Giới siêu giàu Trung Quốc mua máy bay riêng đi du lịch trong đại dịch

(CLO) Trong đại dịch, giới thượng lưu của xứ tỷ dân khó đi nước ngoài. Họ chuyển sang di chuyển bằng máy bay riêng và khám phá những điểm đến hấp dẫn trong nước và tìm kiếm trải nghiệm mới lạ.
gioi sieu giau trung quoc mua may bay rieng di du lich trong dai dich hinh 1

Nhiều người giàu Trung Quốc chuyển sang du lịch trong nước bằng máy bay tư nhân vì không thể đi nước ngoài. (Nguồn: Marketing to China).

Những du khách Trung Quốc giàu có có thể không thể đi du lịch quốc tế một cách dễ dàng trong thời gian dịch bệnh kéo dài, nhưng họ không thiếu các điểm đến du lịch hấp dẫn ngay trong nước.

Trước khi bùng phát dịch bệnh kể từ năm 2020, du lịch trong nước đã tăng trưởng đáng kể.

Theo báo cáo của Học viện Du lịch Trung Quốc, lĩnh vực này dự kiến đạt khoảng 4,1 tỷ chuyến đi nội địa vào năm 2021, tăng 42% so với năm 2020. Ngoài ra, học viện đã dự kiến doanh thu đạt 511 tỷ USD từ du lịch nội địa, tăng 48% so với năm ngoái.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát hàng năm về các cá nhân có khối tài sản khổng lồ của công ty nghiên cứu Trung Quốc Hurun Report cho thấy, sở thích đi du lịch trong nước của giới thượng lưu tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái và 44% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu cho du lịch.

Bà Sienna Parulis-Cook, Giám đốc tiếp thị và truyền thông tại Công ty quảng cáo Dragon Trail nói với CNN Travel: “Du lịch nước ngoài không được khuyến khích và các yêu cầu kiểm dịch khi trở về là rất khắt khe. Ngoài ra, người đi du lịch nước ngoài còn phải chịu áp lực xã hội và ý thức trách nhiệm rằng họ không nên mạo hiểm với sức khoẻ của người khác bằng cách đi du lịch nước ngoài và có khả năng mang virus trở về Trung Quốc".

Trong khi du lịch quốc tế vẫn còn nhiều thách thức, những du khách giàu có đang tận dụng mọi cơ hội để khám phá quê hương của họ.

"Bởi vì Trung Quốc quá rộng lớn. Có rất nhiều ngôn ngữ, văn hóa và thực phẩm khác nhau. Mọi thứ rất đa dạng", Jolie Howard, Giám đốc điều hành của dịch vụ thuê máy bay riêng của L'VOYAGE có trụ sở tại Hong Kong nói với CNN.

Nhiều du khách hạng sang chọn du lịch bằng máy bay riêng

Bà Howard nói thêm rằng: “Chúng tôi đang thấy rất nhiều khách hàng mới, có thể họ đã không sử dụng máy bay tư nhân trước Covid-19 vì khi đó, các hãng hàng không thương mại cũng có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Bây giờ, họ muốn đi du lịch cá nhân vì nó an toàn hơn, nhanh hơn và giúp họ có quyền hạ cánh ở tất cả các sân bay khác nhau.

“Chúng tôi thậm chí đã chứng kiến sự tăng trưởng rất nhiều về lượng khách hàng chủ động mua máy bay riêng sau khi thuê máy bay riêng một thời gian”, bà Howard nói.

Thay đổi điểm đến tuỳ cảm hứng

Du khách Trung Quốc giàu có không chỉ lựa chọn điểm đến của họ một cách khác biệt, họ còn thay đổi cách họ đi từ điểm A đến điểm B và điểm C.

Bà Mengfan Wang, giám đốc nghiên cứu của Dragon Trail có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, đường bộ đã trở thành hình thức giao thông phổ biến ở các khu vực như Thượng Hải và Quảng Đông.

“Nhiều người sẽ bay đến một thành phố điển hình như Thượng Hải và sau đó đi theo con đường tự lái phổ biến đến các khu vực tây nam và tây bắc của Trung Quốc”, cô nói thêm.

Đồng quan điểm, Parulis-Cook, đồng nghiệp của Wang, cho biết những người Trung Quốc trẻ tuổi và giàu có cũng đã tham gia các chuyến đi đường bộ bằng xe sang, thuê xe cắm trại cao cấp và du ngoạn tại các khu cắm trại độc quyền.

Parulis-Cook cho biết thêm: “Xu hướng này bị ảnh hưởng lớn bởi mạng xã hội, người dùng tạo dáng với túi xách Fendi hoặc chăn Hermes tại khu cắm trại của họ”.

Trong khi đó, du thuyền ngày càng trở nên phổ biến ở các điểm đến giải trí như đảo Hải Nam, nơi yêu thích trong nhiều năm qua của giới thượng lưu Trung Quốc nhờ khu mua sắm miễn thuế, những bãi biển đầy cát và các sân golf đẳng cấp.

Theo dữ liệu từ Cảng Thương mại Tự do Hải Nam, số lượng du thuyền đăng ký mới ở Tam Á trong nửa đầu năm 2021 đã tăng 220% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại sao lại là những điểm đến này?

Mengfan Wang nói với CNN Travel: “Chúng rất phổ biến đối với du khách Trung Quốc và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đã khiến những địa điểm này trở nên phổ biến hơn đối với những du khách thượng lưu”.

Cô cho biết thêm, trải nghiệm ngoài trời và du lịch mạo hiểm là những xu hướng chính trong sự phục hồi của du lịch trong nước.

Theo Wendy Min, người phát ngôn của Tập đoàn Trip.com, tập đoàn này đã chứng kiến sự gia tăng trong lượt đặt phòng đối với các điểm đến trong danh sách như Disney Thượng Hải, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh và Vạn Lý Trường Thành. Tất cả đều mang lại cảm nhận về chuyến du lịch dễ dàng, thuận tiện, trải nghiệm văn hóa tuyệt vời, và những điểm nghỉ chân được xếp hạng hàng đầu.

Min nói với CNN Travel: “Chúng tôi đã thấy số lượng du khách tăng lên ở những nơi như Quảng Châu, Trùng Khánh, Chu Hải, Đôn Hoàng và Tuyền Châu - một địa điểm mới được UNESCO công nhận. An toàn vẫn là điều tối quan trọng, cùng với những trải nghiệm không thể bỏ lỡ và phong cảnh hấp dẫn “tạo nên những bức ảnh tuyệt vời”.

Xem thêm

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: