Gia Lai: Nhà rông tiền tỷ xây sai thiết kế, chắn ngang tầm núi lửa chính thức bị phá dỡ

(CLO) Công trình nhà rông hơn 9,4 tỷ đồng xây sai thiết kế, có nguy cơ phá vỡ cảnh quan núi lửa Chư Đang Ya (Gia Lai) - một trong 10 miệng núi lửa đẹp nhất thế giới, đã bị phá dỡ.

Dự án hỗ trợ xây dựng đầu tư điểm đến du lịch tiêu biểu làng Gri, xã Biển Hồ (Gia Lai) được đầu tư với tổng số vốn hơn 9,4 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Công trình được xây dựng dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya, là một trong những miệng núi lửa đẹp và nổi tiếng ở Gia Lai, Việt Nam - được tạp chí Anh bình chọn là một trong 10 miệng núi lửa đẹp nhất thế giới.

Tuy nhiên, khi công trình đang được thi công được khoảng 40% khối lượng, giá trị 4,6 tỉ đồng thì thì bị tỉnh “tuýt còi”. UBND tỉnh Gia Lai cho rằng, việc bê tông hóa nhà rông, thiết kế không đúng theo mẫu nhà rông truyền thống của dân tộc J’rai, bố trí các hạng mục không phù hợp với văn hóa dân tộc J’rai…

Có nguy cơ phá vỡ cảnh quan núi lửa Chư Đang Ya, ảnh hưởng hình ảnh nghiêm trọng đến cảnh quan và không phù hợp mục tiêu của chương trình miền núi và dân tộc thiểu số; gây dư luận không tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai sau đó đã chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương dừng Dự án, thực hiện việc tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho địa phương để thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức Tuần lễ Hoa Dã Quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025. Việc tháo dỡ phải hoàn thành trước ngày 15/10.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, các đơn vị liên quan sau đó đã khẩn trương thực hiện tháo dỡ công trình đã xây dựng được khoảng 4,6 tỷ đồng.

Cận cảnh nhà rông tiền tỷ dưới chân núi Chư Đăng Ya bị phá dỡ

z6898894157982_22a5b4a87669e7518fe61fc20a6e1e4e (1)
Công trình nhà rông hơn 9,4 tỷ đang xây dựng dở dang thì bị tỉnh "tuýt còi" dừng triển khai
z7044417171271_cebb3fb2026764945ef4d2c5557ca244.jpg
UBND tỉnh Gia Lai cho rằng, việc bê tông hóa nhà rông, thiết kế không đúng theo mẫu nhà rông truyền thống có nguy cơ phá vỡ cảnh quan núi lửa Chư Đang Ya
z7044417197702_c4a98b96fb6ab21cd5e71a2be6e42a07.jpg
Tổng mức đầu tư hơn 9,4 tỷ đồng đã giải ngân được 4,6 tỷ đồng
z7111777778710_40dfda588dd122518fe0aa054ec1ca95.jpg
Liên quan đến công trình này, Chủ tịch UBND tỉnh sau đó đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho địa phương trước ngày 15/10
và bị tháo dỡ sau đó
Dự án công trình nhà rông tại làng Ia Gri, nhanh chóng được tháo dỡ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
z7111777729900_36df1d88d31e0bb900ea83e60ce6057b.jpg
z7111777732131_da22940519d1b2240076d95c8722467e.jpg
Các hạng mục bị phá dỡ
z7111777731211_1ab81416afe4a7ecf9d364422bf973ed.jpg
Đơn vị thi công dự án là Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Dung – Gia Lai đã huy động phương tiện và nhiều nhân công thực hiện tháo dỡ
z7111777757638_f067056a0739a7bc15ee7ba610d6a83b.jpg
z7111777746517_eb92fb2fecd71604d099139ffd4f0958.jpg
Công trình chính nhà rông đã được tháo dỡ phần tường thô, các trụ cột bê tông và một số hạng mục phụ trợ
z7111777771535_aa1b59404c3068dc02c34f89bd150794.jpg
Công trình phụ bên cạnh cũng đã được đập bỏ hoàn toàn
z7111777772100_3c89af77a88b07dd6acc8029012e0e93.jpg
Quá trình tháo dỡ dự kiến sẽ triển khai trong một tuần, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho UBND xã Biển Hồ chuẩn bị cho Tuần lễ Hoa dã Quỳ vào tháng 11/2025

Sau khi hoàn thành việc tháo dỡ, Sở Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND xã Biển Hồ tham mưu UBND tỉnh thực hiện việc chuyển toàn bộ nguồn vốn của dự án để thực hiện dự án và nhiệm vụ khác đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện việc chuyển nguồn vốn, UBND xã Biển Hồ có trách nhiệm triển khai thực hiện các dự án mới đảm bảo tiến độ dự án và tiến độ giải ngân, hoàn thành trong năm 2025 theo quy định.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: