Liên hợp quốc vừa đưa ra thông báo vào thứ Sáu, xác nhận tình trạng nạn đói tại Gaza đã tạm chấm dứt nhờ nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng mức độ mất an ninh lương thực và cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây vẫn ở mức cực kỳ nghiêm trọng.
Theo Liên hợp quốc, gần một phần tám dân số Gaza vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.
Cuộc khủng hoảng kéo dài đã trở nên trầm trọng hơn do lũ lụt mùa đông và thời tiết giá lạnh, khi phần lớn người dân Gaza buộc phải sống trong lều trại hoặc các khu trú ẩn tạm bợ, sau khi Israel phá hủy phần lớn nhà ở và cơ sở hạ tầng dân sự trong cuộc xung đột kéo dài hai năm qua.
Israel đã nới lỏng một phần các hạn chế đối với viện trợ nhân đạo kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn với Hamas có hiệu lực vào tháng 10, tuy nhiên Liên hợp quốc cho biết hoạt động phân phối viện trợ vẫn bị hạn chế và thiếu ổn định.
Theo Sáng kiến Phân loại an ninh lương thực tích hợp (IPC), hiện không có khu vực nào tại Gaza bị xếp vào diện nạn đói.
IPC từng tuyên bố xảy ra nạn đói tại một số khu vực của Gaza vào tháng 8, sau khi các hạn chế viện trợ của Israel khiến tình trạng đói lan rộng, dẫn đến ít nhất 450 ca tử vong vì đói, theo Bộ Y tế Gaza.
Dù vậy, IPC nhấn mạnh rằng tình hình nhân đạo tại Gaza vẫn “vô cùng tồi tệ” khi toàn bộ Dải Gaza được xếp vào tình trạng “khẩn cấp”.
Dự báo khoảng 1,6 triệu người tại Gaza sẽ rơi vào tình trạng đói ở mức “khủng hoảng” trong bốn tháng tới, đồng thời cảnh báo rằng nếu lệnh ngừng bắn sụp đổ, Gaza có thể một lần nữa đối mặt với nạn đói trên diện rộng.
Hàng trăm nghìn người dân Gaza tiếp tục phải chịu đựng mưa lớn và giá lạnh trong những túp lều rách nát.
Những hình ảnh về các trại tị nạn bị ngập nước vào đầu mùa đông đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, trong khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn ở mức cao do điều kiện vệ sinh kém tại các khu lều trại đông đúc.