Điều chỉnh kích thước chữ

George Floyd mắc Covid-19 trước khi chết

(CLO) Ngày 4/6, chính quyền công bố báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy George Floyd dương tính với virus Corona chủng mới (Covid-19) trước khi chết.

Audio
George Floyd mắc bệnh Covid-19 trước khi chết. Ảnh: TL

George Floyd mắc bệnh Covid-19 trước khi chết. Ảnh: TL

Theo văn phòng giám định y tế của quận Hennepin, tiểu bang Minnesota, kết quả khám nghiệm tử thi đầy đủ của George Floyd cho thấy nạn nhân chết vì bệnh tim và dương tính với Covid-19. Bản báo cáo này được công bố với sự cho phép của gia đình George Floyd.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được rằng Floyd từng phát triển triệu chứng vào tháng 4 hay là ca mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Theo giám định viên Andrew Baker, "Dù đã được chữa khỏi, không ít bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục dương tính với mã di truyền, RNA của virus corona. Kết quả này có thể phản ánh trường hợp nhiễm bệnh mà không có biểu hiện hoặc từng nhiễm virus corona nhưng đã được chữa khỏi.

Do RNA có thể tồn tại trong cơ thể người trong nhiều tuần sau khi hết bệnh, xét nghiệm dương tính mới đồng nghĩa với việc Floyd không có triệu chứng trước khi chết ngày 25/5".

Về tình trạng dương tính với RNA của virus corona, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ từng tuyên bố điều này không đồng nghĩa với việc virus có thể lây nhiễm.

Trước khi bất tỉnh và chết dưới đầu gối viên cảnh sát, Floyd liên tục nói rằng ông không thể thở được. Trong khi đó, một điều đáng lưu ý với việc nhiễm SARS-CoV-2 là nó có thể để lại sẹo trong phổi, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và khó thở.

Kết quả của văn phòng giám định y tế quận Hennepin tập trung chủ yếu vào tình trạng ngạt do viên cảnh sát Derek Chauvin đã ghì cổ Floyd trong gần 9 phút bằng đầu gối và Thomas Lane, một sĩ quan khác ngồi lên lưng nạn nhân.

Còn trong cuộc khám nghiệm độc lập do gia đình Floyd yêu cầu, báo cáo lưu ý thêm rằng nạn nhân mắc bệnh tim. Báo cáo về độc tính cho thấy trong thi thể nạn nhân có chất giảm đau fetanyl và mathamphetamine (ma túy đá) nhưng không được xét là nguyên nhân gây tử vong.

Bên cạnh đó, kết quả khám nghiệm mới không tìm thấy vết thương nghiệm trọng đe dọa đến tính mạng ở khu vực cổ, gần đầu, cột sống, ngực, não hoặc thanh quản của nạn nhân. 

Trước đó, hôm 25/5, video ghi hình George Floyd bị nhân viên cảnh sát Derek Chauvin của thành phố Minneapolis chẹn đầu gối vào cổ dẫn đến ngạt thở được phát tán rộng rãi.

Hành động bạo lực này đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình đòi công lý nhân danh George Floyd trên khắp nước Mỹ.