Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng trong nước đang giảm, giá vàng thế giới tiếp tục tăng

(CLO) Giá vàng trong nước đang giảm so với cuối phiên hôm qua, khoảng 600 - 700 nghìn đồng/lượng trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng. Những bất ổn về kinh tế, chính trị sẽ khiến giá vàng tăng, nhưng không tăng nhiều và nhanh như kỳ trước. Giá vàng sẽ đứng quanh mốc 42 triệu/lượng.

Audio
ảnh minh họa

ảnh minh họa

Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,68 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,70 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội.

Giá vàng đang giảm so với cuối phiên hôm qua, giá vàng đã giảm 600 - 700 nghìn đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng.

Tới đầu giờ sáng 10/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.515 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.525 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 18,1% (232 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 42,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới dồn dập tăng trở lại trong bối cảnh thế giới được cho là đã thay đổi hoàn toàn và nước Mỹ cần phải có những thay đổi để đối mặt với một thế giới tràn ngập lãi suất gần như bằng 0, thậm chí âm.

Vàng quay đầu tăng trở lại sau 2 tuần chịu áp lực giảm. Riêng trong phiên cuối tuần trước, mặt hàng kim loại quý đã giảm 1% sau những nhận xét lạc quan về tình hình kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu suy thoái.

Triển vọng dài hạn của mặt hàng vàng được cho là vẫn tích cực, cho dù có những trồi sụt thất thường. Vàng vẫn được hỗ trợ bởi một nền kinh tế thế giới đang khá yếu và các nước đang nỗ lực thực hiện các chính sách nới lỏng để thúc đẩy kinh tế.

Ngân hàng trung ương các nước đang tiếp tục có những biện pháp kích thích kinh tế và đây là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Các cuộc họp trong tháng 10 tới đây chỉ là một sự nối lại sau khi chuỗi ngày đàm phán kéo dài hơn 1 năm trước đó đổ vỡ.

Cùng với những bất ổn xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit cũng tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư vào kim loại quý này.

Kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 0,1% trong tháng 7 và đang đối mặt với khả năng suy thoái. Đồng bảng Anh tuần qua cũng đã xuống mức dưới 1,2 USD đổi 1 bảng Anh, thấp nhất kể từ năm 2017.

Đầu phiên giao dịch ngày 10/9 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,45 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1025 USD; 106,91 yen đổi 1 USD  và 1,2284 USD đổi 1 bảng Anh.

Đồng USD trên thị trường thế giới tăng trở lại cho dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn được dự đoán sẽ giảm lãi suất. Cuộc đua kích thích kinh tế chứng kiến sự chậm chân của Mỹ.

Ngày 10/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 23.135 đồng (tăng 2 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.776 đồng (không đổi).

Giá vàng thế giới vẫn đang tăng, giá vàng trong nước sẽ tăng theo giá vàng thế giới. Những bất ổn sẽ khiến giá vàng tăng, nhưng không tăng nhiều và nhanh như kỳ trước. Giá vàng sẽ đứng quanh mốc 42 triệu/lượng.

Lê Minh