Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 19/2: Tăng nhẹ khi đồng đô la và lợi tức kho bạc Mỹ giảm

(CLO) Vàng đã thoát khỏi mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi đồng đô la Mỹ và lợi tức kho bạc giảm, mặc dù các nhà phân tích cho biết sự lạc quan về tiến độ phục hồi kinh tế khiến giá vàng có thể tiếp tục giảm.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.788,16 USD/ounce vào lúc 13h08 GMT. Trong phiên giao dịch trước đó, vàng đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30/11 ở mốc 1.768,60 USD. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 1.783,20 USD.

Nhà phân tích thị trường của FXTM, anh Han Tan cho biết: “Sự sụt giảm nhẹ của đồng đô la đã mang lại một số thời gian nghỉ ngơi cho vàng. Việc vàng tăng nhẹ là điều tự nhiên sau khi ghi nhận năm ngày thua lỗ liên tiếp”.

Việc đồng đô la giảm làm tăng sức hấp dẫn của vàng với các nhà đầu tư nước ngoài.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 năm 2020 vào phiên giao dịch trước, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhắc lại cam kết giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến khi lạm phát và tỷ lệ việc làm tăng lên cũng giúp cho đà tăng của vàng.

Tuy nhiên, vàng đang mất dần sức hút với các nhà đầu tư như một biện pháp phòng ngừa lạm phát khi nhiều sản phẩm khác đang được ưa chuộng hơn, anh Han cho hay.

Sự lạc quan về tiến trình phục hồi kinh tế được củng cố sau khi báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh trong quý vừa rồi.

Về mặt kỹ thuật, nếu mức giá trung bình 50 ngày của vàng thấp hơn mức trung bình 200 ngày, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư bán ra nhiều hơn.

Ông David Madden, nhà phân tích tại CMC Markets UK, cho biết: “Trước đây mọi người coi vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng chúng ta hiện đang thấy mọi người đổ tiền vào Bitcoin”.

Ông lưu ý rằng đà tăng của Bitcoin có thể góp phần vào sự sụt giảm gần đây của vàng.

Bạch kim cũng tăng 1,5% lên 1.271,94 USD/ounce.

Nhà phân tích độc lập Robin Bhar cho biết: “Miễn là các dữ liệu như doanh số bán ô tô và sản xuất tiếp tục tích cực, bạch kim sẽ là một trong những kim loại chiến thắng trong tiến trình hồi phục lần này".

Ngoài ra, palladium tăng 0,4% lên 2.380,53 USD và bạc mất 0,2% xuống 27,29 USD.