Điều chỉnh kích thước chữ

Giống lúa thuần mới HDT10: Bội thu của nhà nông

(NB&CL) Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và khảo nghiệm thành công, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội sản xuất độc quyền.

Đây là giống lúa được các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ quản lý, địa phương đến người dân đều đánh giá là giống chất lượng cao, năng suất cao, ngắn ngày, hứa hẹn cho người nông dân cả nước giống mới những mùa vàng bội thu...

Từ năm 2012, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã có sự quan sát và đánh giá giống lúa HDT10 trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia và khảo nghiệm sản xuất tại các vùng sinh thái. Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa HDT10 thể hiện là giống lúa cảm ôn, ngắn ngày có thời gian sinh trưởng ngắn 130 - 135 ngày đối với vụ xuân và 100 – 105 ngày trong vụ mùa, có năng suất đạt cao, trung bình từ 6,0 tấn/ha trong vụ mùa và 6,5 tấn/ha trong vụ xuân, đặc biệt, tại một số điểm khảo nghiệm trong vụ xuân, năng suất của giống lúa HDT10 đạt tới 7,5 – 8,0 tấn/ha (2,7 – 3,0 tạ/sào Bắc Bộ).

Giống HDT10 có bộ lá khỏe, lá đòng to dạng đứng hình lòng mo, lá xanh đậm, độ tàn lá muộn và có độ thuần cao trên đồng ruộng, chống đổ tốt, ít nhiễm sâu bệnh. Chất lượng gạo của giống lúa HDT10 được đánh giá: hình dáng hạt gạo đẹp, thon nhỏ, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tỷ lệ gạo xát (gạo thương phẩm) của HDT10 đạt cao (70,9%), nên rất có lợi cho chế biến gạo thương phẩm.

HDT10

Thực hiện Quyết định số 340/QĐ-TT-CLT ngày 25/9/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc công nhận cho sản xuất thử giống cây trồng nông nghiệp, năm 2018, 2019, Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm triển khai sản xuất thử trên các vùng sinh thái: Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên Hải miền Trung và Tây Nguyên với tổng diện tích trên 4.000ha, các điểm sản xuất hầu hết được đánh giá sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất tối thiểu: 5,6 tấn/ha, năng suất tối đa đạt: 9,5 tấn/ha, năng suất trung bình vụ Xuân đạt 6,8 - 7,45 tấn/ha, năng suất trung bình vụ Mùa đạt: 6,2 - 6,7 tấn/ha. Gồm: 8 tỉnh miền Trung với tổng diện tích khoảng gần 500ha: Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, năng suất trung bình đạt: 7,5 - 8 tấn/ha, giá bán thóc thương phẩm: 7.500 đồng/kg; Một số tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, GiaLai, Đắk Nông hơn 100ha, năng suất trung bình: 8,5 tấn/ha, cao nhất đạt: 9,5 tấn/ha. Các tỉnh miền Bắc hầu hết 25 tỉnh thành: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, tổng diện tích khoảng trên trên 3.000ha.

Trên địa bàn Hà Nội, giống lúa HDT10 đã được triển sản xuất ở hầu hết các  huyện của thành phố như: Thường Tín, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa... tổng diện tích trên 1.000ha, năng suất (vụ xuân) trung bình đạt: 6,8 – 7,3 tấn/ha. Hiện giống lúa HDT10 đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đưa vào cơ cấu giống thuộc vào nhóm giống chất lượng cao.

Tại các Hội nghị, Hội thảo đầu bờ do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội tổ chức ngoài các ý kiến đánh giá nhận xét chi tiết, sâu sắc của các nhà chuyên môn, nhà quản lý, còn có các báo cáo đánh giá của các hộ dân: Lúa HDT10 đẹp, từ hình dạng cây, bộ lá đòng, bông, và có khả năng chống đổ, chịu rét tốt nên khi trổ không bị đen hạt và mất đầu bông, sạch sâu bệnh, tỷ lệ chắc hạt cao. Qua đánh giá ghi nhận đối với giống lúa HDT10, tại các vùng sản xuất thử đều đánh giá, nhận xét đạt kết quả tốt hơn hẳn các giống đối chứng trên cả 5 tiêu chí: Năng suất cao, sinh trưởng phát triển tốt, sạch bệnh, chất lượng lúa gạo tốt, cơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương, hạn chế sử dụng thuốc BVTV. Các địa phương đều đề nghị mở rộng diện tích sản xuất đại trà giống lúa HDT10 để thay thế các giống lúa cũ.

