Giá cước tàu chở dầu ở châu Á tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua do Mỹ tìm nguồn cung thay thế

Theo những người tham gia thị trường, hoạt động nhập khẩu dầu nhiên liệu và gasoil chân không hàng tháng của Mỹ từ Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ (Ấn Độ Dương) dự kiến sẽ sớm vượt quá 1 triệu tấn, tăng gấp 8 lần so với tháng Giêng.

Được biết, phần lớn trong số 6 chuyến hàng dầu nhiên liệu chạy thẳng đến công ty dầu Ả Rập Xê Út Saudi Aramco để bốc hàng vào tháng 5, đã được bán trong một cuộc đấu thầu gần đây, và được chuyển đến Vùng Vịnh Hoa Kỳ.

gia cuoc tau cho dau o chau a tang cao nhat trong vong 2 nam qua do my tim nguon cung thay the hinh 1

Hình ảnh một số con tàu chở hàng của Trung Quốc. Ảnh minh hoạ/Internet.

Theo S&P Global, tuyến đường chính ở Vịnh Đông Ba Tư gần đây đã được đánh giá ở mức w192,5 vào ngày 26/4, tăng từ mức w138,5 vào đầu tháng. Theo thống kê của S&P Global, chi phí vận chuyển dầu thô chưa qua xử lý nhiệt từ Vịnh Ba Tư sang phía Đông là 36,52 USD/ tấn vào ngày 26/4.

Dịch chuyển dòng chảy thương mại

Chiến tranh Nga-Ukraine đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong các dòng thương mại hàng hóa, đặc biệt là dầu nhiên liệu và dầu khí chân không VGO.

Trước chiến tranh, Nga là nước xuất khẩu phần lớn những mặt hàng này, nhưng hàng loạt các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu áp đặt đã khiến các chuyến hàng trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn.

Theo thống kê của Kpler, xuất khẩu dầu nhiên liệu của Trung Đông và dầu khí chân không VGO sang Mỹ đã tăng đột biến, ước tính khoảng 850.000 tấn trong tháng này, tăng so với 130.000 tấn ước tính vào tháng Giêng.

Ngoài ra, phần mềm theo dõi hàng hóa và tàu Platts cFlow của S&P Global phân tích ít nhất 9 tàu chở dầu Aframax đã được thuê để cung cấp dầu nhiên liệu trên tuyến Vịnh Ba Tư-Hoa Kỳ trong bốn tháng đầu năm nay.

Một số Aframax hiện đang đóng quân ở Vịnh Ba Tư và qua Biển Đỏ, hạn chế nguồn cung ở Đông Nam Á. Theo một trong những nhà môi giới theo dõi diễn biến, chỉ có 21 chiếc Aframe có sẵn để tải ở Singapore trong 10 ngày tới.

Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage) vẫn có cho các chuyến hàng đi về phía Tây của VGO và tải dầu nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Ba Tư và Jizan, qua Kênh đào Suez và vào Biển Đỏ, nhưng một nhà môi giới cảnh báo rằng nếu giá cước tiếp tục tăng, cửa sổ này có thể biến mất.

Một trong những nguồn thay thế các thùng bị mất từ Nga là nhà máy lọc dầu Jizan 400.000 thùng/d của Ả Rập Xê-út, bắt đầu hoạt động vào năm ngoái và đạt 50% công suất sử dụng vào tháng 12.

Châu Á – phương án thay thế

Các nhà máy lọc dầu Trung Đông khác từng vận chuyển dầu nhiên liệu đến Đông Á trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine, hiện đang cung cấp dầu cho Mỹ khi cường quốc này tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Theo các nguồn tin thương mại, đối mặt với các lệnh trừng phạt của Nga, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang phải trả chi phí cao hơn để có được các lô hàng dầu nhiên liệu từ Trung Đông, điều mà các khách hàng ở Đông Á không muốn so sánh.

Sự khan hiếm của nguồn cung cấp đồng thời với sự gia tăng của nhu cầu. Do chi phí LNG tăng cao kể từ quý 3 năm ngoái, các quốc gia Nam Á như Pakistan và Bangladesh đã chuyển sang sử dụng dầu đốt để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện của họ. Điều này làm tăng nhu cầu đối với các tàu chở dầu thô hạng nặng Aframax và Tầm trung (MR) vận chuyển dầu nhiên liệu từ Đông Á.

Theo một nghiên cứu mới của Platts Analytics từ S&P Global, tiêu thụ dầu nhiên liệu ở Nam Á được dự đoán sẽ tăng khoảng 24.000 thùng/ ngày trong nửa đầu năm 2022, do giá LNG dự kiến sẽ tiếp tục cao, đặc biệt là trong thời gian tới.

Lê Na (Theo HSNW)

Xem thêm

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Ngày 19/8 tại Thái Nguyên, Tập đoàn Stavian tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu trong quá trình triển khai dự án có quy mô 128,18 ha, tổng vốn đầu tư 2.486 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành khu công nghiệp hỗ trợ hiện đại, góp phần mở rộng không gian thu hút đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển công nghiệp tại Thái Nguyên và khu vực phía Bắc.

VIB: Cá nhân hóa ở quy mô lớn trên một nền tảng an toàn

VIB: Cá nhân hóa ở quy mô lớn trên một nền tảng an toàn

Tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, VIB tiếp tục khẳng định một năng lực đang ngày càng trở thành yếu tố quyết định trong ngân hàng số: cá nhân hóa trải nghiệm cho từng khách hàng, nhưng ở quy mô triệu người dùng và trên một nền tảng vận hành an toàn.

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa – trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026. Là Nhà tài trợ chính, Phú Mỹ tiếp tục thể hiện sự gắn bó với bà con nông dân, đồng hành cùng ngành sầu riêng Đắk Lắk nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng nông sản và hướng tới phát triển bền vững.

Gạo ST25 bán 'chính hãng' tại Đức: Gạo Việt chuyển từ 'bán sản lượng' sang chinh phục giá trị

Gạo ST25 bán 'chính hãng' tại Đức: Gạo Việt chuyển từ 'bán sản lượng' sang chinh phục giá trị

(CLO) Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết từ ngày 17/8, gạo ST25 của Việt Nam chính thức được lên kệ và phân phối tại hệ thống Selgros. Được biết, hệ thống Selgros là một trong những hệ thống bán buôn thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn tại quốc gia này.

Bài toán vốn cho tăng trưởng: Từ 'có vốn' đến 'đúng dòng'

Bài toán vốn cho tăng trưởng: Từ 'có vốn' đến 'đúng dòng'

(CLO) Việc các ngân hàng đồng loạt đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho thấy nguồn vốn dành cho khu vực doanh nghiệp đang được mở rộng. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề không chỉ nằm ở quy mô hay lãi suất của các gói tín dụng, mà còn ở cách thiết kế sản phẩm vốn và tiêu chí tiếp cận.

Dữ liệu dẫn lối, AI đồng hành, ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái số

Dữ liệu dẫn lối, AI đồng hành, ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái số

(CLO) Sáng nay 18/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026” với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên dữ liệu và AI” và thông điệp xuyên suốt: "Dữ liệu dẫn lối, AI đồng hành, ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái số".

Châu Âu chật vật với kho dự trữ khí đốt trước mùa đông

Châu Âu chật vật với kho dự trữ khí đốt trước mùa đông

(CLO) Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là mùa sưởi ấm bắt đầu tại phần lớn châu Âu, bài toán dự trữ khí đốt đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Mức tồn kho hiện ở mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi nguồn cung sẵn có trên thị trường còn khan hiếm hơn cả năm 2022.

Văn Phú: Xây nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Văn Phú: Xây nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Lựa chọn phát triển từng bước với mong muốn mỗi dự án khi đưa ra thị trường đều được đầu tư một cách chỉn chu, kỹ lưỡng và bằng tất cả tâm huyết không chỉ giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú tạo dựng niềm tin với khách hàng và nhà đầu tư, mà còn giúp doanh nghiệp tự tin vào sự phát triển mạnh mẽ trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản Việt Nam – giai đoạn của chiến lược đầu tư giá trị.

Chiến tranh và biến đổi khí hậu đẩy cước vận tải biển tăng vọt

Chiến tranh và biến đổi khí hậu đẩy cước vận tải biển tăng vọt

(CLO) Chi phí vận chuyển hàng hóa qua nhiều tuyến hàng hải trọng yếu trên thế giới đã tăng mạnh trong tháng qua, khi chiến tranh và biến đổi khí hậu đồng thời gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này làm dấy lên lo ngại chi phí vận tải leo thang sẽ tiếp tục đẩy giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao.

Cỡ chữ bài viết: