Điều chỉnh kích thước chữ

Giá hồ tiêu hôm nay 3/2: Tiếp tục ổn định ở mức 51.000 đồng/kg

(CLO) Giá hồ tiêu hôm nay 3/2 tại thị trường trong nước vẫn duy trì mức ổn định 51.000 đồng/kg tại hầu hết các địa phương. Riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ngưỡng cao nhất là 53.000 đồng/kg.

Audio

Sự kiện: giá hồ tiêu

Xu hướng tiêu dùng hạt tiêu đen tăng mạnh trên thế giới trong thời gian qua

Xu hướng tiêu dùng hạt tiêu đen tăng mạnh trên thế giới trong thời gian qua

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá hồ tiêu hôm nay 3/2 tại thị trường trong nước vẫn duy trì mức ổn định 51.000 đồng/kg tại hầu hết các địa phương như Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai.

Riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ngưỡng cao nhất là 53.000 đồng/kg; tại Bình Phước được thu mua với mức 52.000 đồng/kg.

Trong tháng đầu tiên của năm 2021, giá tiêu Việt Nam ghi nhận mức giảm nhẹ so với cuối năm 2020.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), những ngày giữa tháng 1, giá hạt tiêu đen trong nước giảm so với cuối tháng 12. Ngày 18/1, giá hạt tiêu đen giảm từ 1.500-3.000 đồng/kg (tương đương mức giảm từ 2,8-5,7%) so với ngày 31/12/2020.

Mức giảm thấp nhất là 2,8% tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; mức giảm cao nhất là 5,7% tại các huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai và tỉnh Đồng Nai, xuống còn 50.000-53.000 đồng/kg.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, thời gian tới, tốc độ giảm giá hạt tiêu sẽ chậm lại. Xu hướng tiêu dùng hạt tiêu đen tăng mạnh nhờ sự gia tăng các loại thực phẩm có chứa hạt tiêu đen trong kinh doanh thức ăn nhanh tại thị trường Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, sự phổ biến của hạt tiêu đen trong y học cổ truyền cũng tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Giá hồ tiêu thế giới hôm nay 3/2 tăng mạnh so với một ngày trước đó. Ghi nhận lúc 0h15 ngày 3/2 (giờ Việt Nam), giá hồ tiêu thế giới giao ngay trên sàn trực tuyến NCDEX Kochi (Ấn Độ) tăng 166,65 rupee/tạ, giao dịch ở 34.666,65 rupee/tạ.

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 28/1/2021 đến ngày 3/2/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 317,5 VND/INR.

Trong vài năm gần đây, mặc dù giá tiêu toàn cầu tăng nhưng kim ngạch nhập khẩu hồ tiêu của thị trường châu Âu vẫn không ngừng tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ tăng tương đối chậm. Nguyên nhân là do hạt tiêu là một gia vị thiết yếu trong nhiều món ăn và giá thành chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí dành cho thực phẩm.

Do đó, cơ hội để các nước xuất khẩu hồ tiêu vào châu Âu khá khả quan. Tuy nhiên, đây là thị trường khó tính nên việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này cũng cần tuân thủ những quy định khắt khe.

Các nhà nhập khẩu châu Âu luôn tìm kiếm nhà cung cấp mới có nhiều lợi thế cạnh tranh, sẵn sàng hợp tác lâu dài miễn là đối tác đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Điều này cũng góp phần mở ra cơ hội cho những người trồng tiêu và những nhà xuất khẩu mặt hàng này. Nếu nhà cung đáp ứng những yêu cầu như ổn định nguồn hàng về số lượng và chất lượng, tuân thủ thời gian giao hàng, tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm thì các nhà nhập khẩu châu Âu sẵn sàng trả giá cao hơn.

Thế Vũ