Điều chỉnh kích thước chữ

Gỡ “nút thắt” để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững

(CLO) Ngày 18/2, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Hội nghị trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách của nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Audio
Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định và bền vững (anh minh họa, nguồn internet)

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định và bền vững (anh minh họa, nguồn internet)

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, hiện nay bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nền kinh tế chưa có các tín hiệu khởi sắc. Cùng với đó, việc thị trường phải chịu tác động lớn từ các thông tin siết chặt tín dụng vào bất động sản, quản lý chặt thủ tục hành chính từ thành lập dự án đến khi hoàn thiện khiến thị trường bất động sản có dấu hiệu trì trệ. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản Condotel. Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nói chung, bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại hội nghị nói về khó khăn thực tế doanh nghiệp đang gặp phải, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc FLC chia sẻ, trong quá trình hoạt động FLC nhận thấy những khó khăn liên quan đến 3 vấn đề lớn là: pháp lý, nguồn vốn, thủ tục hành chính. Theo đó, về pháp lý, có luật chồng chéo, thiếu đồng bộ liên quan đến 4 luật khác, ảnh hưởng rất nhiều đến các dự án bất động sản, nếu khơi thông được luật thì sẽ khơi thông được dự án bất động sản. Trong 2 năm trở lại đây, các địa phương rất ngại vấn đề về phê duyệt dự án. Nếu tình trạng này không được khắc phục thì năm sau số dự án được phê duyệt xây dựng sẽ rất ít, làm giảm cơ hội đầu tư kinh tế địa phương. Bên cạnh đó còn những vấn đề mâu thuẫn giữa đấu thầu với đấu giá cũng khiến doanh nghiệp gặp không ít trở ngại...

Bên cạnh đó, đại diện Tập đoàn Novaland cũng kiến nghị một số khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, hiện nay một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc tế, trong quá trình ban hành luật, nghị định văn bản không thể tránh khỏi những xung đột cần phải giải quyết. Do đó, trong quá trình thực tiễn triển khai dự án doanh nghiệp sẽ gặp những vướng mắc cần tháo gỡ.

Lắng nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng; "Cần phải phân biệt rõ hai vấn đề, một là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản và hai là tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, mà cụ thể là nhà ở xã hội. Thị trường bất động sản có rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ nên đề nghị các doanh nghiệp cần phải kiến nghị rõ, điều nào, khoản nào trong các quy định đang gây khó khăn cho thị trường thì Bộ Xây dựng mới có thể căn cứ vào đó để tập hợp và nêu ý kiến"

"Với vấn đề nhà ở xã hội, đúng là việc cấp vốn, chính sách hỗ trợ vốn cho phân khúc này còn nhiều khó khăn nên cần phải đưa thêm nhiều các kiến nghị lên Chính phủ”, ông Ninh cho biết thêm.

Thế Anh