Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 18/1: Dao động nhẹ, thị trường tiền số dần ổn định hơn

(CLO) Bitcoin đã dao động nhẹ trong 24 giờ qua và hiện giao dịch quanh mức 36.300 USD, tăng 0,5% so với hôm qua (17/1). Quỹ phòng hộ dự đoán giá Bitcoin có thể đạt tới 115.000 USD và sự sụt giảm của các altcoin có tính chất 'đầu cơ'.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Các nhà phân tích cho rằng sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin và Ether đối với thị trường tiền điện tử là tín hiệu cho thấy thị trường tăng giá hiện tại khác biệt đáng kể so với thị trường trước đây.

Dữ liệu mới từ Pantera Capital, một công ty đầu tư và quỹ phòng hộ, cho thấy rằng hành động giá hiện tại của Bitcoin (BTC) đang theo sát quỹ đạo của mô hình chứng khoán và các nhà phân tích của công ty tin rằng BTC sẽ đạt 115.212 USD vào ngày 1 tháng 8 năm nay.

Sự phục hồi theo đường parabol của Bitcoin có thể đã đặt giá đi trước một chút so với dự đoán của mô hình và mức điều chỉnh 28% trong tuần này gây ra những rung chuyển tạm thời trên toàn thị trường, nhưng những đợt điều chỉnh mạnh và thời gian hợp nhất ngắn là đặc điểm của thị trường tăng giá.

Mô hình này tập trung vào tác động về giá của sự kiện giảm một nửa Bitcoin được khai thác mỗi khối (block) 4 năm một lần.

Theo mô hình, tác động của việc giảm nguồn cung của Bitcoin sẽ xuất hiện khoảng 6 tháng sau mỗi lần giảm. Khi lượng Bitcoin khai thác được trên mỗi khối giảm một nửa vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, giá lúc đó chỉ khoảng 8.000 USD và 6 tháng sau, BTC đã giao dịch trên 15.000 USD và sắp bước vào một cuộc biểu tình parabol lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

Điều đó cho thấy tiến trình của giá Bitcoin sau này. Một mô hình tương tự đã phát triển trong hai lần giảm nửa vừa qua, chỉ với khoảng thời gian khác nhau. Hiệu suất hiện tại của BTC dường như nằm giữa chu kỳ thị trường 2012 2016, có khả năng dẫn đến giá Bitcoin từ 300.000 đến 400.000 USD trong khoảng 450 ngày kể từ khi số Bitcoin khai thác được trên mỗi khối bị giảm 1/2, cụ thể sẽ rơi vào đầu tháng 8 năm nay.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa đợt tăng này và năm 2017 liên quan đến thành phần thị trường tổng thể và giá trị nằm ở đâu. Phần lớn giá trị của thị trường hiện tại được hợp nhất bằng Bitcoin và Ether (ETH), vì các nhà đầu tư tổ chức cho đến nay đã chọn các chuỗi được thiết lập tốt nhất để tiếp cận với lĩnh vực tiền điện tử.

Andy Yee, Giám đốc Chính sách Công của Visa tại Trung Quốc Đại lục, đã chỉ ra sự phát triển này trong một phản hồi trên Tweet cho báo cáo của Pantera:

“Cuộc biểu tình này khác hẳn. Theo PanteraCapital, sự thay đổi lớn từ các mã thông báo có tính đầu cơ cao, không hoạt động vào năm 2017 sang #Bitcoin và #Ethereum”.

Bitcoin và Ether chiếm tới 86% giá trị thị trường tiền số. 5.000 chuỗi khác chiếm 14%. Trong khi BTC đạt đỉnh vào cuối năm 2017, hai đồng tiền hàng đầu có tổng cộng 52% giá trị, cho thấy rằng BTC và ETH đã củng cố thị phần của họ trong ba năm qua.

Các lý do có thể cho sự thay đổi nguồn vốn này bao gồm tiền của các tổ chức tập trung vào Bitcoin như một điểm gia nhập thị trường tiền điện tử do an ninh mạng và cơ sở hạ tầng khai thác rộng lớn của nó và hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang phát triển chủ yếu được xây dựng trên mạng Ethereum.

Khi hệ sinh thái DeFi tiếp tục phát triển, nó cũng sẽ thu hút sự chú ý của các tổ chức, thúc đẩy giá Ether hơn nữa vì nó được yêu cầu tương tác với tất cả các hợp đồng thông minh và nền tảng DeFi trên mạng Ethereum.

Dữ liệu từ defipulse cho thấy tổng giá trị bị khóa trong DeFi hiện ở mức 29,98 tỷ USD, gần mức cao nhất mọi thời đại là 23,16 tỷ USD.

Khi TVL tăng, giá trị của các đồng tiền trong hệ sinh thái hàng đầu bao gồm AAVE và Synthetix (SNX) cũng tăng theo. Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu, chẳng hạn như Uniswap và SushiSwap, tiếp tục tăng với dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy khối lượng DEX kết hợp hàng tuần gần đây đã vượt qua 13 tỷ USD.

Mặc dù Bitcoin và Ether hiện nắm giữ 86% giá trị thị trường tiền điện tử, nhưng các chu kỳ thị trường trong quá khứ sẽ cho thấy dòng tiền có thể có từ các loại tiền điện tử hàng đầu và vào các dự án mới đầy hứa hẹn. Động lực này đã khiến các nhà phân tích như Raoul Pal đề xuất rằng sau cuộc biểu tình xuất sắc của Bitcoin và Ether, “điểm dừng tiếp theo sẽ có rủi ro cao hơn”.

Truyền thông cũng đã báo cáo rằng Goldman Sachs được đồn đại là đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ lưu ký cho tiền điện tử có thể tạo tiền đề cho chu kỳ bùng nổ tiếp theo đối với Bitcoin. Dòng tiền liên tục từ tầng lớp tổ chức có thể là chất xúc tác nâng giá Bitcoin và giữ cho nó phù hợp với các dự đoán của mô hình chứng khoán theo dòng chảy.

Cựu thủ tướng Canada nói Bitcoin có thể là dự trữ tiền tệ

Cựu thủ tướng Canada nói Bitcoin có thể là dự trữ tiền tệ. Ảnh: Cointelegraph

Cựu thủ tướng Canada nói Bitcoin có thể là dự trữ tiền tệ. Ảnh: Cointelegraph

Theo ông Stephen Harper, người từng giữ chức thủ tướng Canada trong 9 năm, Bitcoin có thể là một phần của rổ dự trữ thay thế cho đô la Mỹ.

Ông Stephen Harper cho biết, có thể có chỗ cho Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một phần của rổ tiền tệ dự trữ thay thế đồng đô la.

Trong một cuộc phỏng vấn với dịch vụ đầu tư Cambridge House’s Jay Martin tại Hội nghị Đầu tư Nguồn lực Vancouver hôm nay (18/1), Harper cho biết khả năng đồng đô la Mỹ bị thay thế có thể đến từ một đồng tiền lớn như Euro hoặc nhân dân tệ của Trung Quốc.

Ông bày tỏ nghi ngờ rằng một trong hai loại tiền này sẽ là một loại tiền tệ thay thế khả thi do sự không chắc chắn trong dài hạn về giá trị của đồng Euro và 'các biện pháp tùy ý' mà chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện liên quan đến giá trị của đồng nhân dân tệ:

“Thật khó để biết đâu là lựa chọn thay thế cho đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới. Ngoài vàng, Bitcoin, [...] Tôi nghĩ bạn sẽ thấy số lượng những thứ mà mọi người sử dụng làm vật dự trữ sẽ tăng lên, nhưng đồng đô la Mỹ vẫn là phần lớn trong số đó". 

Ông Harper cho biết: “Nếu bạn có một loại tiền kỹ thuật số và mục đích của ngân hàng trung ương là kiểm soát lạm phát và tạo ra một loại tiền tệ ổn định và có thể định giá được, thì tiền tệ kỹ thuật số chỉ là một dạng tiến hóa của thị trường".

"Nhưng nếu đó là một phần của chuỗi những gì tôi nghĩ là những thử nghiệm hoang đường về vai trò của ngân hàng trung ương, thì điều đó khiến tôi lo lắng rất nhiều". 

Việc chấp nhận tiền điện tử và blockchain ở quốc gia này đã mở rộng đáng kể kể từ khi ông Harper rời nhiệm sở, với việc Canada lần đầu tiên có sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý vào tháng 9. Theo Timothy Lane, Phó thống đốc Ngân hàng Canada, ngân hàng cũng đang tiến hành phát triển CBDC - tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương. 

Đức Tín