Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Gamuda Land kiến nghị được tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bình thường

(CLO) Trong lần thứ 7 gửi đơn tới Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Công ty CP Gamuda (Gamuda Land - Malaysia) đã đề nghị được các ngành chức năng tạm đình chỉ thực hiện các quyết định hành chính về thuế, đất đai, xây dựng… để doanh nghiệp không bị gián đoạn đầu tư kinh doanh.

Audio

Theo đó, từ năm 2016, khi người dân có đơn khiếu nại, tố cáo một số sai phạm xảy ra tại dự án Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng, quận Tân Phú, TP. HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiểm tra, xem xét.

Dự án của Gamuda Land nằm tại quận Tân Phú, TP.HCM có diện tích mảng xanh lớn.

Dự án của Gamuda Land nằm tại quận Tân Phú, TP.HCM có diện tích mảng xanh lớn.

Đến 24/4/2017, TTCP có văn bản số 80/BC-TTCP báo cáo vụ việc. Theo đó, TTCP xác định việc UBND TP.HCM cho phép khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất đối với số tiền 514,06 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh và mặt nước tại dự án trên là chưa phù hợp quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Do vậy, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định thu hồi 514,06 tỷ đồng liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại dự án trên.

Phản hồi lại báo cáo của TTCP, Gamuda Land khẳng định luôn tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh, đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam nói chung, pháp luật và chính sách về thuế nói riêng.

Nên khi có báo cáo của TTCP liên quan đến việc khấu trừ số tiền 514,06 tỷ đồng, Gamuda Land đã đề nghị Chi cục thuế quận Tân Phú: Tạm đình chỉ yêu cầu Gamuda Land nộp tiền chờ kết luận cuối cùng của Thủ tướng; Nếu buộc Gamuda Land phải thực hiện ngay nghĩa vụ nộp tiền (514,06 tỷ đồng) thì cơ quan thuế cam kết nếu Thủ tướng kết luận kiến nghị của doanh nghiệp là đúng, cơ quan thuế có trách nhiệm hoàn trả tiền gốc, lãi, thiệt hại phát sinh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, các đề nghị trên không được chấp thuận, Chi cục thuế quận Tân Phú đã liên tiếp ra các quyết định cưỡng chế thuế và thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đối với doanh nghiệp. Vì đó, toàn bộ tài khoản của Gamuda Land mở tại các ngân hàng Việt Nam bị phong tỏa, các giao dịch tài chính và hoạt động đầu tư bị định trệ, gây nhiều thiệt hại.

Một khó khăn nữa với Gamuda Land là việc Văn phòng đăng ký đất đai (thuộc Sở TN&MT TP.HCM) đã từ chối cập nhật công trình xây dựng lên GCNQSDĐ, từ chối cập nhật tên người sử dụng đất, từ chối thông qua hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư,… đối với một số hạng mục công trình thuộc dự án Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng của Gamuda Land.

Như Congluan.vn đã thông tin, vì cho rằng mình làm đúng pháp luật, Gamuda Land đã khiếu nại báo cáo kiến nghị nói trên của TTCP.

Do doanh nghiệp khiếu nại, vào 10/9/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo TTCP phối hợp với Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra, xem xét kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc khấu trừ 514 tỷ đồng đã chi trả bồi thường, hỗ trợ, báo cáo kết quả trước ngày 1/11/2018.

Mới đây, TTCP mới báo cáo Chính phủ và tiếp tục nhận định: Việc UBND TP.HCM ban hành Quyết định, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất đối với toàn bộ 820.101,4m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền đối với 349.515m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước là chưa phù hợp quy định.

Từ đó, TTCP tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thu hồi 514,06 tỷ đồng đã cho phép khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước tại dự án Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng.

Trong khi chờ đợi các Bộ, ngành liên quan xem xét, kiến nghị, đề xuất hướng xử lý với Chính phủ để có kết luận cuối cùng, Gamuda Land tiếp tục đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Cục thuế TP.HCM dừng xử lý cưỡng chế thu 514,06 tỷ đồng và các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động bình thường trở lại.

Kiên Giang