Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng trong nước 'tăng phi mã', nhà đầu tư liên tục bán chốt lời

(CLO) Hôm nay giá vàng trong nước tăng mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới dù thị trường còn bị nhiều yếu tố cản trở, các nhà đầu tư liên tiếp bán ra thu lợi nhuận.

Audio
Giá vàng hôm nay 8/12 đang “phi nước đại”. Ảnh minh họa.

Giá vàng hôm nay 8/12 đang “phi nước đại”. Ảnh minh họa.

So với ngày hôm qua, giá vàng thế giới và trong nước đều đã quay lại nhịp tăng giá. Cụ thể giá vàng thế giới đã tăng lên thêm khoảng 26 USD/ounce, còn giá vàng trong nước đã tăng khoảng 300.000-400.000 đồng mỗi lượng ở cá chiều mua vào và bán ra.

Vào hồi 13h hôm nay, Giá vàng SJC tại công ty vàng bạc Đá quí Sài Gòn tiếp tục theo đà tăng của phiên trước đó và ghi nhận mức tăng 400.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua - bán. 

Đối với Tập đoàn Doji, vàng 24k bật tăng mạnh sau khi điều chỉnh tăng giảm trái chiều vào phiên trước đó. Cụ thể, giá vàng theo chiều mua vào và bán ra lần lượt tăng 350.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng. 

Hiện quy đổi theo tỷ niêm yết tại ngân hàng, giá vàng trong nước vẫn đang duy trì độ chênh so với giá thế giới, đang cao hơn giá thế giới khoảng 3,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán được các doanh nghiệp thu hẹp, quay về mức bình quân khoảng 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua tăng giảm liên tục theo các trạng thái mua- bán của nhà đầu tư. Trước đó, tại phiên giao dịch ngày 7/12, giới đầu tư gần như chỉ bán ra làm giá vàng mất đi khoảng 10 USD/ounce, xuống còn 1.830 USD/ounce. Tiếp đến, họ lại mua vào kéo giá vàng vọt lên 1.843 USD/ounce.

Sau đó, nhiều nhà đầu tư khác lại bán ra làm giá vàng rơi thẳng đứng 18 USD/ounce,. Lúc 19 giờ, thị trường bất ngờ tiếp nhận lực mua rất mạnh.

Lập tức, giá vàng tăng mạnh 42 USD/ounce, từ 1.825 USD/ounce lên 1.867 USD/ounce. Tại mức giá này, có lẽ các quỹ đầu tư bán chốt lời với số lượng lớn buộc giá vàng phải giảm và đến đầu ngày 8/12 xuống còn 1.860 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh khi nhiều nhà đầu tư tài chính quyết định dịch chuyển dòng tiền từ thị trường chứng khoán Mỹ sang vàng, làm chỉ số Dow Jones (chỉ số của cổ ngành công nghiệp, dịch vụ, vận tải Mỹ) và chỉ S&P 500 (chỉ số cổ phiếu của 500 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ) mất điểm.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 5 phiên giao dịch của tuần trước, một số quỹ đầu tư bán ra cả 5 phiên với số lượng 41,58 tấn vàng. Riêng quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Share có 3 phiên bán ra với tổng cộng 10,5 tấn và 2 phiên không giao dịch.

Từ theo dõi động thái mua bán của các quỹ đầu tư vàng, hãng Bloomberg thông tin mức giá bình quân của 3.459 tấn vàng mà các tổ chức này nắm giữ vào giữa tháng 10/2020 là 1.365 USD/ounce, cho thấy từ đó đến nay họ đã tích lũy được lợi nhuận đáng kể.

Đây chính là yếu tố mà nhiều nhà đầu tư luôn lo ngại bởi với giá vàng hiện tại, vắc xin phòng ngừa dịch bệnh ngay càng tốt lên, các quỹ đầu tư có thể bán ra bất cứ lúc nào. Khi đó, giá vàng sẽ giảm nhanh.

Theo Kitco News, dù đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần nhưng kim loại quý vẫn còn tia hy vọng bật tăng. 

Hiện tại, các cuộc đàm phán về một gói hỗ trợ mới cho gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang “tăng tốc” tại Quốc hội nước này, trong bối cảnh một nhóm các nhà lập pháp từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tập trung thảo luận để hoàn thiện dự luật mới trị giá 908 tỷ USD.

Một lượng lớn USD được bơm vào nền kinh tế sẽ gia tăng sức ép với tỷ giá USD, mở ra khả năng tăng giá cho vàng.