Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Lúa tươi tăng nhẹ, thị trường mua bán chững lại

Giá lúa gạo hôm nay 30/7 tăng 100 đồng/kg với một số giống, nhưng lượng thu hoạch giảm, thị trường giao dịch tại ĐBSCL vẫn trầm lắng, giá gạo giữ ổn định.

Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Thị trường trầm lắng, lúa tươi nhích nhẹ 100 đồng/kg

Thị trường lúa gạo trong nước ngày 30/7 ghi nhận diễn biến lúa tươi nhích nhẹ, trong khi các giao dịch mua bán tại nhiều địa phương vẫn ở mức chậm. Một số giống lúa ghi nhận mức tăng 100 đồng/kg, tuy nhiên lượng lúa thu hoạch đang giảm khiến nguồn cung tại chỗ có xu hướng thu hẹp.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long – vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo cả nước giá lúa hôm nay cơ bản giữ ổn định. Lúa tươi tại ruộng tăng nhẹ so với hôm qua, trong khi hoạt động mua bán vẫn còn dè dặt do sản lượng thu hoạch vụ Hè Thu đang giảm dần.

Dữ liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho thấy, giá lúa IR 50404 (tươi) đang ở mức 5.700 – 5.900 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với ngày hôm qua. Lúa Nàng Hoa 9 được thu mua trong khoảng 6.000 – 6.200 đồng/kg; lúa Đài Thơm 8 (tươi) ở mức 6.100 – 6.200 đồng/kg; OM 18 (tươi) dao động từ 6.000 – 6.200 đồng/kg; OM 5451 (tươi) giữ giá 5.900 – 6.000 đồng/kg; OM 308 (tươi) có giá 5.700 – 5.900 đồng/kg.

Tại nhiều tỉnh miền Tây, như Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang hay Đồng Tháp, lượng lúa về kho đang giảm rõ rệt. Giao dịch chậm, một số thương lái tỏ ra thận trọng khi ra giá. Tuy vậy, nông dân vẫn giữ giá bán ổn định và không vội vàng bán ra trong bối cảnh thị trường chưa có tín hiệu bứt phá.

Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Lúa tươi tăng nhẹ, giao dịch chậm.
Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Lúa tươi tăng nhẹ, giao dịch chậm.

Riêng tại Đồng Tháp, nhiều nông hộ chào giá cao, trong khi kho thu mua vẫn thận trọng. Tại Hậu Giang, thương lái hỏi mua thưa thớt nhưng giá vẫn giữ được mặt bằng ổn định, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ở nhóm mặt hàng gạo, giá gạo nguyên liệu và thành phẩm hôm nay cũng ghi nhận mức giá khá ổn định. Gạo nguyên liệu CL 555 tăng 100 đồng/kg, hiện được giao dịch quanh mức 9.000 – 9.200 đồng/kg. Gạo nguyên liệu OM 18 dao động từ 9.600 – 9.700 đồng/kg; OM 5451 ở ngưỡng 9.800 – 9.950 đồng/kg; OM 380 xuất khẩu đạt 8.150 – 8.250 đồng/kg; IR 504 nguyên liệu xuất khẩu giữ mức 8.450 – 8.550 đồng/kg.

Gạo thành phẩm IR 504 dao động từ 9.500 – 9.700 đồng/kg, trong khi gạo OM 380 được thu mua quanh mức 8.800 – 9.000 đồng/kg – phù hợp với xu hướng bình ổn giá mà các doanh nghiệp đang áp dụng để chuẩn bị cho đơn hàng xuất khẩu mới.

Ở nhóm phụ phẩm, tấm thơm IR5451 điều chỉnh tăng 100 đồng/kg, lên mức 7.500 – 7.600 đồng/kg. Giá cám dao động từ 8.000 – 9.000 đồng/kg – mức giá được cho là hợp lý khi so với chi phí vận hành tại các nhà máy xay xát thời điểm hiện tại.

Thị trường gạo tại các kho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục diễn biến ổn định. Ghi nhận tại An Giang, hoạt động thu mua đều, giá gạo không có nhiều biến động. Tại Lấp Vò (Đồng Tháp), lượng gạo về kho ít, các thương nhân mua vào cầm chừng, chủ yếu lựa hàng có phẩm chất tốt. Khu vực Sa Đéc có lượng hàng nhỏ lẻ về lai rai, gạo các loại vẫn giữ vững mặt bằng giá như hôm qua.

Tại kênh chợ Sa Đéc, nguồn hàng về ít nhưng các kho vẫn duy trì hoạt động thu mua đều tay. Trong khi đó, tại An Cư (Tiền Giang), gạo về đều song việc chào bán vẫn mang tính chọn lọc, chủ yếu lựa hàng có độ đồng đều cao, giá chào bán giữ ổn định.

Ở các chợ lẻ giá gạo tiêu dùng hôm nay không thay đổi nhiều. Gạo Nàng Nhen giữ mức giá cao nhất 28.000 đồng/kg. Gạo Hương Lài duy trì giá 22.000 đồng/kg; gạo thường dao động từ 13.000 – 14.000 đồng/kg. Gạo thơm Thái hạt dài được bán với giá 20.000 – 22.000 đồng/kg, gạo Nàng Hoa đạt mốc 21.000 đồng/kg. Ngoài ra, gạo thơm Đài Loan giữ giá 20.000 đồng/kg, Jasmine ở mức 16.000 – 18.000 đồng/kg; gạo trắng thông dụng 16.000 đồng/kg; gạo Sóc thường và Sóc Thái lần lượt ở mức 16.000 – 17.000 đồng/kg và 20.000 đồng/kg. Gạo Nhật vẫn ở mức 22.000 đồng/kg, chưa có điều chỉnh mới.

Thị trường xuất khẩu gạo hôm nay: Gạo Việt Nam nhích nhẹ, Indonesia kiểm soát phân phối gạo trợ giá

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục ghi nhận đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch mới nhất. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm hiện đạt 378 USD/tấn – nhỉnh hơn 1 USD/tấn so với gạo cùng loại của Thái Lan, nhưng thấp hơn mức giá mà Ấn Độ đang chào bán. So với gạo 5% tấm của Pakistan, mức giá của Việt Nam đang thấp hơn khoảng 9 USD/tấn.

Trong khi đó, gạo 25% tấm vẫn được duy trì ở ngưỡng 357 USD/tấn và gạo 100% tấm giữ ổn định ở mức 319 USD/tấn. Việc giá gạo Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ phản ánh nhu cầu tích cực từ các thị trường nhập khẩu trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang gặp khó khăn.

Theo tờ Jakarta Globe, tại Indonesia – một trong những thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất Đông Nam Á, chính phủ nước này đang tăng cường các biện pháp điều tiết nhằm ổn định giá lương thực. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề lương thực Zulkifli Hasan cho biết, quốc gia này đang bước vào vụ gieo trồng thứ hai của mùa khô, nhưng sản lượng lúa lại có xu hướng giảm. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cơ quan hậu cần quốc gia (Bulog) được giao nhiệm vụ tung ra thị trường khoảng 1,3 triệu tấn gạo để ổn định giá, với hình thức can thiệp có kiểm soát.

Ghi nhận từ Bộ Nội vụ Indonesia cho thấy, mặt hàng gạo hiện đang là yếu tố đứng thứ ba gây ra áp lực lạm phát lương thực tại nước này. Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ chuỗi phân phối để ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, đặc biệt là việc trộn gạo bình ổn giá với các loại gạo cao cấp – điều từng khiến giá gạo bán lẻ biến động mạnh trong các tháng trước.

Liên quan đến chương trình gạo trợ giá SPHP, ông Arief Prasetyo Adi – người đứng đầu Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (Bapanas) khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như cảnh sát lương thực và Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng để giám sát nghiêm ngặt việc phân phối. Theo đó, các bao gạo 5kg trong chương trình này phải được giao đến đúng đối tượng là các hộ gia đình có thu nhập thấp, đồng thời đảm bảo gạo nguyên trạng, không được mở bao hay phối trộn dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Arief cũng nhấn mạnh: “Gạo SPHP phải được bảo toàn nguyên trạng, không được mở bao hay trộn lẫn để bảo đảm tính minh bạch”

Bối cảnh thị trường gạo quốc tế hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức trong việc cân đối cung cầu và kiểm soát giá cả. Việt Nam với lợi thế sản xuất ổn định vẫn duy trì được sức cạnh tranh nhờ chất lượng gạo ổn định và khả năng đáp ứng đa dạng thị trường, trong khi Indonesia phải đối mặt với áp lực nội tại về sản lượng và an ninh lương thực.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: