Điều chỉnh kích thước chữ

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm nhưng phải gắn trách nhiệm

(CLO) Nói về tận dụng từng giờ, từng phút, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cuối năm 2021 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, “quyết tâm nhưng phải gắn trách nhiệm” và nêu rõ ngoài trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, trước hết là trách nhiệm của từng chủ đầu tư.

Audio

Chiều 12/10, ông Chu Ngọc Anh Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.

giai ngan von dau tu cong quyet tam nhung phai gan trach nhiem hinh 1

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận cuộc họp

Bài liên quan

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, quý III/2021, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều lĩnh vực, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong quý II/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao các địa phương, quý III/2021, phải hoàn thành 60% và cả năm phải 95% giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, do dịch bệnh, trong quý III không có nhiều địa phương đạt được con số trên.

Với Hà Nội, số giải ngân vốn đầu tư công ở quý II/2021 đạt khoảng 40-45%, do đó, yêu cầu đặt ra cho Thành phố là phải nỗ lực vượt bậc trong quý IV. Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, Thành phố đã có văn bản gửi các sở, ngành, chủ đầu tư để chung tay đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; Cùng với quyết tâm, nỗ lực, các sở, ngành, đơn vị phải có phương pháp khẩn trương, quyết liệt, tháo gỡ từng nhóm vấn đề.

Báo cáo tiến độ thực hiện Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, đến ngày 11/10/2021, toàn Thành phố đã giải ngân được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của Thành phố sau điều chỉnh, đạt 37,8% kế hoạch Thủ tướng giao. Trong đó, cấp Thành phố giải ngân đạt 29,4% kế hoạch, cấp huyện đạt 37,5% kế hoạch ngân sách cấp huyện và ngân sách Thành phố hỗ trợ.

Một số sở, ngành, quận, huyện đạt tỷ lệ giải ngân tốt như: Thanh Trì đạt 100%, Đống Đa đạt 93%, Đan Phượng đạt 82,5%, Bộ Tư lệnh Thủ đô đạt 70,7%, Ban Văn hóa - xã hội đạt 45,7% kế hoạch giao đầu năm.

Còn lại các đơn vị đều có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 40%. Có 7 quận, huyện, thị xã thực hiện các dự án nhiệm vụ chi Thành phố có tỷ lệ giải ngân dưới 10%: Nam Từ Liêm, Ba Đình, Hoàng Mai, Ứng Hòa; Sơn Tây, Mỹ Đức, Thạch Thất.

Nêu 8 nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân, ông Đỗ Anh Tuấn cho rằng, nguyên nhân quan trọng là do dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, tiến độ triển khai, khối lượng thi công và giải ngân của các dự án. Hầu hết các dự án phải dừng thi công khoảng gần 3 tháng, nhập khẩu thiết bị không kịp theo tiến độ, giãn cách xã hội chậm tiến độ thực hiện đối với các dự án đã được giao vốn và chậm điều chỉnh kế hoạch năm 2021. Công tác GPMB, tái định cư mặc dù đã được Thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ nhưng vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách… 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố đã nghe từng đơn vị đang có tỷ lệ giải ngân thấp và những kiến nghị với từng dự án cụ thể. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các sở, ngành phải làm việc ngay với các bộ để tháo gỡ những vướng mắc như giá vật liệu xây dựng tăng và các hướng dẫn quan trọng khác để các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án. 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh các tháng cuối năm 2021 là thời gian rất quan trọng để Thành phố nỗ lực phục hồi, cải thiện phát triển kinh tế trên địa bàn.  

Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ với các sở, ngành về khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt trong quý III, Thành phố đã tập trung phòng dịch bệnh, các công trình xây dựng đã phải đình, giãn, hoãn tiến độ, khiến kết quả quý III đã kéo tỷ lệ của 2 quý đầu năm xuống. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, từ khó khăn thì phải có nỗ lực, cùng nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu trong các tháng của quý IV. 

“Áp lực và thách thức trước mắt lớn, thời gian còn lại ít nên phải tận dụng từng giờ, từng phút với quyết tâm và nỗ lực cao nhất về tiến độ giải ngân đầu tư công” - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh và yêu cầu: “Dứt điểm và không lùi bước, cần gắn với trách nhiệm người đứng đầu để tỷ lệ giải ngân cuối năm 2021 đạt tối thiểu 95%”.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu con số giải ngân đầu tư công của 3 quý tuy thấp nhưng cũng nói lên sự nỗ lực của các địa phương, các sở, ngành. Thời gian tiếp theo tất cả phải khẩn trương phối hợp, các vướng mắc phải chi tiết đến từng dự án, nội dung, tương ứng là đề xuất từng giải pháp về tiến độ của chủ đầu tư.

“Quyết tâm nhưng phải gắn trách nhiệm” - Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh và nêu rõ ngoài trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương thì trước hết là trách nhiệm của từng chủ đầu tư.

Cụ thể, chủ đầu tư phải chi tiết hoá từng khó khăn vướng mắc, chi tiết từng giải pháp tương xứng và tiến độ kèm theo của các dự án từ nay đến cuối năm. Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý có những khó khăn, vướng mắc không mới, phải có quyết tâm mới đáp ứng được tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ngoài ra, cần gắn trách nhiệm người đứng đầu. 

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vốn hóa của gã khổng lồ Alibaba “bốc hơi” mạnh nhất thế giới sau một năm

(CLO) Vốn hóa của gã khổng lồ thương mại hàng đầu Trung Quốc, Alibaba, mất 344 tỷ USD – mức giảm mạnh nhất thế giới trong một năm qua.

Phạt hơn 2 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm chở quá khổ, quá tải

(CLO) Sau 9 tháng, Thanh tra Chi cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) I phối hợp cùng Thanh tra các địa phương xử phạt hơn 2 tỷ đồng đối với các trường hợp chở hàng quá tải.

Hơn 4.500 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 10 tháng đầu năm

(CLO) Theo báo cáo, đã có hơn 4.500 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 10 tháng đầu năm 2021.

Hà Nội: Gần 1.000 cơ hội việc làm cho người lao động, với mức lương 5 – 18 triệu đồng

(CLO) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố sẽ diễn ra vào ngày 28/10, chỉ tính riêng tại Hà Nội sẽ có sự tham gia của 50 đến 70 doanh nghiệp tuyển dụng 975 chỉ tiêu tạo điều kiện cho người lao động tìm kiếm việc làm trong tình hình mới.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm nhiều cá nhân trong công ty Quốc Cường Gia Lai

(CLO) VKSND TP. HCM yêu cầu Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Đã bắt được nghi phạm gây ra vụ tấn công cặp vợ chồng ở Trà Vinh để cướp tài sản

(CLO) Cảnh sát đã bắt giữ được nghi phạm đâm trọng thương vợ chồng bà S. ở thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh), rồi tra hỏi nơi cất giữ tài sản để cướp.

Hà Nội: Bước đầu đã xác định được nguồn lây chùm ca nhiễm phức tạp ở huyện Quốc Oai

(CLO) Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, bước đầu đã xác định được nguồn lây chùm ca nhiễm phức tạp ở huyện Quốc Oai.

Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2020 phủ nhận tin đồn hẹn hò với chồng cũ Lệ Quyên

(CLO) Top 5 Hoa hậu Việt Nam cho biết, bức ảnh cô chụp chung với con trai doanh nhân Đức Huy chỉ là ảnh kỷ niệm cùng học trò khi Mai Phương dạy kèm Anh văn cho bé.

Hành khách đi máy bay tiếp tục phải tuân thủ yêu cầu mới

(CLO) Từ 12h ngày hôm nay (26/10), hành khách đi máy bay phải cung cấp thông tin theo Mẫu được đăng tải trên Website/App của các hãng hàng không hoặc kê khai tại quầy làm thủ tục hàng không, trừ việc phải hoàn thành Bản cam kết.