Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 2/2: Dao động quanh mức 33.700 USD và luật blockchain Thuỵ Sĩ có hiệu lực

(CLO) Bitcoin đang tạm nghỉ trong một phạm vi giao dịch chặt chẽ với khối lượng thấp hơn trung bình so với tháng trước. Trong khi đó, các loại tiền điện tử thay thế và tài chính phi tập trung đang thu hút sự chú ý.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 33.449 USD vào lúc 7 giờ sáng ngày 2/2 theo giờ Việt Nam, tăng 2,5% so với 24 giờ trước. Phạm vi 24 giờ của Bitcoin:  32.341- 34.715 (CoinDesk 20). BTC cao hơn mức trung bình động 10 giờ và 50 giờ chỉ một chút trên biểu đồ hàng giờ, một tín hiệu đi ngang sang tăng giá cho các kỹ thuật viên thị trường.

Giá BTC đang kéo dài thời gian nghỉ ngơi cuối tuần vào thứ Hai, giao dịch trong biên độ hẹp từ 32.500 đến 34.500, mặc dù hiệu suất 24 giờ của nó tăng 2,5% tính đến thời điểm này.

Andrew Tu, một giám đốc điều hành tại công ty giao dịch định lượng Efficient Frontier, cho biết: “XRP - và DOGE đều tăng vọt vào cuối tuần trong khi hầu hết các đồng tiền lớn, bao gồm BTC và ETH, đều gặp khó khăn. Mặc dù rất khó nói về thời điểm, nhưng thường là sau một thời gian biến động thấp, thị trường bùng phát theo hướng này hay hướng khác”.

Khối lượng giao dịch BTC giao ngay trên các sàn giao dịch lớn ở mức 2,6 tỷ USD vào thứ Hai (1/2) tính đến thời điểm báo chí trên tám địa điểm chính được theo dõi trên CoinDesk 20. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4,8 tỷ USD điên cuồng trong tháng trước, nhưng cũng nằm trong tầm ngắm của mức trung bình ba tháng của 2,7 tỷ USD.

Khối lượng thấp hơn có thể giải thích cho sự chậm chạp của giá. Tuy nhiên, với mức tăng 16% trong tháng qua, nhà phân tích Tu đang nghiêng về giá sẽ tăng nhiều hơn giảm.

Ông nói: “Thị trường có vẻ đang nghiêng về xu hướng tăng, mặc dù việc phá vỡ mức giảm một lần nữa là điều có thể xảy ra”. 

Jason Lau, giám đốc điều hành của sàn giao dịch OKCoin có trụ sở tại San Francisco, cho biết: “Tháng 1 là một tháng bội thu đối với khối lượng BTC giao ngay và tương lai, dễ dàng thiết lập mức cao nhất mọi thời đại hàng tháng. Đối với OKCoin, khối lượng giao ngay tháng 1 gấp hơn hai lần tháng 12, đã là mức cao nhất mọi thời đại".

Ông Lau nói thêm.“Rõ ràng là vẫn còn rất nhiều người quan tâm đến bitcoin như một tài sản, với lần gần đây nhất là Elon Musk bày tỏ sự ủng hộ của mình".

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch OKCoin nói với CoinDesk rằng ông đang thấy sự hợp nhất của giá BTC ở mức hiện tại sau khi tăng lên 42.000 USD. Ông lưu ý sự thống trị của Bitcoin, thước đo thị phần tiền điện tử lâu đời nhất thế giới trong hệ sinh thái, tiếp tục giảm. Chưa đầy một tháng trước, vào ngày 3 tháng 1, sự thống trị của Bitcoin đạt đỉnh hơn 73% và nó đã giảm khoảng 10% kể từ đó.

Tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, ether (ETH), đã tăng thứ Hai, giao dịch quanh mức 1.334 USD và tăng 2% trong 24 giờ.

SushiSwap đang tăng thị phần khối lượng giao dịch cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 23% toàn thị trường tính đến thời điểm báo chí, theo công ty tổng hợp dữ liệu Dune Analytics.

SushiSwap là một “nhánh rẽ” của việc thống trị DEX dựa theo số lượng của Uniswap, có nghĩa là mã hợp đồng thông minh của Uniswap đã được sử dụng để tạo ra sàn giao dịch đối thủ. Peter Chan, người đứng đầu bộ phận giao dịch của OneBit Quant, cho biết cả SushiSwap và Uniswap đều đang hưởng lợi từ sự thay đổi giá tiền điện tử để định vị tốt hơn trên thị trường. Chan nói với CoinDesk: “Cả hai đều có sự tăng trưởng lớn về khối lượng gần đây, hầu hết là do sự biến động thị trường gia tăng".

Ngoài ra, Misha Alefirenko, đồng sáng lập của VelvetFormula, cho biết mức tăng giá token của các sàn giao dịch DEX gần đây đã thu hút các nhà giao dịch chuyển từ sàn giao dịch tập trung (CEX) sang DEX. “Như chúng ta đã thấy trong cuộc biểu tình của các altcoin, có thể dự đoán rằng DEX sẽ giành được một số thị phần từ CEX, đặc biệt là trong các token DeFi bản địa”.

Dự án nghệ thuật kỹ thuật số bán được 10 triệu đô la trong bốn ngày

Hashmasks, một dự án mã thông báo không thể thay thế mới đã huy động được hơn 7.600 ETH (khoảng 10 triệu đô la) từ việc bán hơn 15.300 thẻ sưu tập kỹ thuật số.

Chủ sở hữu của Hashmasks #1 đã bán thẻ của mình mang tên cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với giá khoảng 97 Ether (ETH), tương đương hơn 126.000 đô la theo giá Ether hiện tại.

Hashmasks #1 đã được mua lại với giá 0,1 ETH theo lịch trình thu thập trên trang web của dự án, nghĩa là người thu tiền ban đầu đã kiếm được 96.900% lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu.

Tính đến thời điểm này để mua một Hashmask, chỉ còn khoảng 730 ETH ở mức giá đó. Hai kỷ nguyên giá cuối cùng sẽ thấy các NFT còn lại có sẵn với giá lần lượt là 3 ETH và 100 ETH. Dự án đã huy động được hơn 10 triệu đô la từ việc bán hơn 15.000 Hashmask.

Mỗi Hashmask được cho là được thiết kế để trở thành một tác phẩm độc đáo, một phần là nghệ thuật kỹ thuật số và một phần là bộ sưu tập kỹ thuật số. Mỗi lá bài được cho là có năm đặc điểm cơ bản - mặt nạ, nhân vật, màu mắt, màu da và vật phẩm - tất cả đều có mức độ hiếm khác nhau. 

Hiện tại, chủ thẻ không biết danh tính của các Hashmask mà họ sở hữu với lần tiết lộ cuối cùng dự kiến ​​sẽ xảy ra vào ngày 11 tháng 2. Chủ sở hữu cũng có thể đặt tên cho NFT của họ bằng cách sử dụng mã thông báo thay đổi tên của dự án hoặc NCT.

Mỗi Hashmask tích lũy được 10 NCT mỗi ngày và tốn khoảng 1.830 NCT để tạo điều kiện đổi tên. Theo quy tắc của dự án, không có hai thẻ nào có thể mang cùng một tên, do đó làm cho tiêu đề được chỉ định một lớp duy nhất khác.

Những người chấp nhận đầu tiên đã đặt tên thẻ của họ theo tên các nhân vật tiền điện tử phổ biến như Satoshi Nakamoto và Vitalik Buterin. Những người khác đã chọn đưa ra tuyên bố rõ ràng như 'CSW không phải là Satoshi' trong khi đặt tên cho thẻ của họ.

Hashmasks là dự án mới nhất trong niche NFT đang mở rộng. Trở lại vào tháng 1, một thẻ CryptoPunk hiếm hoi được bán với giá 605 ETH (khoảng 750.000 đô la vào thời điểm đó).

Theo danh sách Hashmasks trên thị trường OpenSea NFT, lô đất đắt nhất đang được bán có giá hơn 900 ETH. Nếu được bán, nó có thể trở thành NFT đắt nhất trong lịch sử thị trường.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, sự bùng nổ của NFT đang quy tụ các nghệ sĩ và nhà sưu tập có niềm đam mê nghệ thuật kỹ thuật số. Tuy nhiên, người sáng lập Fortnite Tim Sweeney đã nói rằng khu vực thị trường mới nổi vẫn là một “mớ hỗn độn đầu cơ”.

Giai đoạn một của luật blockchain tại Thụy Sĩ có hiệu lực

Giai đoạn một của luật blockchain tại Thụy Sĩ có hiệu lực. Ảnh: Cointelegraph

Giai đoạn một của luật blockchain tại Thụy Sĩ có hiệu lực. Ảnh: Cointelegraph

Vào thứ Hai (1/2), một phần của luật blockchain Thụy Sĩ bao gồm các cải cách công ty đã có hiệu lực. Trở lại vào tháng 9 năm 2020, quốc hội của đất nước này đã thông qua một khuôn khổ quy định mở rộng cho công nghệ tiền điện tử và blockchain trong nước.

Theo báo cáo của Swissinfo, việc triển khai mô hình quy định mới sẽ giúp cải thiện bối cảnh tiền điện tử và blockchain đang phát triển của Thụy Sĩ. Trên thực tế, các bên liên quan trong ngành ở nước này ca ngợi những cải cách mở rộng về tài chính và doanh nghiệp được đưa vào luật sửa đổi được quốc hội thông qua vào tháng 9 năm 2020.

Đối với Hans Kuhn, thành viên hội đồng quản trị tại ngân hàng kỹ thuật số SEBA, luật blockchain thiết lập vị trí của Thụy Sĩ trong nền kinh tế kỹ thuật số mới nổi. Theo Kuhn, việc phát hành chứng khoán dựa trên blockchain theo quy định cho thấy quốc gia tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số.

Cũng vào thứ Hai, Crypto Broker AG đã thông báo rằng họ đã được cấp phép từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ, hay FINMA. Với giấy phép, công ty môi giới đã hoàn thành hơn 1 tỷ đô la giao dịch vào năm ngoái hiện có thể cung cấp chứng khoán được mã hóa cho khách hàng của mình.

Crypto Broker AG hiện tham gia SEBA và Sygnum Bank với tư cách là chủ sở hữu giấy phép FINMA trong việc mở rộng hơn nữa lĩnh vực giao dịch chứng khoán tiền điện tử được quy định ở Thụy Sĩ. Với phần hai của luật blockchain Thụy Sĩ dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào mùa hè, các công ty sẽ tìm cách thiết lập sự hiện diện đáng kể trên thị trường trao đổi tài sản để giao dịch có quy định đối với các chứng khoán tiền điện tử này.

Phần hai của luật blockchain Thụy Sĩ sẽ bao gồm những nâng cấp đáng kể đối với cơ sở hạ tầng thị trường tài chính của đất nước. Phần này của hành động blockchain sẽ cung cấp sự hỗ trợ hợp pháp cho việc giao dịch chứng khoán tiền điện tử cũng như các hoạt động trao đổi tiền điện tử khác.

Thụy Sĩ hiện tham gia Liechtenstein với tư cách là một trong số ít quốc gia thông qua các quy định về tiền điện tử và chuỗi khối có tính đến tất cả các khía cạnh chính của ngành. Tuy nhiên, không giống như cách tiếp cận của Thụy Sĩ đã sửa đổi các luật hiện hành để phù hợp với thị trường blockchain, Liechtenstein đã tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới cho thị trường tiền điện tử và blockchain của mình.

Đức Tín