Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 22/12: Khối lượng thấp, màu đỏ bao phủ thị trường

(CLO) Sau khi khối lượng bitcoin đạt kỷ lục của năm 2020 vào tuần trước, tuần này giá đã giảm do khối lượng thấp hơn. Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 22.843 đô la, giảm 5,3% so với 24 giờ trước.

Audio
Giá Bitcoin hôm nay 22/12. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin hôm nay 22/12. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin tăng và giảm khá mạnh trong 24 giờ qua. Sau khi tăng ổn định trên 23.800 đô la trong giao dịch đầu giờ, tiền điện tử lâu đời nhất trên thế giới đã bị bán phá giá xuống còn 21.960 đô la, theo dữ liệu của CoinDesk 20. Giá đã hồi phục phần nào lên mức 22.843 đô la vào thời 6h45 sáng 22/12 theo giờ Việt Nam.

Khối lượng thấp hơn mức trung bình đã dẫn đến thị trường thưa thớt hơn bình thường vào thứ Hai vì nhiều nhà giao dịch có khả năng đứng ngoài lề khi những ngày lễ và năm mới sắp đến gần.

“Hoạt động giao dịch đang dịu đi. Điều đó không thúc đẩy bất kỳ ai giao dịch vào tuần lễ Giáng sinh”, Misha Alefirenko, đồng sáng lập của nhà sản xuất thị trường tiền điện tử VelvetFormula cho biết.

Sau kỷ lục khối lượng tổng hợp vào ngày 17 tháng 12 là 4,7 tỷ đô la trong ngày trên các sàn giao dịch lớn Bitfinex, Bitflyer, Bitstamp, Coinbase, Gemini, ItBit, Kraken và Poloniex, con số đó hiện nay đã thấp hơn nhiều, xuống còn 2,5 tỷ đô la vào thời thứ Hai vừa qua.

Mặc dù vậy, những người mua lớn trên thị trường mua bán tự do đã giúp giữ bitcoin cao hơn mức 20.000 đô la, lần đầu tiên bị phá vỡ vào ngày 16 tháng 12.

“Mức giao ngay 20.000 đô la… hiện là đường tăng / giảm chắc chắn của chúng ta, với 16.000 đô la là vùng hỗ trợ mạnh mẽ của chúng ta”, QCP Capital cho biết trong lưu ý nhà đầu tư của mình.

“Chúng tôi có thể xem xét sự hợp nhất kéo dài từ đây, xem xét tính thời vụ trong Q1/2021 yếu và những rủi ro liên quan đến chính quyền mới sau Lễ nhậm chức của Biden vào giữa tháng 1”, QCP nói thêm.

Thị trường bao phủ bởi màu đỏ (giảm giá). Ảnh: Coin360

Thị trường bao phủ bởi màu đỏ (giảm giá). Ảnh: Coin360

Ghi nhận tại thời điểm 6h30 sáng 22/12 theo giờ Việt Nam, Bitcoin có giá 22,756 USD.

Tổng vốn hóa thị trường tiền số lúc này là: 639,482,098,769 USD. Tổng lượng giao dịch trong 24 giờ qua là: 188,291,126,667 USD. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (BTC) hiện là:  66.4%.

Đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, ether (ETH) đã giảm vào thứ Hai, giao dịch quanh mức $610.23 và giảm 4.24% trong 24 giờ.

MicroStrategy mua được Bitcoin lúc giảm, hiện có nhiều BTC hơn chính phủ Hoa Kỳ

MicroStrategy mua được Bitcoin lúc giảm, hiện có nhiều BTC hơn chính phủ Hoa Kỳ. Ảnh: Cointelegraph

MicroStrategy mua được Bitcoin lúc giảm, hiện có nhiều BTC hơn chính phủ Hoa Kỳ. Ảnh: Cointelegraph

Công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy đã thêm vào kho lưu trữ Bitcoin (BTC) của mình, với việc mua 29.646 BTC với tổng giá trị 650 triệu đô la, trung bình khoảng 21.925 đô la cho mỗi Bitcoin

Giám đốc điều hành Michael Saylor đã chia sẻ tin tức này ngay lập tức sau khi giá giảm xuống còn 22.247 đô la, mặc dù không rõ liệu việc mua lại có trùng với sự kiện này hay không.

MicroStrategy đã công bố ý định mua thêm Bitcoin vào đầu tháng này với việc bán bảo đảm nợ trị giá 400 triệu đô la để gây quỹ cho việc mua. Việc bán trái phiếu cuối cùng đã mang về 650 triệu đô la, hiện đã được sử dụng để mua Bitcoin như đã hứa.

Công ty hiện đang nắm giữ tổng cộng 70.470 BTC, được mua với giá trung bình cho mỗi Bitcoin là 15.964 đô la. Điều này làm cho họ trở thành nhà cung cấp Bitcoin cá nhân lớn thứ năm, xếp trước chính phủ Hoa Kỳ một bậc, được cho là sở hữu 69.420 BTC.

MicroStrategy bắt đầu hành trình Bitcoin vào tháng 8 với việc mua 21.000 BTC với giá 250 triệu đô la. Vào thời điểm đó, công ty đã tuyên bố rằng ý định của họ là chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền dự trữ chính của mình như một hàng rào chống lại lạm phát đô la Mỹ.

Tiếp đến là các giao dịch mua bao gồm cả thương vụ mua lại trị giá 425 triệu đô la vào tháng 9, được thực hiện thông qua Coinbase.

Gần đây nhất, Saylor đã khuyến khích tỷ phú đồng hương Elon Musk làm theo sự dẫn dắt của mình và sử dụng BTC để thay thế đồng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ chính của Tesla. Saylor lập luận rằng điều này sẽ khuyến khích các công ty khác thuộc S&P 500 làm theo, cộng dồn lợi ích của động thái này.

Người dùng Ledger đe dọa hành động pháp lý sau khi bị tin tặc bán dữ liệu cá nhân

Người dùng Ledger đe dọa hành động pháp lý sau khi bị tin tặc bán dữ liệu cá nhân. Ảnh: Cointelegraph

Người dùng Ledger đe dọa hành động pháp lý sau khi bị tin tặc bán dữ liệu cá nhân. Ảnh: Cointelegraph

Tin tặc đã xâm phạm cơ sở dữ liệu tiếp thị của nhà cung cấp ví phần cứng Ledger vào đầu năm nay đã phát hành dữ liệu cá nhân của hàng nghìn người dùng, khiến nhiều người đe dọa công ty bằng một vụ kiện tập thể.

Theo một chia sẻ từ Alon Gal của công ty an ninh mạng Hudson Rock, một hacker bị cáo buộc đứng sau vụ xâm phạm dữ liệu cá nhân từ ví phần cứng Ledger vào tháng 6 đã đưa tất cả thông tin họ thu được lên mạng. Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm 1.075.382 địa chỉ email từ những người dùng đã đăng ký bản tin Ledger và 272.853 đơn đặt hàng ví phần cứng với thông tin bao gồm địa chỉ email, địa chỉ thực và số điện thoại.

Gal nói: “Sự rò rỉ này có nguy cơ lớn đối với những người bị ảnh hưởng bởi nó. Các cá nhân giờ đây sẽ phải đối mặt với cả quấy rối mạng cũng như quấy rối thể chất ở quy mô lớn hơn so với trước đây.'

Trong một phản hồi trên Twitter, Ledger cho biết 'những dấu hiệu ban đầu' dường như xác nhận rằng thông tin được công bố là từ vụ vi phạm dữ liệu hồi tháng 6 đã xâm phạm dữ liệu cá nhân của nhiều người dùng. Sau tin tức về vụ hack, nhiều người dùng Ledger cho biết đã bị nhắm mục tiêu thông qua các nỗ lực lừa đảo. Một số cho biết họ đã nhận được những email trông có vẻ thuyết phục yêu cầu họ tải xuống phiên bản mới của phần mềm Ledger.

Ledger cho biết: “Chúng tôi liên tục làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để truy tố tin tặc và ngăn chặn những kẻ lừa đảo này. 'Chúng tôi đã gỡ bỏ hơn 170 trang web lừa đảo kể từ lần vi phạm ban đầu.'

Sau nhiều tháng báo cáo về các cuộc tấn công lừa đảo, nhiều người dùng dường như không hài lòng với phản hồi của Ledger.

'Nếu bất kỳ luật sư nào muốn bắt đầu một vụ kiện tập thể, tôi chắc chắn rằng nhiều người trong chúng ta sẽ nhảy vào cuộc,' người dùng Twitter Ryan Olah nói.

Một số người dùng Ledger đã chỉ ra rằng các cuộc tấn công lừa đảo chỉ là một mối đe dọa có thể xảy ra mà họ có thể phải đối mặt khi địa chỉ thực của họ được công khai. Những người có một lượng lớn tiền điện tử nắm giữ có nguy cơ bị bắt cóc và bị giữ cho đến khi họ từ bỏ mã truy cập ví của mình, như trường hợp của doanh nhân người Singapore Mark Cheng vào tháng Giêng.

'Đây là một vi phạm nghiêm trọng và tôi lo ngại rằng mọi người hiện đã có địa chỉ của chúng tôi', người dùng Twitter Paul Smith cho biết. 'Điều gì ngăn họ gõ cửa nhà chúng ta? Nói xin lỗi, thành thật mà nói, là không đủ. '

Đức Tín