Điều chỉnh kích thước chữ

Giá nhà ở tại TP.HCM ngày càng đắt đỏ, người mua nhà “vỡ mộng

(CLO) Trước tình hình giá nhà ở tại TP.HCM ngày đắt đỏ, giới chuyên gia kiến nghị, các “ông lớn” trong ngành bất động sản cần vào cuộc quyết liệt để kiềm chế giá nhà.

Audio
Giá nhà ở tại TP.Hồ Chí Minh có xu hướng ngày càng đắt, vượt xa nhiều thành phố khác (Ảnh minh họa)

Giá nhà ở tại TP.Hồ Chí Minh có xu hướng ngày càng đắt, vượt xa nhiều thành phố khác (Ảnh minh họa)

Bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, giá nhà ở tại TP.HCM trong năm 2020 vẫn tăng rất mạnh, nhất là phân khúc đất nền khu vực thành phố mới Thủ Đức (khu Đông TP.HCM).

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý IV/2020, giá căn hộ tại TP.HCM tăng 3% - 4% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tăng giá ở mỗi loại căn hộ chung cư tương đối khác nhau. Trong đó, các căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh hơn nhất, kế tiếp là căn hộ trung cấp.

Theo đó, với phân khúc căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 gần như biến mất khỏi thị trường TP.HCM. Phân khúc trung cấp trước có giá 30 triệu - 40 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 35 - 45 triệu đồng/m2. Cuối cùng là phân khúc cao cấp đã tăng trên 50 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Xây dựng, lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Bộ Xây dựng lý giải, sở dĩ giá nhà ở tại TP.HCM tăng mạnh trong thời gian gần đây, là do cơ cấu các sản phẩm vẫn chưa hợp lý, vẫn còn biểu hiện dư cung ở một số phân khúc bất động sản cao cấp tại các đô thị lớn, trong khi rất thiếu phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Một số doanh nghiệp vẫn tập trung đầu tư vào các loại hình bất động sản cao cấp, chưa coi trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp.

Không chỉ phân khúc căn hộ, ngay cả đất nền, nhà đất tại TP.HCM cũng tăng chóng mặt trong năm 2020. Theo Bộ, kể từ sau thông tin TP.HCM sẽ sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt.

Ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2.

Tại phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 triệu - 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019,

Trước tình hình giá nhà ở tại TP.HCM ngày đắt đỏ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị, các “ông lớn” trong ngành bất động sản cần vào cuộc quyết liệt để kiềm chế giá nhà.

Theo ông Châu, để làm được điều này, các doanh nghiệp bất động sản nên thực hiện theo 6 nguyên tắc cơ bản.

Thứ nhất, các doanh nghiệp nên xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.

Mặc dù phân khúc này có lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

“Phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản, là cơ hội để người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư tạo lập được nhà ở”, ông Châu cho biết.

Thứ hai, đề nghị xem xét đầu tư vào các đề án, chương trình mục tiêu của thành phố như: Đề án phát triển TP Thủ Đức; Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ, dự án chỉnh trang di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, ác dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, sinh viên, các dự án mời gọi đầu tư của thành phố, quận, huyện cũng nên được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm đầu tư.

Thứ ba, các doanh nghiệp nên đẩy mạnh xây dựng uy tiến thương hiệu, xác lập tinh thần doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp và doanh nhân làm giàu hợp pháp, chính đáng với khát vọng cống hiến nhiều nhất cho đất nước, luôn thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật.

Thứ tư, đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý, để "chia sẻ" hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.

Thứ năm, đề nghị quan tâm chuyển đổi sang nền kinh tế số, xây dựng các nền tảng (platform), công nghệ Blockchain, áp dụng mô hình quản lý BIM, thực tại ảo AI, trực tuyến (online), xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big data…

Cuối cùng, doanh nghiệp nên quan tâm đảm bảo "3 an toàn" trong xây dựng bộ máy, nguồn nhân lực và trong quá trình đầu tư xây dựng kinh doanh, như sau: an toàn về pháp lý, an toàn về tài chính và tín dụng, an toàn về nội bộ.

Lâm Vũ