Điều chỉnh kích thước chữ

'Gã khổng lồ' Baidu tự rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ

(CLO) Nhằm tránh việc rớt giá trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về đầu tư, “Google” Trung Quốc, Baidu Inc (BIDU.O) đang xem xét về việc hủy bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, Mỹ.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

'Google Trung Quốc' tự rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: TL

'Google Trung Quốc' tự rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: TL

Baidu được xem là ông vua trong lĩnh vực tìm kiếm của Trung Quốc kể từ khi Google quyết định rời thị trường tỷ dân này.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Baidu - một trong những tập đoàn công nghệ Trung Quốc có mặt trên thị trường chứng khoán Nasdaq, Mỹ sớm nhất - đang tìm đến một số cố vấn uy tiếng để tiến hành các thủ tục rời bỏ Mỹ, bao gồm xem xét các vấn đề xung quanh tài trợ và bất kỳ phản ứng pháp lý nào có thể xảy ra.

Ông Robin Li - nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Baidu trả lời phỏng vấn tờ China Daily hôm thứ 21/5 - cho biết, Baidu đã rất để tâm đến việc thắt chặt giám sát hơn của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán trong những năm gần đây.

“Đối với một công ty có tiềm năng, nó sẽ có rất nhiều điểm đến khác để niêm yết, chứ không bó buộc ở nước Mỹ”, ông Li nhấn mạnh.

Theo các nguồn tin cho biết, phía Baidu tin rằng, họ đang bị định giá tại sàn giao dịch Nasdaq ở New York thấp hơn so với giá trị thực tế.

Cổ phiếu của Baidu đã giảm hơn 60% kể từ mức đỉnh vào tháng 5 năm 2018 trong khi Nasdaq Golden Dragon China Index .HXC, theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch Hoa Kỳ, đã mất ít hơn 10% so với cùng kỳ.

Giá trị vốn hóa thị trường của Yahoo là 29,59 tỷ USD tính đến hôm 20/5, chỉ bằng 5% giá trị thị trường của Alibaba, có cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông (9988.HK) và Cổ phiếu lưu ký Hoa Kỳ niêm yết tại New York (BABA.N).

Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh đã giảm 7% doanh thu quý đầu tiên trong năm nay. Trong khi doanh số bán hàng của nó tốt hơn so với các nhà phân tích dự kiến, dù cho đó là mức giảm lớn nhất trong năm kể từ khi công ty ra mắt vào năm 2005.