Giáo sư, Viện sỹ Trần Đình Long nhận xét giống lúa HDT10 là giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, là giống hội tụ và đạt các điều kiện tiêu chí cơ bản để đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng của các tỉnh phía Bắc, một số tỉnh miền Trung nước ta. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thái Thụy, Thái Bình, Đào Đức Viện cho biết: “UBND huyện hoan nghênh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã đưa giống lúa HDT10 với chất lượng tốt về địa phương. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Thụy sẽ tham mưu để UBND huyện đưa vào cơ cấu phát triển mở rộng diện tích gieo trồng giống HDT10 trong những vụ tới. Bên cạnh đó, Công ty cần phải quảng bá, mở rộng mạng lưới tiêu thụ, có chính sách hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm cho bà con để họ tập trung chăm sóc và gieo trồng”.

gao thom HDT10

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết: “Giống lúa HDT10 là giống độc quyền của Công ty. Chúng tôi luôn quan tâm từ chất lượng giống, đến áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện chuỗi liên kết và hình thành vùng nguyên liệu lớn nhằm chủ động cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm; hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến... Kết quả đạt được một trong những mục đích chính là mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn cho người trồng lúa lẫn doanh nghiệp, đồng thời tạo đòn bẩy cho phát triển gạo chất lượng cao”.

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang nỗ lực xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch, an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ, từ trang trại đến bàn ăn cho người dân. Giống lúa thuần, chất lượng cao HDT10 cung ứng đến cho người dân sản xuất là minh chứng rõ nét hiệu quả thành công của sự liên kết “04 nhà”.

PV

 
 
Tin mới
Italy công bố ảnh so sánh đột biến của biến chủng Omicron và Delta

(CLO) Hình ảnh mô phỏng do các nhà khoa học tại bệnh viện Bambino Gesu, thủ đô Rome (Italy), công bố cho thấy vị trí các đột biến trên biến chủng Omicron so với Delta.

Man City đòi lại ngôi nhì bảng từ tay Liverpool

(CLO) Giành chiến thắng trước đội bóng đang xếp thứ 4 là West Ham, Man City hiên ngang vượt qua Liverpool và tiếp tục bám đuổi đội bóng đầu bảng là Chelsea.

Quyền Linh đính chính về tin đồn mắc Covid-19

(CLO) Trong livestream tối 28/11, MC Quyền Linh đã lên tiếng đính chính về thông tin mình mắc COVID-19, đang phải thở máy.

Breanna Myles bật ngã khi đăng quang cuộc thi Miss Teen USA 2021

(CLO) Trong giây phút được xướng tên đăng quang Miss Teen USA 2021, Breanna Myles bật ngửa trên sân khấu. Cô khóc và không thể kiềm chế cảm xúc khi được trao vương miện.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 một ngày

(CLO) Một nữ sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã tử vong sau một ngày tiêm vắc xin COVID-19.

Dự báo thời tiết 29/11/2021: Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Phía Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trời nhiều mây, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngắm biệt thự xa hoa, hoành tráng của ca sĩ Lệ Quyên

(CLO) Hai tháng qua, Lệ Quyên bận rộn hoàn thiện những công đoạn cuối cho biệt thự mới ở TP HCM để kịp dọn về ở trong năm 2021.

Chủ tịch nước gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

(CLO) Ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva và gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Tatiana Valoya.

Thành phố Hồ Chí Minh có 3 quận tăng cấp độ dịch

(CLO) Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước, từ cấp 1 lên cấp 2 là quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú