Giá vàng thế giới 1/9: Vàng tăng nhưng thiết lập mức giảm hàng tháng đầu tiên trong năm

(CLO) Giá vàng tăng vào thứ Hai khi đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm do sự thay đổi chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, mặc dù kim loại này đã được thiết lập để giảm hàng tháng đầu tiên trong năm.
Vàng tăng nhưng thiết lập mức giảm hàng tháng đầu tiên trong năm. Ảnh: Kitco

Vàng tăng nhưng thiết lập mức giảm hàng tháng đầu tiên trong năm. Ảnh: Kitco

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.967,68 USD/ounce vào lúc 1h09 ngày 1/9 theo giờ Việt Nam, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 19 tháng 8 ở mức 1.976,14 USD.

Trong tháng, kim loại này đã giảm 0,3%, dù đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.072,49 USD vào ngày 7 tháng 8. Hợp đồng vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.978,60.

Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments, cho biết: "Đồng đô la yếu hơn và dự đoán rằng chúng ta sẽ tiếp tục thấy thêm sự suy yếu đồng đô la đã dẫn đến một số mức tăng nhỏ (đối với vàng)".

Đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, do áp lực bởi chính sách mục tiêu lạm phát trung bình mới nhất của Fed, điều này sẽ cho phép lãi suất duy trì ở mức thấp ngay cả khi lạm phát tăng một chút trong tương lai.

Lãi suất thấp có xu hướng hỗ trợ vàng, vốn là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ. Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals cho biết: “Hiện tại, thị trường toàn cầu đã có ít tâm lý ngại rủi ro hơn, điều này đang hạn chế phần nào lực lượng đầu cơ an toàn của kim loại”.  Một thước đo chứng khoán toàn cầu đang đi đúng hướng cho tháng tăng thứ năm liên tiếp.

Sica nói: “Có một mối lo ngại đáng kể rằng thị trường (cổ phiếu) có thể đã mở rộng và có thể có một số hoạt động chốt lời dẫn đến sự quay trở lại với vàng."

Vàng đã tăng khoảng 29% trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự bất ổn kinh tế bắt nguồn từ đại dịch cũng như các cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

Ở những nơi khác, bạc tăng 2,7% lên 28,23 USD/ounce, trên đà tăng thứ năm hàng tháng. Bạch kim giảm 0,3% xuống 928,36 USD, trong khi palladium tăng 1,7% lên 2.243,17 USD. Cả hai đều đạt mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: