Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa “vi hành” kiểm tra cơ sở tập kết, giết mổ lợn “chui”

(CLO) Trưa 29/8, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã cùng đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn trái phép trên địa bàn phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Audio
Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa trực tiếp kiểm tra xe chở lợn và điểm được cho là giết mổ lợn trong lòng TP Thanh Hóa

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa trực tiếp kiểm tra xe chở lợn và điểm được cho là giết mổ lợn trong lòng TP Thanh Hóa

Vào hồi 11h30 ngày 29/8, sau khi nhận được thông tin về việc một điểm giết mổ, tập kết lợn tự phát xuất hiện tại khu vực quy hoạch Công viên Văn hóa xứ Thanh (ngay bên cạnh Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, thuộc phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa), ông Lê Đức Giang đã cùng đoàn công tác kiểm tra đột xuất.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm con lợn thịt đang được nhốt tại các ô chuồng và trên phương tiện vận chuyển lợn tập kết tại đây.

Vết máu, mùi tanh nồng tại hiện trường cho thấy, ngay trong ngày 29/8 và trước đó đã có một số lợn đã được giết mổ. Toàn bộ nước thải quá trình giết mổ được thải trực tiếp ra một hồ nước nhỏ nằm trong khu vực này.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 175 con lợn đang nằm trên xe tải BKS 77C- 00973 do Đặng Văn Trọng, trú tại xã Minh Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định điều khiển.

Nội tạng động vật được xả thải trực tiếp ra môi trường

Nội tạng động vật được xả thải trực tiếp ra môi trường

Theo giấy Kiểm dịch động vật do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cấp thì số lợn này xuất phát từ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và được vận chuyển về Công ty CP Thịnh An, có trụ sở tại Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội để tiêu thụ.

Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Trọng, số lợn này được đưa về Thanh Hóa để nhập cho điểm giết mổ tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa tiếp cận được với chủ điểm giết mổ, tập kết này.

Có mặt tại hiện trường, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa khẳng định, hiện tại tại Thanh Hóa chỉ có 2 cơ sở được phép tập kết lợn sữa để chế biến.

Khu chăn nuôi và giết mổ trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra

Khu chăn nuôi và giết mổ trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra

Thanh Hóa kiểm soát rất chặt, chỉ cho nhập số lượng lợn đủ nhu cầu nên chủ hàng đã lách luật bằng cách xin giấy kiểm dịch vận chuyển ra Hà Nội. Tại các chốt kiểm dịch của Thanh Hóa, sau khi xem giấy này thì các chốt sẽ cho xe đi qua. Tuy nhiên, sau khi đi qua các chốt này thì xe sẽ lách vào địa điểm này để nhập lợn. Việc này chúng tôi rất khó kiểm soát. Lực lượng chức năng sẽ làm rõ và sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó” – ông Hiệp cho biết thêm.

Trực tiếp kiểm tra hiện trường, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa yêu cầu ngành thú y kiểm tra hồ sơ số lợn hiện đang có tại điểm này; kiểm tra các giấy tờ liên quan đến điểm giết mổ, tập kết này nếu có để xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, qua điều tra của phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, có rất nhiều xe tải ra vào khu vực này có chở theo lợn thịt. Một số xe sau khi vào đây đã có người tắm rửa cho lợn, nhốt lợn vào ô chuồng; một số lại vận chuyển theo lối ra đi về hướng Bắc TP Thanh Hóa.

Người dân đi làm đồng ở khu vực này cho biết, điểm giết mổ, tập kết này đã xuất hiện trong thời gian đã lâu. Cứ tầm 2-3 giờ sáng điểm giết mổ này hoạt động, tiếng lợn kêu ầm ĩ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ở thời điểm hiện tại (vào lúc 13 giờ 30 phút) cùng ngày 29/8, các lực lượng chức năng gồm Quản lý thị trường, Chi cục Thú y, Quy tắc đô thị...vẫn đang tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Trần Đại