Giao dịch chất cấm trên chợ đen trực tuyến tăng gần 500% giữa đại dịch

(CLO) Theo các nghiên cứu mới, các đại lý ma túy đã chuyển từ giao dịch ở đường phố sang bán hàng trực tuyến trong đại dịch Covid-19. Giao dịch chất cấm trên chợ đen trực tuyến tăng gần 500% vì đại dịch.
Lượng bài viết mua bán cocaine tăng mạnh. Ảnh: Independent

Lượng bài viết mua bán cocaine tăng mạnh. Ảnh: Independent

Danh sách các loại thuốc bất hợp pháp trên dark web (web đen) - một phần ẩn của internet chỉ có thể truy cập bằng phần mềm chuyên dụng - đã tăng 495% trong những tháng gần đây, vì các lệnh phong tỏa đã buộc các đại lý phải tìm cách phân phối sản phẩm khác.

Các bài đăng về cần sa trên các thị trường bất hợp pháp đã tăng thêm 555%, trong khi các bài đăng về thuốc lắc (MDMA) đã tăng vọt lên tới 224%.

Tuy nhiên, sự gia tăng lớn nhất là danh sách cocaine, tăng 1.000% trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 4 năm nay.

Các phát hiện này được trình bày chi tiết trong báo cáo dài 17 trang của công ty tình báo mạng Sixgill, đơn vị đã theo dõi tần suất, danh sách người bán, và phản hồi của người mua trong khoảng thời gian từ 23/12/2019 đến 27/4/2020.

"Sự tăng trưởng từ phía cung ứng phản ánh sự thay đổi lớn từ giao dịch ở cấp độ đường phố sang thế giới ngầm trên mạng khi đại dịch khiến đường phố và các địa điểm công cộng vắng vẻ", nghiên cứu cho hay.

"Giống như tất cả người tiêu dùng, người mua sắm chất cấm đã chuyển sang mua sắm trực tuyến do sợ tiếp xúc vật lý."

Lượng thông tin đăng tải về cần sa cũng tăng mạnh. Ảnh: Independent

Lượng thông tin đăng tải về cần sa cũng tăng mạnh. Ảnh: Independent

Giao dịch thẻ tín dụng bị đánh cắp, thông tin tài khoản và các mặt hàng khác vẫn ổn định trong cùng thời gian, cho thấy các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh chính là lý do đằng sau sự gia tăng trong danh sách thuốc cấm.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng sự tăng trưởng của nhu cầu đã dẫn đến sự gia tăng của các chương trình khuyến mãi khiến giá thuốc bất hợp pháp giảm mạnh.

Thật khó để đánh giá số lượng giao dịch hàng cấm thực tế đã diễn ra, vì không có dữ liệu nào được công khai, mặc dù lượng phản hồi sản phẩm cho thấy sự tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy sự gia tăng gấp 10 lần các từ khóa "giá rẻ""giảm giá" trong những tháng đầu năm 2020.

"Giao dịch ma túy bất hợp pháp trên thế giới ngầm tăng mạnh thời gian qua cho thấy sự phụ thuộc ngày càng cao của các mạng lưới tội phạm vào internet và chúng ta cần phải có hành động phù hợp để ngăn chặn tình trạng này".

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: