Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Đó là kết quả khảo sát mới nhất của công ty tư vấn tài chính và quản lý tài sản Anh St James’s Place, thực hiện với 450 cá nhân có giá trị tài sản ròng cao đang sinh sống tại Hồng Kông. Báo cáo Money on the Move - nghiên cứu đầu tiên của công ty về quản lý tài sản xuyên biên giới - cho thấy, chỉ 17% người tham gia là công dân Hồng Kông hoặc Trung Quốc đại lục, trong khi phần lớn là người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Australia, Tây Ban Nha và các nền kinh tế khác.

Theo khảo sát, 67% người nước ngoài có giá trị tài sản ròng cao dự định nghỉ hưu tại Hồng Kông, đưa đặc khu này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhóm cư dân giàu có quốc tế. St James’s Place định nghĩa nhóm này là những cá nhân sở hữu ít nhất 1,5 triệu HKD (khoảng 191.000 USD) tài sản đầu tư.

b89391ac-f0fa-4a46-8383-a1d73c256ff8-4e055ad0.jpg
Khảo sát của St James’s Place cho thấy, gần 2/3 người nước ngoài siêu giàu đang sinh sống tại Hồng Kông dự định nghỉ hưu tại đây, nhờ thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Ảnh: SCMP.

"Sống tại Hồng Kông mang đến nhiều cơ hội kinh tế, giúp gia tăng thu nhập cũng như thúc đẩy tự do tài chính", ông Oliver Wickham, Giám đốc điều hành St James’s Place Hồng Kông, nhận định.

Đối với người nước ngoài, cơ hội nghề nghiệp và lợi ích tài chính là hai yếu tố quan trọng nhất khiến họ quyết định chuyển đến Hồng Kông sinh sống và làm việc.

Có tới 96% người tham gia khảo sát cho biết, thu nhập của họ tại Hồng Kông cao hơn so với quê nhà. Trong đó, 15% ghi nhận mức tăng thu nhập trên 50%, còn 45% có thu nhập cao hơn ít nhất 25%.

Dù Hồng Kông nổi tiếng là một trong những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, 93% người được hỏi cho biết khoản tiết kiệm hàng tháng của họ vẫn tăng lên sau khi chuyển đến đây. Đáng chú ý, 43% cho biết họ có thể tiết kiệm nhiều hơn ít nhất 25% so với khi còn ở quê nhà.

Nhờ khả năng gia tăng thu nhập và tích lũy tài sản, 57% người tham gia khảo sát ước tính họ sẽ đạt được mục tiêu tự do tài chính sớm hơn ít nhất 5 năm so với trường hợp không chuyển đến Hồng Kông.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những rào cản đáng kể. Có tới 91% người nước ngoài cho rằng, sự phức tạp của các quy định và chính sách thuế xuyên biên giới là thách thức lớn nhất khi quản lý tài sản. Bên cạnh đó, việc hạn chế tiếp cận các sản phẩm đầu tư ưu tiên và biến động tỷ giá cũng là những mối quan ngại hàng đầu.

Hồng Kông từng chứng kiến làn sóng người nước ngoài rời đi trong giai đoạn đại dịch Covid-19, kéo theo sự suy giảm của thị trường bất động sản cao cấp và tình trạng chảy máu nhân lực.

Tuy nhiên, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán trong những năm gần đây, thành phố đang dần lấy lại sức hút. Tính đến tháng 2/2026, Chương trình Thu hút Nhân tài Hàng đầu đã tiếp nhận hơn 158.000 hồ sơ kể từ khi triển khai vào cuối năm 2022. Trong khi đó, Chương trình Đầu tư Vốn Mới, hướng đến các cá nhân giàu có, cũng thu hút khoảng 3.200 hồ sơ chỉ sau hai năm triển khai.

Đà phục hồi của nền kinh tế càng củng cố sức hấp dẫn của Hồng Kông. Trong quý I/2026, GDP của đặc khu tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng trưởng mạnh nhất trong gần 5 năm.

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Cỡ chữ bài viết: