thừa nhận như vậy có thể phù hợp với cam kết của một số quốc gia tại hội nghị Liên hợp quốc COP26 về việc chấm dứt tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch quốc tế vào cuối năm 2022 hay không.
"Có thể sẽ phải tuyên bố đầu tư cho năng lượng hóa thạch trong một thời gian nhất định", một nhà ngoại giao EU phát biểu trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức năm 2022.
Nhà máy điện than nâu Weisweiler của nhà cung cấp năng lượng Đức (RWE) ở Weisweiler gần Aachen, Đức. Ảnh: Reuters.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho rằng, quốc gia này cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga, đã tuyên bố công khai rằng có nhu cầu ngắn hạn về đầu tư vào cơ sở hạ tầng khí đốt "ở các nước đang phát triển và những nơi khác."
Tại một cuộc họp báo về nỗ lực đầu tư của G7 vào các quốc gia đang phát triển, ông Draghi cho biết có thể chuyển đổi cơ sở hạ tầng trước đây sang sử dụng hydro trong tương lai.
Các nước châu Âu đang phải chịu sức ép về nguồn cung năng lượng từ Nga khi xung đột Ukraine leo thang, và những lo lắng đang gia tăng về ảnh hưởng đối với ngành công nghiệp của các quốc gia đặc biệt phụ thuộc vào siêu cường quốc năng lượng này.
Được biết, Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào Nga lên tới 40% nhu cầu khí đốt trước chiến tranh. Trong đó, Đức có nhu cầu nhập khẩu nhiều nhất.
Một trong những nguồn tin cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz (chủ tịch G7) đưa vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng mới vào chương trình nghị sự, tuy nhiên kết quả vẫn đang được bỏ ngỏ.
Lê Na (Theo Reuters)